tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đây là những yếu tố chính chi phối xu hướng Thị trường chứng khoán trong thời gian tới

  • Cập nhật : 22/07/2016

Theo VCBS, từ đầu năm tới nay, NHNN đã tiến hành mua ngoại tệ nhằm tăng dự trữ ngoại hối. Động thái này, có ý nghĩa giống như biện pháp nới lỏng khi góp phần duy trì trạng thái thanh khoản tiền đồng dồi dào trên thị trường.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) vừa công bố Báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm. Với các bước các diễn biến tích cực ngoài dự đoán trên thị trường, chỉ số đã đón nhận con sóng lớn đầu tiên trong năm kéo dài hơn 5 tháng. Các chuyên gia đánh giá các yếu tố chính chi phối xu hướng của thị trường trong giai đoạn 6 tháng cuối năm sẽ là:

(1) Sự cải thiện đáng kể KQKD ở một số Bluechips tiếp tục có thể tạo ra các tác động tích cực lên thị trường. Trong đó, nổi bật nhất là cổ phiếu thuộc nhóm ngành Thép, Dầu khí, Thực phẩm tiêu dùng, Bảo hiểm,.…

(2) Khối ngoại tiếp tục tích cực hoạt động trong Quý 3 khi các rủi ro vẫn chưa bộc lộ. Mặc dù nhiều khả năng thị trường sẽ không ghi nhận những dòng vốn mới ào ạt như giai đoạn Quý 2. Nhưng với kỳ vọng các ngân hàng trung ương duy trì các biện pháp nới lỏng và FED sẽ không vội vàng tăng lãi suất ít nhất trong năm nay. Dòng vốn ngoại dù không quá dồi dào như giai đoạn trước nhưng vẫn sẽ được duy trì trên thị trường.

(3) Trong khi đó, từ đầu năm tới nay, NHNN đã tiến hành mua ngoại tệnhằm tăng dự trữ ngoại hối. Động thái này, có ý nghĩa giống như biện pháp nới lỏng khi góp phần duy trì trạng thái thanh khoản tiền đồng dồi dào trên thị trường. Khi đó, thị trường cổ phiếu bằng cách này hay cách khác sẽ được bổ sung dòng vốn nội mới. Đây được xem là một trong những yếu tố hỗ trợ xu hướng tăng trung hạn của thị trường chứng khoán.

(4) Trong giai đoạn tháng 7, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp sẽ được công bố. Theo đó, các doanh nghiệp tận dụng được lợi thế về biến động giá cả hàng hóa, tiết giảm chi phí sản xuất và quản trị doanh nghiệp tốt có thể tiếp tục thu hút được dòng tiền.

(5) Trong khi đó, các doanh nghiệp với các thương vụ M&A hay thoái vốn nhà nước vẫn sẽ dành được sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư. Trong đó, những thương vụ đáng chú ý và đang diễn ra trong Quý 1 đáng chú ý có các thương vụ như (i) Thoái vốn nhà nước tại cổ phiếu KSB; (ii) Thương vụ M&A giữa C32 và Đá Hóa An (DHA); (iii) Thương vụ mua lại doanh nghiệp gỗ Trường Thành của VIC.

Ngoài ra, các chuyên gia VCBS đánh giá sẽ còn nhiều thương vụ nhiều khả năng bùng nổ trong 6 tháng cuối năm 2016.

 

Mai Linh
Theo Trí thức trẻ/VCBS

Trở về

Bài cùng chuyên mục