tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Viễn cảnh ảm đạm và dự báo về "ngày tàn" của Donald Trump

  • Cập nhật : 01/01/2016

(Chinh khach)

Theo nhận xét của Sam Nunberg, cố vấn chính trị cũ của Donald Trump, chiến dịch bầu cử của ông Trump đang dần thất bại – và chỉ vài tháng nữa sẽ trở thành "đống đổ nát".

Những dự đoán về sự thất bại của ngài tỷ phú từ trước đến nay đều sai – ông luôn thách thức những quan điểm thông thường, và tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận của đảng Cộng hòa mặc cho những bê bối hoàn toàn có khả năng loại bỏ hầu như mọi ứng viên khác.

Nhưng theo quỹ đạo của chiến dịch này từ đầu tới giờ, cố vấn cũ của ông Trump nhận định, Trump có khả năng sẽ thua vòng bầu cử sơ bộ ở Iowa và New Hampshire, tới South Carolina sau khi đã mất ngôi vị dẫn đầu để rồi phải chịu thua các đối thủ của mình.

Số phiếu giảm ở những bang chủ chốt, không quảng cáo trên truyền hình, tỉ lệ ủng hộ thấp trong khối cử tri tri thức, thành phần chính trong những cuộc bầu cử Tổng thống trước - những yếu tố trên đã góp phần dẫn tới dự đoán về cái kết "không có hậu" cho Trump của ông Nunberg.

Theo The Daily Beast, ông Nunberg bắt đầu tư vấn cho tỷ phú Trumptừ năm 2011, và trở thành cố vấn chính trị chính thức trong văn phòng của ông năm 2014.

Tuy nhiên, Nunberg đã bị đuổi vào mùa hè vừa rồi do những phát ngôn phân biệt chủng tộc trên Facebook. Do vậy, ông không hẳn là một người quan sát khách quan tuy luôn miệng khẳng định điều ngược lại.

du la nguoi dan dau, donald trump dang gap phai rat nhieu bat loi trong cuoc dua gianh chuc tong thong. anh: bloomberg

Dù là người dẫn đầu, Donald Trump đang gặp phải rất nhiều bất lợi trong cuộc đua giành chức Tổng thống. Ảnh: Bloomberg

Nunberg quả quyết rằng ông vẫn là một người ủng hộ trung thành của Trump, trong buổi phỏng vấn, ông nhắc đi nhắc lại lòng kính trọng dành cho vị doanh nhân này. Mục đích của việc lên tiếng, ông nói, là để lưu ý Trump về những thiếu sót trong chiến dịch tranh cử của ông.

“Sau quãng thời dài cống hiến tôi dành cho ông, tôi mong rằng ít nhất cũng được thấy ông trong vòng đề cử”, Nunberg tâm sự.

“Tôi thích Trump, tôi làm cho ông cũng khá lâu, cũng có thể xem là khá thân với ông. Ông là một trong số ít những người tôi từng làm việc cùng mà thực sự có cảm tình.”

Nhưng dù có yêu quý vị ứng cử viên này, ông Nunberg vẫn quả quyết rằng không ai nên lạc quan về tương lai của ngài tỷ phú. “Ông sẽ không giành chiến thắng tại Iowa, và ở New Hampshire cũng không chắc chắn.”

Đầu tiên, đối với bang Iowa, Nunberg nhận định rằng Trump gặp bất lợi do những người tham gia bỏ phiếu bầu cử sơ bộ của bang này hầu hết đều là trí thức, thuộc vào phần dân số có xu hướng không ủng hộ Donald Trump.

Tỉ lệ ủng hộ dành cho Trump chỉ là 17%, so với 55% của Ted Cruz thì ngài tỷ phú có rất ít khả năng giành lợi thế tại đây.

Ban tư vấn của Trump có thể phản bác rằng họ có thể thắng bằng cách đưa vào những đại diện mới trong cuộc họp kín tại bang Iowa, sự thật là con số cử tri ở Iowa vẫn không hề tăng mạnh.

Chỉ còn hơn một tháng cho đến ngày họp kín, số lượng thành viên chính thức của đảng Cộng hòa ở Iowa vẫn tương đương với con số năm 2012 - Nunberg nhận định – có nghĩa là mặc dù có tăng, con số này vẫn không đủ lớn để dùng làm bằng chứng chống lại nhận định của ông.

“Số phiếu lớn nhất Trump có thể có đươc cũng chỉ là 20%”, nhà phân tích Nunberg dự đoán, dựa vào cái ông gọi là “góc nhìn bi quan” về thực tế.

Ông chỉ ra rằng trong ba cuộc khảo sát trực tuyến những cử tri tương lai của đảng Cộng hòa, tổ chức bởi Monmouth, Loras và báo the Des Moines Register vào tháng 12, Trump đều thua Thượng nghị sĩ Cruz.

“Ông sẽ thua và Cruz sẽ thắng ở Iowa”, ông Nunberg nói. “Đến lúc Trump thua rồi thì một số người ủng hộ của ông sẽ chuyển về phía Cruz ở New Hampshire”.

Giống như Iowa, phần lớn cử tri năm 2012 ở New Hampshire, nơi ngài Trump đang dần đầu, đều là tầng lớp trí thức. Một cuộc điều tra gần đây chỉ ra rằng 57% cử tri bang này nói sẽ không bao giờ bầu cho Trump ở vòng bầu cử sơ bộ.

Gần đây, Trump đã gây chiến với tờ Union Leader, một trong những tờ báo lớn New Hampshire. Trong một bài báo của mình, tờ báo trên đã so sánh Trump với “Biff” trong phim Back to the Future, một nhân vật thô lỗ, kiêu ngạo, luôn gian lận hoặc bắt ép người khác làm điều mình muốn.

Ngài tỷ phú đã đáp trả lại bằng việc gọi chủ bút của tờ báo trên là đồ hạ đẳng.

Nunberg cũng nhắc đến cuộc điều tra của báo USA Today/Suffolk vào tháng 11, trong đó, tỉ lệ ủng hộ ở New Hampshire của Trump là 22%, và giảm xuống còn 15% khi Mitt Romney tham gia tranh cử.

thuong nghi si ted cruz - ung cu vien duoc nunberg danh gia se vuot qua donald trump va gianh thang loi. anh: abcnews

Thượng nghị sĩ Ted Cruz - ứng cử viên được Nunberg đánh giá sẽ vượt qua Donald Trump và giành thắng lợi. Ảnh: abcnews

Nunberg nhận xét rằng những con số trên chỉ ra sự thật việc ủng hộ Trump ở New Hampshire có được đều nhờ tên tuổi của tỷ phú này chứ không phải ủng hộ thực sự.

Trong khi các ứng cử viên khác đã dành hàng triệu USD cho quảng cáo trên truyền hình, Trump đã cho thấy mình chỉ là "kẻ đến sau" khi mãi tới gần đây mới bắt đầu chi tiền cho việc này.

“Một khi đã thua ở Iowa, ông sẽ tụt dốc” ở New Hampshire, “điều này sẽ càng chắc chắn hơn nếu ông không đầu tư quảng cáo lớn trên truyền hình”, Nunberg nhận xét.

“Những ứng viên khác đều đang chiếm lĩnh truyền hình, đó sẽ trở thành lợi thế của họ so với ông, mặc cho quan điểm của ông về việc có cần nó hay không. Họ sẽ dùng truyền hình để cắt giảm tỷ lệ ủng hộ của ông.

Nếu Cruz thắng lợi ở Iowa, và tiếp tục đánh bại Trump ở New Hampshire, điều mà Thượng nghị sĩ này sẽ dễ dàng làm được, Cruz sẽ theo đà đó giành phần thắng tại South Carolina.”

Nếu viễn cảnh trên xảy ra, Nunberg nói ông “không thấy con đường nào đến vòng đề cử”. Ngài Trump chắc chắn sẽ không còn là ứng cử viên hàng đầu nữa, và số phiếu của ông rồi sẽ giảm”

Các thành viên trong chiến dịch của ngài tỷ phú không đáp lại những lời nhận xét trên.

“Điều khiến tôi lo lắng chính là tôi không biết những người xung quanh đang nói gì với ông. Tôi hi vọng là họ thành thật. Tôi lo lắng nhiều hơn là lạc quan” – Ông Nunberg nói với báo The Daily Beast. “Theo kịch bản mà tôi suy đoán thì tôi không nghĩ ông sẽ thắng...

“Tôi mong ngài Trump có thể thấy được viễn cảnh bi quan này”, Nunberg nói. “Đó là điều tôi lo lắng, đó là lí do tôi hành động”.

Dù bị đuổi vài tháng trước, Nunberg vẫn luôn gọi ứng cử viên cho chức Tổng thống này là “Mr. Trump”, nguyên tắc chung của những người đã và đang làm cho ông.

“Tôi vẫn kính trọng ông. Tôi sẽ không bao giờ gọi ông bằng tên riêng (Donald)” – Nunberg nói

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục