tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Nga Putin nói gì về cuộc tiếp xúc với ông Trump tại Việt Nam?

  • Cập nhật : 14/11/2017

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, cuộc tiếp xúc với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại APEC vừa rồi khá là thành công, tuy nhiên ông cũng cho biết, hai bên cần tìm kiếm cơ hội để thảo luận chi tiết về mối quan hệ song phương.

tong thong nga putin, tong thong my donald trump

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tại sao cuộc họp toàn thể không diễn ra?

Ông Putin lý giải lý do tại sao không tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài với ông Trump: điều này liên quan đến lịch trình của các nhà lãnh đạo, cũng như các thủ tục của nghị định thư.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý: "Về vấn đề các cuộc họp riêng, trước tiên, điều đó có liên quan đến lịch trình của ông Trump và lịch trình của tôi, cũng như còn phụ thuộc vào một số thủ tục nhất định, và tiếc là đội ngũ của chúng tôi đã không thể bố trí được ... Tuy nhiên cũng không xảy ra chuyện gì nghiêm trọng cả. Trong phiên họp ngày hôm nay (11/11), chúng tôi đã có những thảo luận, cũng như đưa ra những hứa hẹn. Nói chung, tất cả những gì mong muốn đã đều được chúng tôi đề cập đến".

Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Tất nhiên chúng tôi sẽ cần phải tìm kiếm cơ hội, các đội ngũ của chúng tôi…sẽ cần ngồi xuống và bàn bạc về toàn bộ mối quan hệ của hai bên".

Mối quan hệ vẫn đang trong khủng hoảng

Ông Putin tiếp tục: "Chúng tôi có một cuộc đối thoại bình thường. Thật không may, do có ít thời gian nên chưa thể đề cập một cách chi tiết trên toàn bộ phạm vi của các mối quan hệ hai bên, và tại đó chúng tôi cũng bàn về lĩnh vực an ninh và lĩnh vực hợp tác kinh tế, mà hiện giờ gần như đang ở con số không".

Ông Putin cho biết, thực tế cuộc họp riêng không diễn ra, và chỉ ra rằng mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ vẫn chưa vượt ra khỏi khủng hoảng.

"Chúng tôi đã sẵn sàng lật giở trang mới, nhìn về tương lai, để giải quyết vấn đề mà cả người dân Mỹ và nhân dân Nga đều quan tâm, cũng như suy nghĩ xem làm thế nào để lấp đầy mối quan hệ kinh tế của chúng ta bằng những nội dung nghiêm túc, cụ thể", Tổng Putin thống nhấn mạnh.

Theo ông, khối lượng thương mại hiện tại vẫn chưa tương xứng đối với những nước như Hoa Kỳ và Nga. Ông lưu ý rằng trong khuôn khổ các cuộc hội đàm, hai bên đáng lẽ có thể thảo luận được về chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh. "Các bên nói về cách thức sử dụng những cơ hội mới mà nền kinh tế số mang lại cho sự phát triển của các mối quan hệ kinh tế", Tổng thống giải thích.

"Một con người dễ chịu"

Các nhà báo đã hỏi Tổng thống Putin, xem liệu ông có gặp phải cái bắt tay mạnh mẽ nổi tiếng của ông Trump hay không. Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ đã xử sự một cách "cực kỳ thiện ý và chính xác" tại các cuộc họp. Ông Putin kết luận: "Ông ấy là một người tài giỏi và dễ chịu khi cùng làm việc trong các cuộc tiếp xúc".

Vấn đề Syria

Theo Tổng thống Nga, các công việc đạt được trong các lĩnh vực tại APEC rất hữu ích và thành công, bởi Nga và Hoa Kỳ đã đạt được đồng thuận trong tuyên bố về Syria.

"Tôi cho rằng điều này rất quan trọng bởi vì nó nhấn mạnh một số điều cơ bản: thứ nhất, việc tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố là vô cùng quan trọng đối với Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh những thảm kịch gần đây xảy ra liên quan đến những cuộc tấn công khủng bố. Chúng ta – những quốc gia từ lâu đã phải đối mặt với vấn đề này, và đây là điều quan trọng cho toàn thể cộng đồng quốc tế", ông Putin nói.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố sẽ được tiếp tục, với các nỗ lực chung.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý, các hoạt động quân sự nhằm loại bỏ đầu não khủng bố tại Syria sắp chấm dứt và hiện giờ điều quan trọng nhất là củng cố các hiệp định về các khu vực leo thang và chế độ ngưng bắn, cũng như tạo điều kiện cho sự khởi đầu tiến trình chính trị.

"Điều này nằm trong tuyên bố chung Nga-Mỹ, và tôi nghĩ rằng đây sẽ là một yếu tố quan trọng trong công tác giải quyết vấn đề Syria", ông nói.

Ông Putin cũng nhấn mạnh, rằng một điều cực kỳ quan trọng là tuyên bố này khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Syria.


Đức Dũng
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục