tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Năm 2015, tỷ phú Trump dẫn đầu ứng viên tổng thống Cộng hòa

  • Cập nhật : 24/12/2015

(Chinh khach)

Ông trùm bất động sản Donald Trump đang trên đà kết thúc năm 2015 với vị trí dẫn đầu các cuộc khảo sát dành cho ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

ty phu my donald trump co nhieu co hoi tro thanh ung vien chinh thuc cua dang cong hoa tranh cu tong thong my. anh: reuters

Tỷ phú Mỹ Donald Trump có nhiều cơ hội trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo một khảo sát do CNN phối hợp thực hiện với hãng ORC từ ngày 17 đến 21/12, ông Trump đang dẫn đầu với tỷ lệ ấn tượng: 39%. Con số này nhiều hơn gấp đôi so với ứng viên Ted Cruz là chỉ 18%.

Tỷ phú Trump đã liên tục thống trị vị trí hàng đầu của mọi cuộc thăm dò kể từ tháng 7. Cuộc khảo sát mới nhất của CNN cũng là lần đầu tiên ông Cruz đạt khoảng cách xa đáng kể so với hai ứng viên theo sau, là ông Ben Carson và thượng nghị sĩ Marco Rubio (bang Florida). Cả hai ông này đều có tỷ lệ ủng hộ khoảng 10%.

ket qua tham do moi nhat do cnn thuc hien cho thay ong trump van duy tri da dan dau. anh:cnn

Kết quả thăm dò mới nhất do CNN thực hiện cho thấy ông Trump vẫn duy trì đà dẫn đầu. Ảnh:CNN

CNN thực hiện khảo sát sau khi các ứng viên đảng Cộng hòa vừa kết thúc đợt tranh luận ngày 15/12. Đến 1/3 số người theo dõi nói ông Trump đã thể hiện rất tốt. Con số tương ứng dành cho các ông Cruz, Rubio là 18% và 13%. Cựu thống đốc bang Florida và cũng là em trai của cựu tổng thống George Bush, ông Jeb Bush, đang chịu áp lực phải gây ấn tượng mạnh nhằm vực dậy phiếu bầu; nhưng lại chỉ nhận được 1% ủng hộ từ người xem.

Phần lớn người được thăm dò đã bình chọn cho ông Trump vì tin rằng ông có thể giải quyết được những vấn đề cấp bách của nước Mỹ, như chèo lái nền kinh tế (57% chọn ông Trump, chỉ 8% chọn ông Cruz), nhập cư trái phép (55% cho ông Trump và 15% cho Cruz) và cuộc chiến chống IS (47% cho ông Trump và 21% cho Cruz).

Những đảng viên Cộng hòa đang ủng hộ ý kiến rằng ông Trump sẽ trở thành đại diện chính thức tốt nhất của đảng này để tranh cử tổng thống Mỹ. Đến 46% ý kiến tin rằng ông Trump có cơ hội thắng cử cao hơn trong năm 2016 so với các ứng viên còn lại. Con số này tăng đáng kể so với cuộc thăm dò hồi tháng 8 là 28%.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục