tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Nga sẽ nói gì tại Đại hội đồng Liên hợp quốc?

  • Cập nhật : 27/11/2015

(The gioi)

Tại phiên họp toàn thể của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) sắp tới, Tổng thống Vladimir Putin sẽ nói về các biện pháp trừng phạt của phương Tây và vấn đề chủ nghĩa khủng bố.

tong thong vladimir putin.

Tổng thống Vladimir Putin.

 

Thông tin được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Voskresnoye Vremya.

Theo Ngoại trưởng Nga, ông Putin sẽ nói về việc lạm dụng các biện pháp trừng phạt của phương Tây, về cuộc chiến chống khủng bố và cuộc xung đột Syria và Ukraine.

“Chúng tôi cho rằng, ông Putin sẽ đưa ra đánh giá cơ bản của Nga về các vấn đề thời sự nhất của thế giới”, ông Lavrov nói. Ông cũng cho rằng, trong số các vấn đề đó có việc việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương và dĩ nhiên không chỉ riêng với nước Nga.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, hiện nay các đối tác phương Tây của Nga, dưới tác động của Mỹ, đang đánh mất văn hoá đối thoại và các giải pháp ngoại giao. Chương trình hạt nhân của Iran là một ngoại lệ hiếm hoi. Ông cũng nhấn mạnh rằng, "trong hầu hết các trường hợp, các cuộc xung đột tiếp tục leo thang ở Trung Đông và Bắc Phi, phương Tây đã tìm đến những biện pháp can thiệp bằng sức mạnh quân sự trực tiếp giống như đã từng diễn ra ở Iraq và Libya, vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hoặc tìm cách triển khai các lệnh trừng phạt.

Ông Lavrov cũng nêu các trường hợp tại Yemen và Nam Sudan, nơi tiến trình hòa giải trong nước đang bị can thiệp từ bên ngoài và “lệnh trừng phạt” cũng được phương Tây đưa ra để đe dọa.

“Đây là một câu chuyện dài, một sự tiếp diễn và ám ảnh bởi các biện pháp trừng phạt. Mỗi khi có điều gì đó không phù hợp với “khuôn mẫu” của các nước phương Tây, ngay lập tức biện pháp trừng phạt trở thành một công cụ”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu của mình sẽ nói về "vấn đề chia rẽ của không gian kinh tế toàn cầu. Chẳng hạn như trong khuôn khổ WTO, các cuộc đàm phán nhằm đưa ra cách tiếp cận phổ cập về các mối quan hệ kinh tế và công nghệ giữa các quốc gia đang lơ lửng chưa hồi kết”.

Vấn đề khủng hoảng Syria, Ukraine cũng sẽ được đề cập đến. “Tất cả các khủng hoảng đó diễn ra một cách hệ thống, dẫn tới việc ngưng đọng tiến trình hình thành một thế giới đa cực", ông Lavrov nói.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Tổng thống Putin cũng sẽ đề cập đến vấn đề khủng bố. “Cuộc chiến chống khủng bố quốc tế là một điều cần thiết, nhưng không vì thế mà có thể áp dụng tiêu chuẩn kép. Không thể phân loại khủng bố “tốt” và khủng bố “xấu”, rồi cho rằng có thể tác động lên những kẻ khủng bố cực đoan xấu nào đó để đạt được các mục đích địa chính trị nào đó - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục