tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những câu nói "bất hủ" trong Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin

  • Cập nhật : 03/12/2015

(Doanh nhan)

Trong những năm qua, bài phát biểu của ông Putin luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế bởi những tuyên bố đanh thép và đầy ý nghĩa.

Hàng năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đều có bài phát biểu Thông điệp liên bang trước các thành viên Quốc hội, nơi mà ông sẽ định hình chiến lược phát triển tương lai của nước nhà và đánh giá kết quả thu được của năm. Trong những năm qua, bài phát biểu của ông Putin luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế bởi những tuyên bố đanh thép và đầy ý nghĩa.

tong thong nga vladimir putin chuan bi phat bieu thong diep lien bang nam 2014. (anh: sputnik)

Tổng thống Nga Vladimir Putin chuẩn bị phát biểu Thông điệp liên bang năm 2014. (Ảnh: Sputnik)

Năm 2014, Tổng thống Nga đã làm nổi bật vị thế của nước nhà trên trường quốc tế và hướng dư luận thế giới đến đất nước và sức mạnh của quân đội nước này. Trong Thông điệp liên bang năm đó, ông Putin còn nhấn mạnh về sức mạnh nội tại của nước Nga, một sức mạnh đã dẫn tới thất bại của phát xít Đức, và nhấn mạnh rằng mọi âm mưu gây chia rẽ nước Nga “sẽ không bao giờ thành công”.

Quân đội Nga không phải là một chủ đề nóng hổi khi cuộc xung đột Ukraine nổ ra, và ông Putin nhấn mạnh rằng ông không hề mong muốn đất nước này bị lôi kéo vào một cuộc xung đột mở rộng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng, nếu bị ép buộc, “gấu Nga” luôn sẵn sàng sử dụng móng vuốt để mang tới hậu quả thảm khốc cho những kẻ tấn công nó. “Quân đội Nga rất lịch thiệp, nhưng lại đầy hăm dọa và không thể bị đánh bại” - ông Putin nói.

Ông chủ Điện Kremlin cũng từng nhắc tới Crimea khi 2014 là năm mà bán đảo này lại trở về thành một phần của nước Nga. Trong nhiều thế kỷ liền, Crimea đã là một phần của nước Nga (từ 1783 đến 1954). Bán đảo này không chỉ là cộng đồng nói tiếng Nga mà là dân tộc Nga. Tuy nhiên, đến năm 1954 nó lại được Nikita Khrushchev ban phát như một món quà. Năm 2014, bán đảo Crimea trở về là một phần của nước Nga.

Năm ngoái cũng là năm đánh dấu sự kiện phương Tây đưa ra hàng loạt lệnh cấm vận nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Khi đó EU, Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây khác tìm cách đè bẹp nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, các lệnh cấm vận này cùng các biện pháp đáp trả của Moscow lại mang đến tác dụng ngược, tăng cường các nguồn nhập khẩu thay thế của Nga cũng như thúc đẩy nhiều đối tác khác ở vùng Viễn Đông tìm kiếm sự hợp tác với nước này.

“Các lệnh trừng phạt, đương nhiên luôn mang đến tổn hại, và nó gây tổn hại đến mọi người, trong đó gồm cả những người đã khởi xướng chúng” - ông Putin nói.

Nhắc đến các lệnh trừng phạt và lý do mà phương Tây áp đặt đối với Nga và việc Crimea trở về là một phần của nước Nga, ông Putin nói: “Tôi chắc chắn rằng nếu các sự kiện này chưa từng xảy ra - tôi đặc biệt chỉ ra điều này cho các chính trị gia đang ngồi trong khán phòng này - nếu chúng chưa từng xảy ra, họ vẫn sẽ tìm ra lời bào chữa khác cho việc cố tình phong tỏa sự phát triển của nước Nga, gây ảnh hưởng tới quốc gia của chúng ta theo cách khác, hoặc thậm chí lợi dụng nó”.

Cũng liên quan tới các lệnh cấm vận này, Tổng thống Putin đảm bảo rằng nước Nga sẽ không “xù lông” mà vẫn mong muốn xây dựng quan hệ tốt với mọi quốc gia, trong đó gồm cả những nước cấm vận họ, đồng thời loại bỏ khả năng tự cô lập mình. “Làm một kẻ cô lập hay kẻ bài ngoại thật là yếu đuối. Chúng tôi luôn mạnh mẽ và tin tưởng vào bản thân” - ông Putin nói.

Tổng thống Nga, trong Thông điệp liên bang năm 2014, cũng đề cập tới chủ quyền của nước Nga: “Nếu đối với một số nước châu Âu, niềm tự hào quốc gia là một khái niệm đã bị lãng quên từ lâu và chủ quyền là một thứ xa xỉ, thì chủ quyền thực sự đối với Nga chính là sự cần thiết phải tồn tại”.

Cuối cùng, Tổng thống Nga đã đưa ra kết luận trong Thông điệp liên bang của mình: “Tôi sẽ kết luận bài phát biểu của mình bằng chính điểm mà tôi bắt đầu nó. Năm nay, qua nhiều khoảnh khắc lịch sử quan trọng, người dân của chúng ta đã thể hiện lòng tin, lòng yêu nước và sự bền bỉ. Những khó khăn mà chúng ta đang phải đối mặt ngày hôm nay cũng sẽ tạo nên những cơ hội cho chúng ta. Chúng ta sẵn sàng nhận mọi thử thách và giành chiến thắng”.

Và hôm nay 3-12, cả thế giới lại chờ đợi bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Putin.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục