tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4

  • Cập nhật : 08/05/2018

Đúng 12h trưa Matxcơva (16h, giờ Việt Nam) ngày 7-5, lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ được tổ chức long trọng tại Đại cung điện Kremlin.

Như vậy, do đang giữ chức Tổng thống Liên bang Nga, ông Putin sẽ tiếp tục công việc của mình sau ngày 7-5 mà không cần sự chuyển giao nào.

Nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông Putin sẽ kết thúc sau 6 năm nữa, tức vào ngày 7-5-2024.

Ông Putin được bầu làm Tổng thống Nga lần đầu tiên vào năm 2000, đến năm 2004 ông tái đắc cử. Ông không tham gia cuộc bầu cử năm 2008 vì Hiến pháp không cho phép một người ra ứng cử 3 lần liên tiếp.

Ủng hộ ứng viên tổng thống Dmitri Medvedev, tháng 5-2008, ông Putin trở thành Thủ tướng dưới quyền ông Medvedev. Sau đó Hiến pháp Nga được sửa đổi, kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 4 năm lên 6 năm như hiện nay.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 2.

Khách mời đến dự lễ nhậm chức của ông Putin đã có mặt vào trưa 7-5 và chụp ảnh lưu niệm trong Điện Kremlin - Ảnh: REUTERS

 

Ông Putin tiếp tục được bầu lên làm Tổng thống năm 2012, rồi năm 2018 tái đắc cử với tỉ lệ ủng hộ kỷ lục (56,4 triệu cử tri ủng hộ).

Đây là lễ tuyên thệ tổng thống lần thứ 7 trong lịch sử nước Nga hiện đại. Theo truyền thống nó sẽ diễn ra trong Đại cung điện Kremlin.

Lễ bắt đầu vào lúc giữa trưa và kéo dài khoảng 50 phút. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên tất cả phương tiện truyền thông Nga.

Theo Trung tâm Thăm dò ý kiến xã hội toàn Nga, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Putin hiện nay khá cao: 82%. 

Mong muốn của cử tri Nga dành cho Tổng thống là những thay đổi căn bản trong xã hội, phục vụ cho lợi ích của số đông chứ không phải các nhóm nhỏ. 

Có đến 59% cử tri đòi hỏi phải thay đổi trong hầu hết các lĩnh vực xã hội.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 4.

Người dân Nga ở thủ đô Matxcơva xem truyền hình trực tiếp buổi lễ nhậm chức của ông Putin - Ảnh: REUTERS

Ông Putin đặt tay phải lên cuốn Hiến pháp Liên bang Nga và đọc lời tuyên thệ của Tổng thống. Lời thề gồm như sau: "Là Tổng thống Liên bang Nga, tôi thề tôn trọng và bảo vệ quyền, tự do của con người và công dân, tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga, bảo vệ chủ quyền và độc lập, an ninh và toàn vẹn nhà nước, trung thành phục vụ nhân dân".

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 5.

Các nhà báo theo dõi buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Putin được truyền hình trực tiếp, tại Trung tâm báo chí ở Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Sau chiến thắng bầu cử hồi tháng 3-2018, ông Putin có bình luận về khả năng trở lại ghế Tổng thống vào năm 2030, gọi ý tưởng đó là "buồn cười". 

"Cái anh nói hơi buồn cười – nhà lãnh đạo 65 tuổi nhận xét với nhà báo - Chúng ta đếm xem nào… Vậy tôi sẽ ngồi đây đến 100 tuổi? Không!".

Trong cuộc họp với các thành viên chính phủ vào tối 6-5, một ngày trước khi nhậm chức, Tổng thống Putin đánh giá chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ của Nga, dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong các sắc lệnh hồi tháng 5-2012, song đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã có những kết quả nhất định.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 6.

Lễ tuyên thệ năm nay của ông Putin sẽ diễn ra giống những lần trước - Ảnh: RIA

Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn. 

Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động, xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những nhân tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.

Đề cập nhiệm vụ của Chính phủ Nga trong nhiệm kỳ tiếp theo, ông Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong vài năm tới là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân.  

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 7.

Đây là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 và có lẽ là cuối cùng của ông Putin - Ảnh: RIA

Theo ông Putin, hoạt động của chính phủ hiện nay cho phép khắc phục tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng.

Theo Hiến pháp Nga, chính phủ của Thủ tướng Dmitry Medvedev sẽ từ chức trong ngày hôm nay 7-5 và ông Putin sau khi nhậm chức sẽ đề cử ứng cử viên thủ tướng mới.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức, bước vào nhiệm kỳ thứ 4 - Ảnh 8.

Tổng thống Putin (phải) trong buổi nói chuyện cám ơn Thủ tướng Medvedev và các thành viên chính phủ vào tối 6-5 - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu nước Nga khẳng định trong 6 năm qua, nước Nga không chỉ dối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình. 

Tổng thống Nga đánh giá cao những kết quả về tăng lương ngân sách, nâng cao vị thế của giáo viên, bác sĩ và người lao động trong các lĩnh vực đóng vai trò xác định tương lai của đất nước. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng nêu một tiêu chí không thể thiếu khi đánh giá sự phát triển của đất nước là chỉ số hạnh phúc của con người thể hiện qua tuổi thọ. 

Tuổi thọ ở Nga đã tăng trong những năm qua. Điều này phản ánh sự thay đổi về chất lượng trong lĩnh vực y tế, giáo dục, giải quyết vấn đề nhà ở và các vấn đề khác. 

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chính năng lực thay đổi về chất, được hình thành và tích lũy từ những vấn đề, dự án, sáng kiến cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh cũng như năng lực quản lý nhà nước..., giờ đây có thể giúp chính phủ đối mặt với những nhiệm vụ mới và mục tiêu ở cấp độ khác.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 18-3 vừa qua, với vai trò ứng viên tự do, ông Putin vẫn giành chiến thắng áp đảo vì gần như không có đối thủ xứng tầm.

Thông báo của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga cho biết với kết quả kiểm 99% số phiếu bầu, ông Putin đã giành được 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin giành được 11,82% số phiếu, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đứng vị trí thứ 3, với 5,68% số phiếu.

Tỉ lệ ủng hộ cao cho thấy mức độ tin tưởng của cử tri Nga dành cho nhà lãnh đạo của mình trong bối cảnh nước Nga phải chịu nhiều áp lực chưa từng thấy từ bên ngoài.

 

Phúc Long
Theo Tuoitre.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục