tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tổng thống Putin tiết lộ những hướng ưu tiên phát triển và quan hệ Nga - Trung

  • Cập nhật : 07/06/2018

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Trung Quốc, đã tiết lộ các hướng ưu tiên trong phát triển nước Nga và mối quan hệ Nga - Trung Quốc trong thời gian tới.

tong thong putin tiet lo nhung huong uu tien phat trien va quan he nga - trung

Tổng thống Putin tiết lộ những hướng ưu tiên phát triển và quan hệ Nga - Trung

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Trung Quốc, tuyên bố các hướng ưu tiên trong phát triển của Nga là đảm bảo tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội.

Tổng thống Nga Putin sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 8-10/6, tại đây ông sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng hải (SCO).

"Các định hướng ưu tiên nhất sẽ là sự phát triển tiến bộ hơn nữa của Nga, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, mang lại cho nền kinh tế một diện mạo mới, phát triển cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục và, tất nhiên, đảm bảo an ninh", người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng mục tiêu chính của nhà nước Nga là cải thiện cuộc sống của người dân.

"Xuất phát từ điều này, chúng tôi đang suy nghĩ về cách xây dựng như thế nào, trong đó có quan hệ Nga-Trung, để đạt được những mục tiêu này và để đảm bảo an ninh bên ngoài của chúng tôi, kết hợp nỗ lực trong việc xây dựng loại hình kinh tế mới, dựa trên những cải tiến hiện đại, nền kinh tế kỹ thuật số, những thành tựu của di truyền học, cách thức hiện đại về quản lý xã hội, nhà nước và nền kinh tế. Vì vậy, chúng tôi có rất nhiều thứ cần liên kết", Tổng thống Nga Putin nói thêm.

Ngoài ra, ông Vladimir Putin cũng đề cập đến chủ đề vị thế của Nga trên đấu trường quốc tế. "Chúng tôi sẽ chú ý nghiêm túc đến vị thế của mình trên trường quốc tế như một quốc gia theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các đối tác và chắc chắn sẽ tìm kiếm phù hợp các lợi ích riêng của chúng tôi".

Theo ông Putin, Nga coi trọng hợp tác với các đối tác đáng tin cậy, trong số đó có Trung Quốc.

chu tich trung quoc tap can binh, tong thong my donald trump, tong thong nga putin

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Putin

Đánh giá về mối quan hệ Nga - Trung, các chuyên gia cho rằng, mối quan hệ này đã chặt chẽ hơn từ sau sự kiện Nga sáp nhập Bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình. Các nhà bình luận đã đặt ra câu hỏi liệu Nga và Trung Quốc có đi đến thống nhất về thách thức thống trị của phương Tây trong tình hình chính trị quốc tế hiện nay hay không , cũng như triển vọng và khả năng hình thành liên minh Trung - Nga đầy đủ và chính thức trong tương lai không xa.

Hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực như năng lượng và vũ khí đang thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc và gây nên sự mất đối xứng trong mối quan hệ giữa hai nước này. Tuy nhiên, hiện Nga và Trung Quốc vẫn có quan điểm khác nhau trong một số vấn đề cơ bản về chính trị quốc tế. Mặc dù cả hai nước đều phủ nhận ưu thế của Mỹ và phản ứng tiêu cực với chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, nhưng mức độ quan hệ chính trị và kinh tế của hai nước với Washington lại không giống nhau.

Đối với Trung Quốc, Mỹ vừa là một đối thủ vừa là đối tác thương mại. Đối với Nga, Mỹ là một đối thủ cạnh tranh chính trị. Là một quốc gia thương mại, Trung Quốc đã có được nhiều lợi ích từ trật tự quốc tế do Mỹ dẫn đầu hơn so với Nga, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Bắc Kinh vẫn còn quan tâm đến sự ổn định do Mỹ duy trì và mở lối đi riêng cho mình để gặt hái những thành công về kinh tế.

Tuy nhiên, mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nga và Trung Quốc không có nghĩa là cả hai nước có thể tạo thành một thách thức chung đối với phương Tây. Trung Quốc cần một môi trường bên ngoài thuận lợi để đẩy mạnh bán hàng hóa từ rẻ đến cao cấp và xuất khẩu ra nước ngoài toàn bộ sản lượng dư thừa của ngành công nghiệp trong nước, cũng như cung cấp nguồn vốn vay.

Moscow đã nhận thấy khả năng giữ vững an ninh và ổn định - mặc dù cuối cùng chính điều này đã đe dọa nước Nga như vấn đề Syria mà các nhà lãnh đạo Điện Kremlin đang xoay xở - cũng là vấn đề của phương Tây chứ không phải chỉ của riêng nước Nga.

Do đó, Moscow và Bắc Kinh đang hy vọng thay đổi trật tự quốc tế hiện tại theo các hướng khác nhau của riêng mình.


Đức Dũng (lược dịch)
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục