tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Điều ít biết về phu quân Thủ tướng Đức Angela Merkel

  • Cập nhật : 12/12/2015

(The gioi)

“Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng một người phụ nữ” và phía sau vinh quang của người phụ nữ không thể thiếu sự ủng hộ của các đức lang quân. “Đệ nhất phu quân” nước Đức, chồng của nữ Thủ tướng Angela Merkel là một người như vậy.

Ước tính sơ bộ kết quả cuộc tổng tuyển cử ngày 22/9 ở Đức cho thấy, đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel giành được đa số tuyệt đối (gần 42%) để tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba, lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu châu Âu. Thắng lợi ấn tượng của bà Merkel là kết quả tốt nhất của phe bảo thủ kể từ ngày thống nhất nước Đức vào năm 1990, đã khiến bà trở thành thủ tướng duy nhất giành đa số phiếu tuyệt đối, sau nhà lãnh đạo đầu tiên của Đức sau chiến tranh, ông Konrad Adenauer, vào năm 1957.

“Chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết mọi việc trong 4 năm tới để nước Đức một lần nữa lại có 4 năm thành công”, bà Merkel nói với những người ủng hộ CDU tại Berlin. Giữa biển người chào mừng và cơn bão vỗ tay ủng hộ, ánh mắt hân hoan, rạng rỡ của bà Merkel vẫn tìm được về “địa chỉ” nơi ông Joachim Sauer đang đứng. Báo chí Đức mô tả, nụ cười của người đàn ông bên cạnh “bà đầm thép” nhưng luôn đi theo cách riêng của mình khi ấy có một chút xấu hổ.

vo chong ba merkel trong buc anh chup nam 1989 (ben trai) va nam 2007 (ben phai)

Vợ chồng bà Merkel trong bức ảnh chụp năm 1989 (bên trái) và năm 2007 (bên phải)

Không giống như bạn đời của các chính khách khác trên thế giới, ông Joachim Sauer rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng bên cạnh người vợ quyền lực của mình. Người ta còn nhớ một hình ảnh rất hài hước trong một lần hiếm hoi ông Sauer tháp tùng vợ tới Nhà Trắng để nhận Huân chương Tự do do Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng năm 2011. Sau khi bước ra từ chiếc limousine, dường như quen với sự xuất hiện một mình mà không có chồng bên cạnh, bà Merkel đã ngay lập tức rảo bước vào trong Nhà Trắng cho đến khi nhận ra là mình đã quên không chờ người tháp tùng, cũng chính là chồng mình. Khi bà dừng lại thì thấy ông Sauer đang vội vã chạy theo.

Truyền thông Đức thậm chí còn gọi phu quân “bà đầm thép” mới của châu Âu là “bóng ma trong nhà hát” bởi đặc tính ít nói, hay lẩn tránh phóng viên và yêu opera của ông. Tuy nhiên, trong giới học thuật, ông Sauer lại rất nổi tiếng. Vị giáo sư đang công tác tại Đại học Humboldt ở Berlin được coi là một trong 30 nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới làm việc trong lĩnh vực hóa học lượng tử.

Joachim Sauer, sinh ngày 19/4/1949 tại thị trấn nhỏ Hosena, nằm ở phía đông nước Đức, là người chồng thứ hai của Merkel. Hai người gặp nhau lần đầu vào năm 1981 và từng có thời gian làm việc chung ở một viện nghiên cứu ở Đông Đức, khi đó, ông Sauer làm người hướng dẫn luận văn tiến sĩ cho bà Merkel. Năm 1982, bà Merkel ly hôn với người chồng đầu tiên, nhà khoa học vật lý Ulrich Merkel (nhưng vẫn giữ họ của người chồng cũ này cho đến nay).

Vài năm sau, ông Sauer và bà Merkel quyết định “góp gạo thổi cơm chung” nhưng không làm thủ tục kết hôn. Mãi đến năm 1998, khi bà Merkel trở thành lãnh tụ Liên minh Dân chủ Thiên Chúa giáo, để tránh bị điều tiếng của dư luận, bà đã chính thức kết hôn với ông Sauer. Merkel không có con nhưng Sauer có hai người con trai riêng đã lớn - Daniel Sauer và Adrian Sauer - trong cuộc hôn nhân trước đó.

Mức độ ảnh hưởng tới vợ của “Đệ nhất phu quân” nước Đức bị giới truyền thông đánh giá là rất thấp. Ông Joachim tuyệt đối không can thiệp vào công việc chính trị của vợ. Ông cho biết, sự thành đạt của vợ trên chính trường chẳng hề liên can gì đến công việc nghiên cứu khoa học của mình. “Tôi không thích làm chính trị, không biết rõ các nhân vật chính trị”. Thậm chí ông còn không tới Quốc hội tháp tùng vợ khi bà nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ đầu vào năm 2005. Để tránh sự săn đuổi của các phóng viên và sự chú ý của những cặp mắt tò mò, ông đã luôn phải giữ kín lịch công tác của mình tại trường đại học, không cho phóng viên đến khu giảng đường ông làm việc, các đồng nghiệp của ông cũng không được tiết lộ thông tin gì về đời tư của ông.

Mỗi khi nhận được lời mời phỏng vấn, ông Sauer thường trả lời ngắn gọn: “Cảm ơn bạn đã quan tâm” và từ chối cuộc phỏng vấn đó. Chính quyền và người phát ngôn của bà Merkel cũng từ chối bình luận về ông. Những người biết ông Sauer cho rằng, ông không thích bị gọi là “Ngài Merkel”. Đồn rằng, một lần lãnh tụ đảng Dân chủ tự do Duestche Welle gọi phu quân của nữ Thủ tướng Đức như thế và ông đã phớt lờ như không nghe thấy.

Nhiều năm qua, truyền thông Đức đã miêu tả ông Sauer là một người đàn ông cục cằn, không có khiếu hài hước và khó gần. Tuy nhiên, một người bạn của gia đình Thủ tướng Đức là Reinhold Messner, một nhà leo núi nổi tiếng, đã cùng ông Sauer và bà Merkel chinh phục đỉnh Alps lại khẳng định: “Truyền thông Đức đã hoàn toàn sai lầm về Joachim Sauer. Ông ấy là người sâu sắc và dí dỏm. Hơn thế nữa, Sauer còn là người đàn ông lý tưởng của bà Merkel”.

Tuy phong cách làm việc của hai ông bà có vẻ khác nhau nhưng họ lại sống rất hòa hợp và chia sẻ với nhau nhiều sở thích. Họ có một tình yêu chung đối với opera và thiên nhiên. Họ đều “nghiện” các bài hát của nhạc sĩ Richard Wagner, thích sự yên tĩnh và những chuyến du lịch. Cuối tuần, vợ chồng bà thường cùng chuẩn bị bữa ăn, món ăn ưa thích của bà Merkel là món rau thập cẩm và thịt lợn luộc, còn ông Sauer thì thích món bánh nướng. Một quan chức trong chính quyền Đức cho biết, trong các bữa sáng, ông Sauer bao giờ cũng thảo luận với vợ về các vấn đề chính trị và cùng đưa ra những hướng giải quyết cho các vấn đề đó.

Theo Giáo sư Helmut Schwarz, một người bạn của gia đình bà Merkel, ông Sauer có lẽ là một trong những cố vấn quan trọng nhất của nữ Thủ tướng Đức.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục