tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 26-06-2016

  • Cập nhật : 26/06/2016

Khẩn trương ban hành các văn bản mới về phí, lệ phí trước 1-11

Bộ Tài chính vừa gửi công văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, xây dựng các đề án thu phí, lệ phí để kịp ban hành các quy định trước khi Luật Phí, lệ phí có hiệu lực vào ngày 1-1-2017.

Đề nghị này nhằm thực hiện Chỉ thị số 14/CT- TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thi hành Luật Phí và lệ phí.

Tại công văn, Bộ Tài chính cho biết, kể từ 1-1-2017, các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành quy định về phí và lệ phí sẽ hết hiệu lực. Để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Luật hiện hành, các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phí, lệ phí phải được ban hành trước ngày 1-11-2016.

Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị, các bộ khẩn trương rà soát, xây dựng Đề án thu phí, lệ phí và phối hợp với Bộ Tài chính để Bộ Tài chính rà soát, thẩm định, gửi xin ý kiến, tổng hợp hoàn chỉnh theo quy trình và ký ban hành các văn bản quy định về phí, lệ phí theo quy định của Luật Phí và lệ phí, trước ngày 1-11-2016.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đề xuất, trình UBND tỉnh để trình HĐND cùng cấp ban hành các văn bản quy định về phí, lệ phí thuộc thẩm quyền theo quy định của Luật Phí và lệ phí trước thời hạn nói trên.

Đặc biệt, Bộ Tài chính nhấn mạnh, căn cứ các quy định hiện hành, kể từ ngày 1-1-2017, số phí thu từ các hoạt động dịch vụ do cơ quan Nhà nước phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Trường hợp cơ quan Nhà nước được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí thì được khấu trừ, phần còn lại nộp NSNN; số lệ phí thu được phải nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước.

Nguồn chi phí trang trải cho việc thu lệ phí do ngân sách Nhà nước bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Các văn bản quy định tỷ lệ để lại một phần số phí, lệ phí thu được mà không còn phù hợp với Luật Phí và lệ phí phải được sửa đổi hoặc thay thế. Đối với trường hợp tổ chức thu phí, lệ phí phải nộp toàn bộ số tiền thu được vào NSNN theo quy định của Luật Phí và lệ phí, tổ chức thu cần căn cứ vào dự kiến số thu phí, lệ phí trong năm, xây dựng dự toán chi phí cần thiết cho việc thu phí, lệ phí để tổng hợp vào dự toán năm 2017 của bộ, ngành, địa phương (trong tháng 7 - 8/2016) để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; tránh trường hợp phải điều chỉnh dự toán sau khi cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt, sẽ phức tạp và không có nguồn kinh phí kịp thời cho hoạt động của đơn vị thu phí, lệ phí.

Đối với các khoản phí có tên trong Danh mục phí, lệ phí kèm theo Pháp lệnh Phí và lệ phí, nay chuyển sang giá dịch vụ do Nhà nước định giá thì từ ngày 1-1-2017 sẽ không thu theo quy định của pháp luật về phí mà được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá.(HQ)


5 vấn đề đủ cơ sở kiến nghị dừng dự án nhà máy giấy

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) có đủ cơ sở để kiến nghị Chính phủ cho dừng dự án Nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang để rà soát vì các lý do chính đáng sau:

1 Về nguyên tắc, không được đặt các nhà máy giấy, nhuộm, hóa chất ở ven sông, nhất là nơi nuôi trồng thủy hải sản và phát triển nông nghiệp.

2 Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp giấy đến năm 2010” thì không có quy hoạch xây dựng nhà máy giấy ở Hậu Giang và theo “Quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành công nghiệp giấy VN đến năm 2010 - tầm nhìn 2020” cũng không quy hoạch vùng nguyên liệu giấy tại ĐBSCL.

3 Việc xét duyệt cho phép Nhà máy giấy Lee & Man hoạt động vi phạm Luật bảo vệ môi trường (BVMT). Lúc sơ khởi, nhà máy chỉ làm bản cam kết BVMT, được UBND huyện Châu Thành cấp giấy xác nhận đăng ký cam kết BVMT, mang tính chất hình thức, không thông qua hội đồng khoa học thẩm tra, đánh giá.

Theo nghị định số 21/2008/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường đã vào cuộc, yêu cầu chủ đầu tư phải thay bản cam kết BVMT thành báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nhưng thực tế mọi chuyện coi như đã rồi.

4 Chủ đầu tư Nhà máy giấy Lee & Man phải báo cáo kết quả thực hiện các công trình BVMT theo báo cáo đã được duyệt trước khi vận hành và bắt đầu vận hành. Theo Luật BVMT, nhà máy đã dừng hoạt động sau 2 năm thì phải làm lại báo cáo ĐTM, nhưng đến nay vẫn chưa cập nhật bổ sung ĐTM (vẫn sử dụng báo cáo ĐTM cũ đã hết hiệu lực).

5 Diễn biến nguồn nước ở sông Mekong ngày càng phức tạp do biến đổi khí hậu, nước biển dâng và hoạt động bất thường của các đập thủy điện thượng lưu trên sông Mekong.

Hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016 đã gây xáo trộn cuộc sống và sản xuất của hàng triệu người dân ĐBSCL, nay nếu cộng thêm nhân tai do Nhà máy giấy Lee & Man, chắc chắn không chỉ cá tôm chết mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và an ninh xã hội.


Bầu Hiển lại vươn tay thâu tóm Tổng công ty Vật tư Nông nghiệp và mua rắc rối về mình?

Nhiều người cho rằng mua Vigecam là mua rắc rối khi hoạt động kinh doanh cốt lõi không có điểm sáng mà các mảnh đất vàng thì trục trặc giấy tờ.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo, ngày 19/7 tới đây, Công ty mẹ - Tổng công ty Vật tư Nông Nghiệp (Vigecam) sẽ bán đấu giá cổ phần lần đầu 6.350.580 cổ phần, tương đương 28,87% vốn điều lệ dự kiến của doanh nghiệp sau cổ phần hóa với giá khởi điểm 10.100 đồng/cổ phần.

Ngoài phần đem IPO thì theo phương án cổ phần hóa, Nhà nước sẽ thoái toàn bộ vốn khỏi Vigecam, hơn 1% bán cho Cán bộ công nhân viên, còn 70% bán cho cổ đông chiến lược.

Bầu Hiển mua Vigecam vì đất

Đáng chú ý nhất ở đây đó là 2 nhà đầu tư chiến lược được phê duyệt là Tổng công ty Rau Quả, Nông sản – CTCP (Vegetexco) nắm 45% và CTCP Bảo hiểm Hàng không (VNAinsurance) nắm 25%. Trong danh sách ứng viên nộp hồ sơ làm NĐT chiến lược của Vigecam còn có CTCP Cảng Quảng Ninh nhưng đã bị loại do không đủ điều kiện.

Nhắc đến Tổng công ty Rau Quả, Nông sản và Cảng Quảng Ninh, nhà đầu tư đều nhớ đến một nhân vật, đó là ông Đỗ Quang Hiển hay thường gọi là bầu Hiển – Chủ tịch Tập đoàn T&T.

Với việc thâu tóm Vigecam, cũng giống như những thương vụ trước đó của bầu Hiển tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Bia Việt Hà, cảng Quảng Ninh hay Vegetexco…, đều có thể nhận thấy những tài sản màu mỡ chính là các mảnh đất vàng.

Vigecam đang quản lý và sử dụng 6 lô đất thuê của nhà nước tại Hà Nội, Hải Phòng và TP. HCM.

Tiêu biểu là mảnh đất số 120 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội với diện tích 276 m2; mảnh đất tại số 164 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội (có diện tích 536 m2); mảnh đất tại số 16 Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội (diện tích đất 1.585,4 m2).

Nổi tiếng hơn cả là khu đất có diện tích 23.042 m2 tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội để thực hiện khu vui chơi giải trí.

Ngoài ra, Vigecam còn có quyền sử dụng mảnh đất tại số 166 – 168 - 170 Hải Thượng Lãn Ông, quận 5, TP. HCM (diện tích 554,94 m2) và thửa đất tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (diện tích 88.880 m2). Đó là chưa kể các cơ sở nhà đất thuộc quyền khai thác của các công ty con và công ty liên kết của Vigecam.

Các mảnh đất của Vigecam đều dính vào rắc rối

Lĩnh vực hoạt động chính của Vigecam là kinh doanh phân bón, chè, nông sản… và cho thuê kho bãi. Kết quả kinh doanh của Vigecam không mấy hấp dẫn. Doanh thu các năm từ 2012 - 2014 lần lượt đạt 126 tỷ đồng, 87 tỷ đồng và 109 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế vỏn vẹn 10 tỷ đồng; 432 triệu đồng và 2,1 tỷ đồng.

Còn lại, Vigecam chẳng có gì ngoài những mảnh đất vàng nói trên. Nhưng thực tế các mảnh đất mà Vigecam quản lý hầu như đang dính các vấn đề tranh chấp, vướng mắc thủ tục giấy tờ nọ kia.

Tại 120 Quán Thánh, Vigecam vẫn đang phải làm việc với cơ quan thi hành án và các cơ quan chức năng có liên quan để thực hiện cưỡng chế thu hồi Khách sạn 120 Quán Thánh theo Quyết định của Tòa án.

Mảnh đất 166 – 168 - 170 Hải Thượng Lãn Ông là tài sản gán nợ của ngân hàng Việt Hoa. Tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp, cơ sở nhà đất này đã được Ban chỉ đạo 09 Thành phố Hồ Chí Minh thống nhất chuyển giao cho Vigecam để cổ phần hóa. Tuy nhiên toàn bộ hồ sơ giấy tờ về sở hữu cơ sở nhà đất này đang bị thất lạc

Tại 16 Ngô Tất Tố chưa phân định được phần diện tích nhà, đất của các bên Vigecam, CTCP Đầu tư nông nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Hợp đồng thuê nhà tại đây của Vigecam cũng chưa được ký lại.

Còn khu đất làm Khu vui chơi giải trí Đống Đa từng diễn ra tranh chấp giữa Vigecam và CTCP Tập đoàn quốc tế Năm Sao. Vigecam cho biết công ty phải làm việc với các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa để sớm thu hồi đất, hoàn thiện hồ sơ pháp lý đề nghị Bộ Nông nghiệp & PTNT trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi chủ đầu tư dự án “Khu vui chơi giải trí Đống Đa” cho CTCP Tập đoàn Quốc tế Năm Sao. Dự án trên vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhiều người cho rằng mua Vigecam là mua rắc rối khi hoạt động kinh doanh cốt lõi không có điểm sáng mà các mảnh đất vàng thì trục trặc giấy tờ. Nhưng biết đâu khi có “quý nhân” nhảy vào, số phận đất vàng sẽ khác.


Kết luận điều tra vụ án tham ô tại Vinashin Lines

Bộ Công an đã đưa ra kết luận điều tra vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin (Vinashin Lines)

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, Công tyVinashin Lines đã lập các dự án đầu tư mua tàu biển cũ không đảm bảo chất lượng về cho thuê lại.

Lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, các bị can đã nâng giá mua tàu cũ của công ty nước ngoài và hưởng tiền chiết khấu khi cho thuê 9 con tàu thuộc sở hữu của Vinashin Lines.

Xác minh các giao dịch, Bộ Công an phát hiện Giang Kim Đạt được đối tác chuyển khoản gần 16 triệu USD sau các thương vụ mua tàu biển cũ. Trong vụ án này Trần Văn Liêm, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Vinashin Lines; Giang Kim Đạt, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashin Lines; Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng, bị đề nghị truy tố về tội Tham ô tài sản. Bị can thứ 4 trong vụ án là Giang Văn Hiển (bố đẻ Giang Kim Đạt), bị đề nghị truy tố về tội Rửa tiền.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục