tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 25-06-2016

  • Cập nhật : 25/06/2016

Nguy cơ từ vật liệu xây dựng giả, kém chất lượng

Nhiều loại vật liệu xây dựng từ tôn, thép, gạch, ximăng cho đến đồ trang trí nội ngoại thất như đồ gỗ, thiết bị vệ sinh trong nhà... đang bị làm giả tràn lan

Nhiều loại vật liệu xây dựng từ tôn, thép, gạch, ximăng cho đến đồ trang trí nội ngoại thất như đồ gỗ, thiết bị vệ sinh trong nhà... đang bị làm giả tràn lan, không những gây thiệt hại về kinh tế cho người mua, uy tín thương hiệu bị làm giả mà còn gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng (NTD).

Theo một doanh nghiệp Nhật chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh, chỉ riêng việc sử dụng một cái vòi nước giả cũng có thể gây nguy hại không nhỏ đến sức khỏe người dùng.

“Nguyên liệu làm sản phẩm vòi nước giả thường có lượng kim loại nặng vượt mức các tiêu chuẩn an toàn cho phép. Lượng kim loại này có thể ngấm vào nước gây hại cho NTD trong quá trình sử dụng” - vị này nói.

Ngoài ra, các đồ trang trí nội thất như đồ gỗ bị làm giả cũng có thể gây hại cho sức khỏe. Bởi để “hóa phép” thành các thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm sẽ được tẩm các hóa chất độc hại, không được kiểm soát nguy cơ, tỉ lệ được phép...

Chẳng hạn, với một số loại ván ép công nghiệp, các nhà sản xuất thường dùng keo dán gỗ, một trong những thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde, một loại chất được Tổ chức Y tế thế giới liệt kê là chất độc hại đối với sức khỏe con người. Thông thường, lượng formaldehyde có trong đồ gỗ công nghiệp được kiểm soát rất chặt chẽ với tỉ lệ cho phép nhất định.

Tuy nhiên, các loại hàng giả, hàng kém chất lượng thì không ai đảm bảo có sự kiểm soát đối với chất này. Nếu sử dụng lâu dài các loại hàng giả, hàng kém chất lượng trong nhà, sức khỏe của NTD chắc chắn sẽ bị tổn hại nặng nề, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ đang mang thai.

Kết quả khảo sát vừa được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) công bố cho biết có đến 62% NTD khi mua sản phẩm không hề biết đó là thật hay giả vì không có cách phân biệt được đâu là hàng giả, hàng thật.

Theo ông Nguyễn Phi Hải - giám đốc kỹ thuật Vina CHG, công ty chuyên về các giải pháp chống giả công nghệ cao mang tính pháp lý ở VN, ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, đặc biệt là những doanh nghiệp có vốn nước ngoài quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe NTD cũng như thương hiệu của mình trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái tràn lan hiện nay.

“Một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp chọn lựa là sử dụng tem chống hàng giả thông minh công nghệ cao mang tính pháp lý để giúp NTD có thể phân biệt hàng giả, hàng thật dễ dàng và chính xác” - ông Hải cho biết.


Việt Nam thuộc 3 nước châu Á bị ảnh hưởng lớn từ Brexit

Trong số các nền kinh tế châu Á thì Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều hơn cả từ việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

nhan vien kiem dong bang anh tai mot dia diem doi tien o singapore ngay 24/6. anh: afp/ ttxvn

Nhân viên kiểm đồng bảng Anh tại một địa điểm đổi tiền ở Singapore ngày 24/6. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn đánh giá trên của Ngân hàng Credit Suisse cho biết, dù ảnh hưởng trực tiếp của việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) tới châu Á là rất hạn chế do xuất khẩu của châu Á vào thị trường Anh không đáng kể, song xuất khẩu của Singapore vào Anh chiếm 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Hong Kong và Singapore xuất khẩu chủ yếu là dịch vụ sang Anh trong khi Việt Nam chủ yếu là hàng hóa. Các chuyên gia kinh tế thuộc Credit Suisse nhận định rằng các lĩnh vực liên quan đến hàng hóa và chế biến xuất khẩu dễ bị tổn thương hơn cả.

Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu của hai nước này vào thị trường EU chiếm từ 6 đến 7% GDP. Các dòng vốn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều này sẽ không khiến các ngân hàng trung ương châu Á thay đổi chính sách.

Các danh mục đầu tư ngắn hạn của Malaysia có thể sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt đối với trái phiếu và cổ phiếu, trong khi Indonesia có thể bị ảnh hưởng chủ yếu là trái phiếu, còn vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), chủ yếu là cổ phiếu. Cũng theo các chuyên gia, các ngân hàng trung ương châu Á sẽ có những điều chỉnh về tỷ giá để thích nghi với sự thay đổi này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc và đảng Saenuri cầm quyền tại nước này ngày 24/6 tuyên bố sẽ khônghạ thấp triển vọng tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc hay gia tăng ngân sách bổ sung vì việc Anh rời khỏi EU. Tuyên bố này được đưa ra tại cuộc họp khẩn của Chính phủ Hàn Quốc và đảng trên sau khi có kết quả của cuộc bỏ phiếu về Brexit. 

Phát biểu với báo giới, nghị sỹ Lee Hyun-jae, người phụ trách việc điều phối chính sách của đảng Saenuri, cho biết nước này có đủ khả năng để đối phó với trường hợp Brexit. Do ảnh hưởng của Brexit là hạn chế nên Hàn Quốc không xem xét ngân sách bổ sung liên quan đến việc này. Ngoài ra, ông Lee còn nói thêm rằng Chính phủ Hàn Quốc sẽ có những biện pháp ứng phó kịp thời với bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào do Brexit gây ra.


Thái Bình, Bình Định bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định tái đắc cử trong kỳ họp thứ nhất bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt.

ong dang trong thang, pho bi thu thuong truc tinh uy, chu tich hdnd tinh khoa xv tang hoa chuc mung cac dai bieu quoc hoi nhiem ky 2016-2021. anh: xuan tien/ttxvn

Ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV tặng hoa chúc mừng các đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Ngày 24/6, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Thái Bình khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất, nhiệm kỳ 2016-2021 để bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. 

Tại kỳ họp, ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XV tái đắc cử chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Đàm Văn Vượng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình khóa XV tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI; ông Vũ Mạnh Hiền, Bí thư Huyện ủy huyện Vũ Thư trúng cử chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVI. Các đại biểu HĐND tỉnh Thái Bình cũng đã bầu ra các Trưởng ban, Phó Trưởng ban các ban HĐND tỉnh; Chánh văn phòng HĐND tỉnh Thái Bình và thông qua Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh về việc thành lập các tổ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI. 

Cũng tại kỳ họp, ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khóa XV tái đắc cử chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021. Các ông, bà gồm: Phạm Văn Ca, Nguyễn Hoàng Giang, Phạm Văn Xuyên, Nguyễn Thị Lĩnh là Phó Chủ tịch UBND tỉnh khóa XV cũng đã tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khóa XVI. Kỳ họp HĐND tỉnh Thái Bình lần thứ nhất cũng nhất trí bầu 19 ủy viên UBND tỉnh Thái Bình khóa XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 và 25 Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình. 

Phát biểu tại kỳ họp, ông Đặng Trọng Thăng nhấn mạnh: Nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND tỉnh Thái Bình khóa XV đã có nhiều nỗ lực, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; đạt được những kết quả quan trọng trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XVI này với những nội dung quan trọng liên quan đến công tác tổ chức bộ máy và cán bộ, có ý nghĩa quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước trong tỉnh suốt nhiệm kỳ 2016-2021.

* Cũng trong ngày 24/6, HĐND tỉnh Bình Định khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã họp kỳ thứ nhất để bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh. Kết quả, tại kỳ họp, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021; ông Võ Vinh Quang, Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định tái đắc cử Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2016-2021; ông Võ Đình Thú, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh khóa XI, trúng cử Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XII nhiệm kỳ 2016-2021. 

Các đại biểu cũng bầu ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021; các ông: Phan Cao Thắng, Trần Châu và Nguyễn Tuấn Thanh, Tỉnh ủy viên đều tái đắc cử chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Tại kỳ họp các đại biểu cũng tiến hành bầu cử các chức danh: Trưởng, Phó các ban HĐND và Chánh Văn phòng HĐND tỉnh; bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh và Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; thông qua Nghị quyết về tổ chức kỳ họp thường lệ năm 2016 và Nghị quyết về xác nhận kết quả kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016 -2021.


Bầu các chức danh HĐND và UBND tỉnh Quảng Bình khóa XVII

Ngày 24/6, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức kỳ họp thứ nhất.

dong chi hoang dang quang. anh: pham kien/ttxvn

Đồng chí Hoàng Đăng Quang. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Bước vào nhiệm kỳ 2016-2021, bên cạnh những thuận lợi, nhiệm vụ đặt ra cho HĐND tỉnh khóa XVII là thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. HĐND, UBND và mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần năng động, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã tiến hành bầu cử các chức danh: Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trưởng ban, Phó Trưởng ban của HĐND tỉnh bằng hình thức bỏ phiếu kín. Theo đó, ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy được bầu làm Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVII; bà Nguyễn Thị Thanh Hương và ông Trương An Ninh được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Kỳ họp cũng đã tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên UBND tỉnh; Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, bằng hình thức bỏ phiếu kín. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVI tái cử chức danh Chủ tịch UBND tỉnh khóa XVII. Các ông Nguyễn Xuân Quang, Nguyễn Tiến Hoàng, Trần Tiến Dũng tái cử chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Minh Ngân được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

HĐND tỉnh Quảng Bình đã bầu thành viên UBND tỉnh khóa XVII gồm 19 người; bầu Hội thẩm nhân dân của Tòa án nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 gồm 20 người. HĐND tỉnh cũng xem xét tờ trình, đề án và thông qua Nghị quyết về việc thành lập Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cùng việc đổi tên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình thành Sở Văn hóa và Thể thao.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục