tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thêm một hợp tác xã mất trắng 20 tỷ đồng vì nghêu chết hàng loạt

  • Cập nhật : 27/06/2016

(Thien ta)

Hơn 600 ha nghêu nuôi của Hợp tác xã Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) chết hàng loạt khiến nhiều xã viên trở nên điêu đứng vì bị thiệt hại quá lớn.

Tin từ chính quyền địa phương xã Vĩnh Thịnh cho biết, hơn 600 ha nghêu nuôi đang đến kỳ thu hoạch của Hợp tác xã Đồng Tiến mấy ngày qua bất ngờ chết hàng loạt sau hơn 1 năm thả nuôi.

Qua thống kê của ngành chức năng cho thấy, với diện tích nghêu chết hơn 90%, ước sản lượng hơn 2.000 tấn nghêu thương phẩm mất trắng, gây thiệt hại kinh tế trên 20 tỷ đồng.

Theo ban lãnh đạo Hợp tác xã Đồng Tiến, tình trạng nghêu bắt đầu chết được phát hiện từ giữa tháng 6/2016 và kéo dài mấy ngày liên tục với số lượng nghêu chết ngày càng nhiều. Sau khi xảy ra tình trạng này, ban lãnh đạo đã có báo lên xã và huyện để tiến hành làm rõ nguyên nhân.

ngheu chet hang loat khien nguoi nuoi gap nhieu kho khan. (anh: ctv)

Nghêu chết hàng loạt khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: CTV)

duong ra bai ngheu nuoi o xa vinh thinh vang bong nguoi di thu hoach do ngheu bat ngo chet hang loat, gay thiet hai tren 20 ty dong (anh: ctv)

Đường ra bãi nghêu nuôi ở xã Vĩnh Thịnh vắng bóng người đi thu hoạch do nghêu bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại trên 20 tỷ đồng (Ảnh: CTV)

Tình trạng nghêu chết hàng loạt trong vụ nuôi này cũng đã làm cho hàng trăm xã viên của Hợp tác xã Đồng Tiến lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn, bởi đa số họ đều sống dựa vào nguồn thu nhập từ nghêu.

Theo một số thành viên Hợp tác xã cho biết, vào mỗi mùa vụ, trung bình mỗi ngày, một người có thể kiếm được từ 300.000 đồng - 400.000 đồng từ công việc thu hoạch nghêu. Tuy nhiên, thời gian qua, nghêu chết khiến họ không thể đi làm nên đời sống cũng lâm vào cảnh khốn đốn.

Một lãnh đạo Hợp tác xã Đồng Tiến cho biết, trước mắt, hợp tác xã rất cần các ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân nghêu chết hàng loạt để có giải pháp khắc phục trong những vụ nghêu tới. Song song đó, hợp tác xã cũng mong muốn chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ để thả lại nghêu giống, phục hồi sản xuất và chia sẻ với các thành viên đang gặp khó khăn khi mất nguồn thu nhập.

Trước đó, Dân trí cũng đã đưa tin, cũng tại huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu), tại Hợp tác xã Thanh Vũ trên địa bàn xã Vĩnh Hậu A cũng đã xảy ra tình trạng nghêu nuôi bất ngờ chết hàng loạt, gây thiệt hại trên 17 tỷ đồng. Hiện nguyên nhân vẫn đang được các ngành chức năng tiến hành làm rõ.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục