tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 25-06-2016

  • Cập nhật : 25/06/2016

Malaysia bắt 14 ngư dân Việt

Cơ quan chức năng Malaysia hôm qua bắt giữ hai tàu cùng 14 ngư dân Việt Nam với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển nước này.
cac ngu dan viet nam bi malaysia bat giu hoi thang 4. anh: nst

Các ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ hồi tháng 4. Ảnh: NST

Phó giám đốc cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) tại bang Kelantan, ông Ismail Ibrahim, cho hay một tàu cùng thuyền trưởng và 6 thuyền viên bị bắt cách biển Tok Bali 99 hải lý.

"Chiếc thứ hai chở thuyền trưởng và 6 thuyền viên, độ tuổi từ 28 đến 56, bị bắt cách đó hơn 100 hải lý sau nửa giờ", Bernama dẫn lời ông nói.

Ismail cho hay hai tàu cùng số ngư cụ và lượng cá đánh bắt được ước tính 1,5 triệu RM (hơn 370.000 USD).

Cùng ngày, cảnh sát biển Malaysia cũng bắt 3 tàu Indonesia và 19 ngư dân.

Chính quyền Malaysia gần đây tăng cường chiến dịch tuần tra biển, bắt giữ, xử lý nhiều tàu đánh cá và ngư dân nước ngoài bị cáo buộc xâm phạm vùng biển nước này, trong đó có nhiều tàu và ngư dân Việt Nam.

Theo thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, từ đầu năm đến nay, có 34 tàu với 323 ngư dân đã bị bắt vì vi phạm vùng biển của Malaysia. 


Anh rời EU "không tác động nhiều đến Việt Nam"

Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới nhưng chưa hẳn đã hội nhập sâu rộng.

Tại cuộc họp báo công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tổ chức sáng 24-6, bà Đỗ Thị Ngọc – Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê, đánh giá quyết định ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) của Anh không tác động nhiều đến kinh tế Việt Nam. Bởi lẽ, Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP nhưng chưa hẳn đã hội nhập sâu rộng. Mức độ hội nhập sâu rộng của Việt Nam dường như mới chỉ bắt đầu.

Các nền kinh tế chịu ảnh hưởng lớn bởi sự kiện này chủ yếu là Châu Âu và Mỹ. Các nước Châu Á có chịu tác động nhưng mức độ lớn chỉ có các quốc gia phát triển như Singapore, Nhật Bản.

Theo Tổng Cục Thống kê, CPI cả nước tháng 6-2016 tăng 0,46% so với tháng trước, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 2,35% so với tháng 12 năm trước. CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2016 so với cùng kỳ năm trước tăng 1,72%.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2016, CPI có tốc độ tăng tương đối thấp, bình quân mỗi tháng CPI chỉ tăng 0,39%. Mặc dù vậy, từ nay đến hết năm 2016, có nhiều yếu tố gây áp lực lên CPI như giá dịch vụ y tế, giá dịch vụ giáo dục, giá xăng dầu…


Việt Nam và Kazakhstan hợp tác về đường sắt

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23-6 ở Hà Nội, Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov cho biết sau khi Liên minh kinh tế Á - Âu (gồm Nga, Kazakhstan, Belarus, Armenia, Kyrgyzstan) và Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) tháng 5-2015, Kazakhstan đã là nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

dai su cong hoa kazakhstan tai viet nam beketzhan zhumakhanov tai cuoc hop bao ngay 23-6 o ha noi

Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Beketzhan Zhumakhanov tại cuộc họp báo ngày 23-6 ở Hà Nội

Theo Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov, một trong những điểm mạnh màKazakhstan và Việt Nam có thể hợp tác chặt chẽ với nhau hơn chính là trong lĩnh vực vận tải đường sắt. “Khi FTA giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam chính thức có hiệu lực, việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước rất quan trọng. Hiện nay, chúng tôi đang nghiên cứu việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt từ Việt Nam tới Kazakhstan. Việt Nam có 2 nhà ga Lào Cai và Đồng Đăng có thể đáp ứng được việc tiếp nhận và chuyển hàng hóa giữa hai nước” - Đại sứ Kazakhstan nói.

Đại sứ Beketzhan Zhumakhanov tin tưởng nếu tuyến đường sắt vận chuyển hàng hóa này được khai thông, hàng hóa của các nước ASEAN vào Liên minh kinh tế Á - Âu đều sẽ qua Việt Nam và ngược lại. Việt Nam sẽ là nơi trung chuyển hàng hóa giữa Liên minh kinh tế Á - Âu với các nước khác trong ASEAN.


Giảm 10-15% phí BOT cho xe trên 10 tấn, xe container

Đó là đề xuất của Bộ Tài chính trong văn bản vừa trình Thủ tướng Chính phủ về vấn đề rà soát, giảm mức phí BOT đường bộ. Mức giảm này dựa trên cơ sở đề xuất của Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất giảm 10-20% mức phí đối với xe 30 chỗ trở xuống, xe tải dưới 4 tấn qua 5 trạm có mức thu cao nhất là 2 trạm trên quốc lộ 5, 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy và trạm cầu Gianh trên quốc lộ 1. Theo bà Vũ Thị Mai - thứ trưởng Bộ Tài chính, hiện nay có 45 trạm đang thu phí trên các quốc lộ với mức thu theo từng thông tư được Bộ Tài chính ban hành cho từng trạm.

Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng giao Bộ GTVT làm việc với nhà đầu tư dự án BOT để thống nhất thực hiện giảm mức phí và đề xuất gửi Bộ Tài chính trước ngày 10-7-2016, để Bộ Tài chính ban hành thông tư điều chỉnh mức thu phí.

Đối với các trạm thu phí thuộc thẩm quyền HĐND cấp tỉnh ban hành mức thu phí, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh thực hiện rà soát, không tăng phí trong năm 2016, đồng thời thực hiện giảm phí theo những nguyên tắc mà Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng, báo cáo HĐND tỉnh để điều chỉnh mức phí theo thẩm quyền.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục