tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bí thư Đà Nẵng: "Coi doanh nghiệp là cấp dưới, đi xin xỏ là không được"

  • Cập nhật : 24/06/2016

(Yeu nhan)

Sáng nay (24/6), Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đồng chủ trì buổi đối thoại với hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn thành phố .

Doanh nghiệp làm ra đồng tiền phải "chảy máu mắt"

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Nguyễn Xuân Anh kêu gọi các doanh nghiệp hãy nói thẳng với lãnh đạo thành phố tại buổi đối thoại này. Đây là dịp để lãnh đạo lắng nghe, giải quyết các khúc mắc, tồn tại trong bộ máy làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng đề nghị UBND thành phố và các sở, ban ngành cắt giảm tối đa cải cách hành chính, chống tham nhũng quan liêu, phiền hà cho doanh nghiệp.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, anh em quan chức ngồi trên không hiểu được nỗi khổ của doanh nghiệp. Vì thế anh em phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp. Doanh nghiệp họ làm ra đồng tiền phải "chảy máu mắt" chứ không dễ đâu.

“Các cơ quan công an, hải quan, thuế, chi cục quản lý thị trường… Đây là những cơ quan, tôi không nói là hay nhũng nhiễu nhưng đây là những cơ quan rất dễ gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tôi đề nghị các đơn vị phải có thái độ cởi mở với doanh nghiệp. Coi doanh nghiệp như cấp dưới của mình, đi xin xỏ là không được. Các cơ quan hết sức lưu ý đến vấn đề này”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

bi thu nguyen xuan anh phat bieu tai hoi nghi

Bí thư Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, quan điểm của thành phố là xử lý cán bộ rất nghiêm. Bản thân ông cũng đã từng mời vài chuyên viên lên phòng rồi.

Theo Bí thư Nguyễn Xuân Anh, thành phố sẽ tổ chức đối thoại với doanh nghiệp 2 lần/năm để lắng nghe những khó khăn qua của doanh nghiệp. Trong thời gian qua, thành phố cũng thường xuyên lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp nhưng có thể chưa được nhiều và kịp thời. Quan điểm của ông là đồng ý hay không đồng ý cũng trả lời cho doanh nghiệp được biết chứ không để người ta chờ mãi.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu UBND TP và các sở, ngành phải đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận các thông tin của các doanh nghiệp. "Chứ không phải là doanh nghiệp này đến thì hồ hởi, doanh nghiệp kia thì đóng cửa không tiếp đón. Phải để doanh nghiệp cạnh tranh bình đẳng và quyền tiếp cận rất quan trọng, các doanh nghiệp phải được tiếp cận như nhau" - ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn là ok

Ông Huỳnh Tấn Vinh cho biết, hiện có tình trạng khách Trung Quốc qua du lịch nhưng không cần hướng dẫn viên và chỉ sử dụng nhân dân tệ. Vì thế đề nghị lãnh đạo thành phố, Sở Du lịch cần có biện pháp chấm dứt tình trạng này.

Ông Vinh cũng đề nghị cần có những biện pháp để biển không bị ô nhiễm; hay tình trạng thanh niên tập trung đốt lửa trại, nhậu nhẹt trên bán đảo Sơn Trà ảnh hưởng đến hệ sinh thái cũng như loại Voọc chà vá chân nâu đang sinh sống tại đây.

toan canh buoi doi thoai

Toàn cảnh buổi đối thoại

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện tượng du lịch chui, trốn tránh sự kiểm soát, gây phản cảm về văn hóa là có. Ông Thơ yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức cuộc họp bàn giải quyết về vấn đề này. Giao cho giám đốc Sở Du lịch chủ trì đề xuất biện pháp xử lý.

Về hệ thống xử lý nước thải ven biển, ông Thơ cho biết, hôm qua Thành ủy cũng đã bàn về vấn đề này.

“Đà Nẵng sống nhờ biển vì vậy chúng ta quyết tâm làm cho sạch. Sắp tới thành phố sẽ cải tạo lại hệ thống thu gom nước thải. Đầu tư nâng cấp các nhà máy xử lý nước thải với mục tiêu đặt ra là thu gom nước trong mùa mưa”, ông Thơ nói.

Còn về việc giết Voọc để nấu cao, phá rừng, thành phố cũng đã xử lý quyết liệt là thay Hạt trưởng hạt kiểm lâm. Trong thời gian tới sẽ tăng cường giám sát nhiều hơn.

Bí Thư Nguyễn Xuân Anh cũng cho biết, tinh thần của Thành ủy là không khoan nhượng doanh nghiệp nào cả. Ở đây doanh nghiệp nào sai phạm thì phải khắc phục. Nếu không sẽ xử lý bằng cách cho đóng cửa. Quan điểm của thành phố là không bao che cán bộ. Việc phá rừng trên núi Sơn Trà, vừa rồi đã "thay máu" toàn bộ Hạt kiểm lâm Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn.

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, vừa qua cải cách hành chính đã đạt được những hiệu quả, nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng có những việc, lãnh đạo thành phố chỉ đạo sở, ngành ngày đó phải hoàn thành nhưng đến ngày đó chẳng thấy đâu.

Ông Thơ khẳng định, việc trả lời doanh nghiệp lòng vòng, chờ mãi là có thật. Từ nay, các văn bản đó liên quan đến sở, ngành nào mà không trả lời thì đề nghị doanh nghiệp điện thoại cho giám đốc sở, ngành đó luôn.

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng lo lắng, trong phần PCI có 3 chỉ số liên tục giảm: tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, đề nghị lãnh đạo thành phố làm việc để trong năm 2016 này không tiếp tục giảm nữa. Đây là 3 vấn đề quyết định hiệu quả lãnh đạo nền kinh tế.

ong pham bac binh, chu tich hiep hoi doanh nghiep nho va vua da nang kien nghi tai buoi doi thoai

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng kiến nghị tại buổi đối thoại

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cho biết, thành phố hết sức ý thức đến vấn đề này và năm 2016 sẽ chặn vấn đề này.

Về cạnh tranh bình đẳng, ông Nguyễn Xuân Anh nghĩ sẽ làm được. Theo đó, cùng một dự án sẽ mời công 2 đơn vị trình bày phương án của mình. Anh nào khả năng yếu hơn thì đành phải chấp nhận bị loại.

Còn về chi phí không chính thức, đây là một vấn đề nhạy cảm, tế nhị. “Các doanh nghiệp cũng ít gặp tôi và anh Thơ do thời gian không cho phép. Nhưng gặp mà tôi thấy được, thấy hợp lý là ok. Tôi ok là ok chủ trương, còn để triển khai thì phải các ban ngành tham mưu. Chưa bao giờ có chuyện đặt phong bì lên bàn mà tôi ok”, Bí thư Đà Nẵng khẳng định.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục