tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 24-06-2016

  • Cập nhật : 24/06/2016

Điểm danh những tỉnh, thành xuất khẩu tỷ USD

Hết tháng 5, cả nước có 12 tỉnh, thành phố đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 2 địa phương so với cùng kỳ năm 2015, theo thông tin cập nhật của Tổng cục Hải quan.
Biểu đồ trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu các tỉnh phía Bắc (đơn vị tính tỷ USD). Biểu đồ: T.Bình.

Biểu đồ trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu các tỉnh Đông Nam bộ(đơn vị tính tỷ USD). Biểu đồ: T.Bình.

2 địa phương mới tham gia vào nhóm các địa phương xuất khẩu chủ lực, đạt trị giá từ 1 tỷ USD trở lên là Bắc Giang và Tây Ninh. Trong đó, Bắc Giang đạt 1,04 tỷ USD, tăng 280 triệu USD so với cùng kỳ; Tây Ninh đạt 1,103 tỷ USD, tăng 112 triệu USD.

Trong đó, 3 vị trí dẫn đầu lần lượt là TP.HCM, Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Xét theo khu vực địa lý, có 7 tỉnh, thành phố nằm ở khu vực phía Bắc và 5 địa phương ở khu vực Đông Nam Bộ.

Trong khi đó, hết tháng 5, khu vực miền Trung, Tây nguyên và Đồng bằng song Cửu long chưa có địa phương nào đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên.


Hải quan Hải Phòng khởi tố hình sự 6 vụ việc vi phạm

Từ đầu năm 2016 đến nay, Cục Hải quan Hải Phòng đã khởi tố hình sự 6 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan.
gan 400.000 bao thuoc la duoc chat day 1 container loai 40 feet vua bi hai quan hai phong bat giu, khoi to. anh: hai quan hai phong.

Gần 400.000 bao thuốc lá được chất đầy 1 container loại 40 feet vừa bị Hải quan Hải phòng bắt giữ, khởi tố. Ảnh: Hải quan Hải phòng.

Đáng chú ý, số lượng vụ án bị khởi tố hình sự từ đầu năm đến nay lớn hơn tổng số vụ việc khởi tố trong năm 2015 và 2014. Cụ thể, năm 2015 toàn Cục chỉ có 5 vụ việc bị khởi tố hình sự; trong năm 2014 con số này là 4 vụ.

 

Cục Hải quan Hải Phòng chuyển 21 vụ vi phạm vượt thẩm quyền được chuyển cho Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng xử lý theo thẩm quyền, với tổng số tiền phạt 260 triệu đồng.

 

Một trong những vụ vi phạm lớn nhất từ đầu năm 2016 đến nay vừa bị Cục Hải quan Hải Phòng là vụ vận chuyển trái phép 392.000 bao thuốc lá do Đội Kiểm soát Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I bắt giữ tháng 3-2016.

Số  thuốc lá ngoại được chứa trọng một container 40 feet, vận chuyển trên tàu Lucky Merry chuyến 001N nhập cảnh cảng Tân Vũ, Hải Phòng ngày 17-3-2016. Trên chứng từ vận tải và tài liệu xác minh, người gửi hàng là một công ty nước ngoài thông qua một đại lý giao nhận vận chuyển có địa chỉ ở Hà Nội là Minh Anh Express Co Ltd nhưng không có thông tin về người nhận hàng cụ thể. Tuy nhiên, đại lý giao nhận này đã từ chối nhận hàng.

Ngày 23-3, Đội Kiểm soát Hải quan Hải Phòng phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực I tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng. Kết quả kiểm tra phát hiện hàng hoá là 392.000 bao thuốc lá điếu, có ký hiệu JM WHITE và JM.

Ngoài các vụ việc bị khởi tố hình sự kể trên, Hải quan Hải Phòng còn xử lý vi phạm hành chính hơn 3.200 vụ việc. Trong đó có 21 vụ vi phạm vượt thẩm quyền được chuyển cho Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng xử lý theo thẩm quyền, với tổng số tiền phạt 260 triệu đồng.(BĐT)


Hà Nội quy hoạch siêu trung tâm tài chính cao 108 tầng

Quy hoạch Nhật Tân - Nội Bài theo ý tưởng Rồng đuổi ngọc sẽ hình thành một siêu tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại làm điểm nhấn là tòa nhà cao nhất Việt Nam với 108 tầng.

mo hinh quy hoach chi tiet hai ben tuyen duong nhat tan - noi bai.

Mô hình Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Chiều 23-6, UBND huyện Đông Anh công bố Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, tỷ lệ 1/500, đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3 (đường Võ Nguyên Giáp) thuộc địa bàn huyện Đông Anh và Sóc Sơn.

Về không gian kiến trúc, quy hoạch yêu cầu, chiều cao công trình thấp dần về phía sân bay Nội Bài và cao nhất là khu vực tháp tài chính thương mại Phương Trạch. Cụ thể, đoạn 1 gồm các công trình có chiều cao tối đa khoảng 7 tầng; đoạn 2, các công trình có chiều cao tối đa khoảng 20 tầng; đoạn 3, các công trình có chiều cao tối đa lên tới 108 tầng.

Đặc biệt, quy hoạch nêu yêu cầu phát triển tổ hợp công trình trung tâm tài chính thương mại Phương Trạch làm điểm nhấn chủ đạo cho khu vực Bắc sông Hồng. Các công trình cao tầng dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và quốc lộ 5 kéo dài sẽ tạo bộ mặt đô thị hoàn chỉnh, hiện đại và đồng bộ, hài hòa gắn kết tương quan với các không gian kiến trúc cảnh quan xung quanh…

quy hoach sieu to hop trung tam tai chinh thuong mai voi diem nhan la toa thap cao 108 tang

Quy hoạch siêu tổ hợp trung tâm tài chính thương mại với điểm nhấn là tòa tháp cao 108 tầng

 

Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài xác định tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài (đường Võ Nguyên Giáp) là trục động lực phát triển kinh tế quan trọng của khu vực, nhằm liên kết phát triển tổ hợp hệ thống các trung tâm tài chính ngân hàng, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện cao cấp, công trình văn hóa, khu nhà ở chất lượng cao.

Đây là một trong những không gian trọng yếu nối kết khu trung tâm Thủ đô với không gian cửa ngõ hàng không của quốc gia - nơi tạo lập các trung tâm dịch vụ công cộng của Thủ đô gắn kết với các không gian mở của khu vực phía Bắc và cảnh quan tự nhiên hệ thống không gian xanh mặt nước, sông Hồng, sông Thiếp - đầm Vân Trì, đầm Xuân Du, sông Cà Lồ.

Trước đó, từ tháng 3-2015, tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với TP Hà Nội về phát triển kinh tế - xã hội 2015 và quy hoạch, cơ chế đầu tư trục Nhật Tân - Nội Bài, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thời điểm đó là ông Nguyễn Thế Thảo đã cho biết Đồ án quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội, với ý tưởng chính là Rồng đuổi ngọc, xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ Sân bay quốc tế Nội Bài về trung tâm TP, đầu Rồng quay về sông Hồng - Hồ Tây.

Hiện nay tòa nhà cao nhất Hà Nội là Keangnam Hanoi Landmark Tower với 72 tầng, cao 336 m, tại đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Khu phức hợp khách sạn-văn phòng-căn hộ-trung tâm thương mại này cũng là tòa nhà cao nhất Việt Nam hiện nay. Như vậy, nếu "siêu" trung tâm tài chính trên được xây dựng xong với 108 tầng sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Hà Nội và cũng là tòa nhà cao nhất Việt Nam.(BĐT)


Nước mắm sắp bị "sờ gáy"

 Chiều ngày 23-6, Chánh thanh tra Bộ Y tế, ông Đặng Văn Chính cho biết thanh tra Bộ Y tế đã lên kế hoạch sẽ tiến hành một đợt thanh tra thị trường nước mắm, nước chấm thủ công và đóng chai do hiện có nhiều phản ảnh từ người tiêu dùng về tên gọi, nhãn mác, chất lượng, phụ gia sử dụng trong sản phẩm nước mắm, nước chấm.

Chất lượng nước mắm lưu thông trên thị trường hiện vẫn còn nhiều băn khoăn về chất lượng.

Cũng theo Chánh thanh tra Bộ Y tế, việc thanh tra này sẽ không chỉ do thanh tra Bộ thực hiện mà còn do thanh tra Cục An toàn thực phẩm, thanh tra các Sở Y tế, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm các địa phương cùng tiến hành. 

Được  biết hiện qua phản ánh của nhiều phương tiện truyền thông cho thấy có loại nước mắm không có thành phần cá mà chỉ có hương vị cá, khác hoàn toàn không đúng với nước mắm truyền thống. Chưa kể có nhiều loại phụ gia được sử dụng trong sản phẩm đang gây băn khoăn cho người tiêu dùng về độ an toàn.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục