tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 12-04-2016

  • Cập nhật : 12/04/2016

Việt Nam và Philippines tái cam kết tăng hợp tác trên biển

Tân Thủ tướng Việt Nam và Ngoại trưởng mới của Philippines cùng cho rằng hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác để duy trì hòa bình ở Biển Đông.
thu tuong nguyen xuan phuc, phai, don tiep ngoai truong philippines jose almendras. anh: giang huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phải, đón tiếp Ngoại trưởng Philippines Jose Almendras. Ảnh: Giang Huy

Tiếp đón Ngoại trưởng Philippines Jose Almendras đến thăm hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu đề nghị hai nước cần duy trì các chương trình phối hợp chung, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất và thúc đẩy vai trò của ASEAN, đảm bảo hợp tác ở Biển Đông, TTXVN cho biết.

Thủ tướng Phúc cũng nhấn mạnh việc Việt Nam và Philippines tiếp tục thực hiện nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên (DOC) và tiến tới hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử (COC).

Ngoại trưởng Almendras bày tỏ sự tán thành, cho rằng Philippines sẽ hợp tác đầy đủ, có trách nhiệm với Việt Nam trong các chương trình phối hợp trên biển, đẩy mạnh vai trò của ASEAN.

Đề cập tới việc Bộ trưởng Quốc phòng Philippines sắp thăm Việt Nam, ông Phúc khẳng định hai nước cần tăng cường hợp tác giải quyết những thách thức chung, trong đó có an ninh hàng hải, vì mục tiêu gìn giữ hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Hợp tác quốc phòng - an ninh, kinh tế cũng là các lĩnh vực hai bên cần đẩy mạnh. 

Trong hội đàm chiều nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và ông Almendras nhất trí tích cực triển khai các cơ chế hiện có như Thoả thuận hợp tác biển và nghề cá, Hợp tác biển và đại dương, Ủy ban kinh doanh Việt Nam (PLP), theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp ở Biển Đông, ông Minh và ông Almendras tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), kiềm chế không có các hành động làm phức tạp tình hình, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Phó thủ tướng Minh cho hay Việt Nam ủng hộ Philippines hoàn thành tốt vai trò chủ nhà ASEAN trong 2017, ông Almendras cũng khẳng định sẽ ủng hộ vai trò chủ nhà APEC của Việt Nam năm sau. Hai nước cũng cam kết cùng các thành viên khác của ASEAN triển khai thành công Cộng đồng ASEAN.

Việt Nam và Philippines năm nay sẽ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7. Hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược hồi tháng 11 năm ngoái.


Trung Quốc điều tàu đến tuần tra trái phép ở Hoàng Sa

Chiếc Hải tuần 21 hôm nay được đưa đến khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam để thực hiện hải trình kéo dài đến 15/4.
chiec hai tuan 21 cua trung quoc dang tuan tra trai phep o quan dao hoang sa cua viet nam. anh: chinanews

Chiếc Hải tuần 21 của Trung Quốc đang tuần tra trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Chinanews

Khoảng 10h30 phút sáng nay, tàu Hải Tuần 21 đã rời căn cứ Hải Khẩu tới các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Xinhua cho biết.

Tàu chở theo hơn 20 nhân viên của Cục hải sự Hải Khẩu và Cục hải sự của cái gọi là Tam Sa sẽ lần lượt tới các bãi Đá Bắc, nhóm đảo Lưỡi Liềm, đảo Linh Côn, đảo Phú Lâm, đảo Nam, đảo Cây, cồn cát Bắc, cồn cát Nam. Chuyến đi kéo dài 5 ngày này có tổng hành trình khoảng 730 hải lý.

Hải Tuần 21 sẽ nắm bắt tình hình hoạt động du lịch tại khu vực Hoàng Sa, kiểm tra các bãi neo. Lực lượng này cũng sẽ kiểm tra tình hình môi trường biển, tính năng các phao nổi và các trạm hệ thống nhận dạng tự động (AIS). 

Hải Tuần 21 có chiều dài 93,2 m, lượng rẽ nước 1.583 tấn. Tàu có tầm hoạt động 7.400 km không cần tiếp liệu, tốc độ tối đa 22 hải lý.

Trung Quốc vẫn đang xúc tiến việc xây dựng ở các đá và đảo nước này chiếm giữ trái phép ở cả Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc bồi đắp của Trung Quốc, yêu cầu nước này dừng các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.


Tiền điện từ tháng 4 sẽ tăng mạnh

Do ảnh hưởng của nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện gia tăng cộng với phương pháp tính giá theo bậc thang nên EVN Hà Nội dự báo từ tháng 4 tiền điện sẽ tăng mạnh.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) vừa có báo cáo dự báo tình hình và nhu cầu sử dụng điện trong tháng hè năm 2016.

Do tác động của hiện tượng El Nino, nắng nóng ở khu vực Hà Nội trong mùa hè năm 2016 được nhận định là sẽ có tần suất cao hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng sẽ rơi vào đầu tháng 4, giữa tháng 5. Đặc biệt, cuối tháng 6, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt vượt trên 40 độ C. Nắng nóng có thể kéo dài và đạt đỉnh điểm cuối tháng 7.

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng điện của Hà Nội tăng mạnh. Theo dự báo của EVN Hà Nội, sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất của Hà Nội sẽ rơi vào cuối tháng 7 lên tới 80,6 triệu kWh. Tổng sản lượng điện tiêu thụ trong 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2016) sẽ tăng lên khoảng 6,7 tỷ kWh, cao hơn so với mức 5,6 tỷ kWh năm 2015.

Theo đó, tiền điện tháng 4 của khách hàng sẽ tăng mạnh do chịu ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết nắng nóng. Tương tự, tiền điện trong tháng 5, 6 và 7 tăng cao do nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát."Giá điện sinh hoạt được xây dựng theo mức bậc thang, nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều thì mức giá điện càng tăng mạnh, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng", EVN Hà Nội cho biết 401 kWh trở lên khách hàng sẽ phải trả mức giá điện sinh hoạt bậc thang cao nhất là 2.587 đồng.

bieu gia dien sinh hoat dang ap dung.

Biểu giá điện sinh hoạt đang áp dụng.

Chẳng hạn, một hộ dân dùng 280 kWh sẽ mất khoảng 560.000 đồng, còn khi dùng đến 670 kWh thì tiền điện phải thanh toán lên tới gần 1,7 triệu đồng. Như vậy, mức tiêu thụ tăng 2,4 lần nhưng tiền điện tăng khoảng gần 3 lần.

Trên cơ sở đó, EVN Hà Nội khuyến nghị người dân nên sử dụng điện khoa học bằng cách sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện, tắt thiết bị khi không dùng, bảo trì hệ thống điện thường xuyên… Điều hòa là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất, mỗi một độ C của điều hòa, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 đến 28 độ C.


Tàu hải quân Việt Nam sẵn sàng cho diễn tập Komodo

Sáng 11-4, Tàu bệnh viện 561 đã cập cảng thành phố Padang, Indonesia, sẵn sàng cho cuộc diễn tập Hải quân đa phương Komodo lần thứ 2 năm 2016.

luyen tap dieu lenh doi ngu de tham gia dieu hanh duong pho

Luyện tập điều lệnh đội ngũ để tham gia diễu hành đường phố

Cuộc diễn tập có chủ đề: “Sẵn sàng và hợp tác vì hòa bình” sẽ chính thức khai mạc ngày 12-4.

Vượt hải trình hơn 1.500 hải lý qua đường xích đạo, Tàu bệnh viện 561 đã đến thành phố Padang. Sau khi làm các thủ tục kiểm tra an ninh để nhập cảnh, sĩ quan liên lạc và hoa tiêu của nước chủ nhà Indonesia đã dẫn tàu vào vị trí quy định tại khu neo đậu trên vịnh Teluk Bayur.

Mọi công tác chuẩn bị của các lực lượng Hải quân Việt Nam đã hoàn tất.

Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó tham mưu trưởng Hải quân, trưởng đoàn công tác cho biết cán bộ, chiến sĩ Tàu bệnh viện 561 đã chuẩn bị rất kỹ các nội dung chuyên ngành để tham gia diễn tập.

Quốc kỳ Việt Nam trên tàu 561 tung bay hòa cùng cờ của 15 nước khác có lực lượng Hải quân tham gia.

Cuộc diễn tập này ngoài hải quân các nước ASEAN còn có sự tham gia của các nước như: Pháp, Ấn Độ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…

Trên vùng biển khu vực tổ chức diễn tập các nước tham gia đã cử đủ 48 tàu quân sự gồm các tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục, tàu tuần tiễu, tàu cứu hộ, tàu bệnh viện… Cùng tham gia còn có 20 máy bay tuần thám biển và máy bay trực thăng.

Tất cả các lực lượng này sẽ là thành phần chính tham gia duyệt binh, diễn tập chỉ huy tham mưu, diễn tập sở chỉ huy, diễn tập trên hải đồ - sa bàn…

Đặc biệt, diễn tập lần này có tình huống thực binh trên biển với các nội dung: ngăn chặn vận chuyển vũ khí, tìm kiếm cứu nạn và tiếp vận trên biển. Từ đó xây dựng lòng tin và nâng cao khả năng phối hợp giữa hải quân các nước trong giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải...

Diễn tập Komodo 2016 sẽ diễn ra trong 5 ngày (từ 12 đến 16-4).

Sáng 11-4, lực lượng quân y và công binh của Hải quân Việt Nam đã rời Tàu 561 vào vị trí tập kết ở đảo Cyberrus và Southland.

Ngày 12-4, lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế với chủ đề “Tình anh em của những thủy thủ quả cảm” sẽ diễn ra cùng với Lễ khai mạc chính thức của Diễn tập Komodo 2016.

to quan y cua hai quan nhan dan viet nam luyen tap cac noi dung dien tap

Tổ quân y của Hải quân nhân dân Việt Nam luyện tập các nội dung diễn tập

doi hinh cac tau tham gia dien tap komodo tai cang padang, indonesia

Đội hình các tàu tham gia diễn tập Komodo tại cảng Padang, Indonesia

 


​Cảng Cái Mép đón tàu siêu trọng 150.000 tấn

Ngày 11-4, Cảng quốc tế Cái Mép - CMIT (Bà Rịa-Vũng Tàu), đã đón tàu Millau Bridge tải trọng khoảng 150.000 tấn của Liên minh CKYHE (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan). 

tau millau bridge cap cang cai mep sang 11-4 - anh: dong ha

Tàu Millau Bridge cập cảng Cái Mép sáng 11-4 - Ảnh: Đông Hà

Tàu dài 365,9m, rộng 52m, có sức chở 14.000 Teu (1 Teu tương đương container 20 feet) với tải trọng khoảng 150.000 tấn.

Theo lãnh đạo cảng CMIT, đây là cảng đầu tiên chở hàng hóa từ Việt Nam đi thẳng các nước châu Âu. Sau 5 năm đưa vào hoạt động, sản lượng hàng hóa xếp dỡ tại cảng đã tăng 7 lần và số lượng tàu có tải trọng trên 50.000 tấn cập cảng tăng 5 lần so với những năm trước.

Thứ tưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho biết khu vực các cảng biển ở Cái Mép - Thị Vải ngày càng trở thành cụm cảng trung chuyển hàng quốc tế, bởi các nước như Campuchia, Thái Lan, Philippines nhận ra lợi thế vận chuyển hàng từ đây đi Mỹ và các nước châu Âu giảm chi phí, rút ngắn quãng đường và thời gian so với vận chuyển sang Singapore rồi đi các nước trên.

Đến nay, sản lượng hàng hóa từ cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đang tăng cao, cụ thể từ 299.000 Teu năm 2009 tăng lên 1,34 triệu Teu vào năm 2015. Từ đầu năm 2016 đến nay sản sản lượng hàng hóa và tàu cập cảng tăng 57%, trong đó có 224 lượt tàu có tải trọng trên 80.000 tấn cập cảng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

tau millau bridge voi tai trong khoang 150.000 tan cap cang cai mep sang 11-4 - anh: dong ha

Tàu Millau Bridge với tải trọng khoảng 150.000 tấn cập cảng Cái Mép sáng 11-4 - Ảnh: Đông Hà


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục