tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh sáng 12-04-2016

  • Cập nhật : 12/04/2016

Hải Phòng: Hơn 800 công nhân tại khu công nghiệp Tràng Duệ đình công

Sáng nay (11/4), 800 công nhân tại Công ty TNHH Bluecom Vina tại khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ, An Dương, Hải Phòng đã đình công để đòi quyền lợi.
hon 800 cong nhan cong ty tnhh bluecom vina tien hanh dinh cong.

Hơn 800 công nhân Công ty TNHH Bluecom Vina tiến hành đình công.

Có mặt tại doanh nghiệp, chị N.T.D, một công nhân của công ty cho phóng viên biết: “Chế độ làm việc tại công ty rất khắc nghiệt, áp lực làm việc thì nhiều mà không được tăng lương. Tất cả các ngày lễ đều phải làm việc mà không hề có chế độ theo quy định”. 

Đại diện các công nhân cũng nêu rõ những bức xúc về chế độ làm việc và đãi ngộ của công ty. Họ cho hay họ tiến hành đình công nhằm yêu cầu công ty đối xử xứng đáng với công sức mà họ đã bỏ ra.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, đơn vị đã nắm bắt được sự việc và cử đại diện Phòng quản lý lao động và công đoàn Khu kinh tế xuống để kiểm tra và tiến hành xử lý. Theo báo cáo ban đầu, công ty có khoảng 1.400 công nhân lao động. Đây là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc chuyên sản xuất loa TV, động cơ rung, tai nghe bluetooth.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã làm việc với đại diện người lao động và đại diện doanh nghiệp. Liên quan đến lợi ích của người lao động, cơ quan chức năng yêu cầu đại diện doanh nghiệp phải thỏa thuận trực tiếp với người lao động, nếu có khúc mắc thì phải sửa đổi cho hợp lý.


Hải quan cung cấp 181 dịch vụ công trực tuyến

Theo Tổng cục Hải quan, đến nay, ngành Hải quan đã cung cấp 181 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 167 dịch vụ liên quan đến thủ tục hành chính.

viec thuc hien thu tuc hai quan ngay cang tien loi. trong anh, hoat dong nghiep vu tai cuc hai quan cao bang. anh: t.binh.

Việc thực hiện thủ tục hải quan ngày càng tiện lợi. Trong ảnh, hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Cao Bằng. Ảnh: T.Bình.

Hiện nay hầu hết thủ tục hành chính được cung cập dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4- cấp độ cao nhất hiện nay ở nước ta. Với số lượng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 hiện nay, cơ quan Hải quan tạo nhiều thuận lợi cho DN được thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến thông quan hàng hóa; nộp thuế, phí, lệ phí; thủ tục với phương tiện vận tải đường biển bằng phương thức điện tử (qua mạng internet)…

Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan (www.customs.gov.vn) đã cung cấp nhiều thông tin, dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ DN trong quá trình thức hiện thủ tục hải quan, ví dụ tra cứu biểu thuế, mã số HS; tư vấn, hỗ trợ chính sách pháp luật Hải quan...

Bên cạnh đó, trang thông tin điện tử các Cục Hải quan địa phương được kết nối với Cổng thông tin điện tử các tỉnh, thành phố góp phần tích cực vào công tác cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn.

Lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, với số lượng nêu trên, Tổng cục Hải quan là một trong những bộ, ngành có số lượng thủ tục hành chính được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 nhiều nhất hiện nay.

Một trong những khâu đột phá về ứng dụng CNTT của Tổng cục Hải quan năm 2016 và giai đoạn tới là nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, năm 2016, nâng cấp, xây dựng các dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Hải quan để đảm bảo dịch vụ công của ngành Hải quan được cung cấp trực tuyến tối thiểu mức độ 3 theo lộ trình của Bộ Tài chính.


Bắt giữ 750kg bột thực phẩm không hạn sử dụng

750kg bột thực phẩm công nghiệp, cùng 60 chiếc đèn pha nhập lậu vừa bị Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh bắt giữ trên địa bàn TP. Móng Cái, Quảng Ninh.

luc luong chuc nang kiem tra hang hoa vi pham. anh: m. nguyet.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng hóa vi phạm. Ảnh: M. Nguyệt.

Ngày 8-4, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc xe ô tô mang BKS: 14D-00486 có nghi vấn vận chuyển hàng nhập lậu trong địa bàn kiểm soát hải quan, lực lượng: Hải quan, Biên phòng thuộc Đội Kiểm soát liên hợp số 1 đã nhanh chóng triển khai lực lượng kiểm tra, bắt giữ.

Tại đây, lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm hành chính đối với lái xe là ông Nguyễn Trọng Nam, sinh năm 1977 (trú tại xã Đông Hà, huyện Đông Hưng, Thái Bình) về hành vi vận chuyển 30 bao bột thực phẩm công nghiệp loại 25 kg/bao và 60 chiếc đèn pha, mới 100% không có chứng từ hợp pháp. 

Toàn bộ số hàng trên đều không ghi hạn sử dụng, không nhãn mác, do nước ngoài sản xuất, tổng trị giá ước 25 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 9-4, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đối ông Nguyễn Trọng Nam, đồng thời tịch thu 60 chiếc đèn pha và tiêu hủy 30 bao bột thực phẩm công nghiệp.


Việt Nam nâng thời hạn thị thực cho công dân Mỹ

Ngày 9/4, Việt Nam đã thông qua kế hoạch cấp thị thực 12 tháng, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam ngắn hạn vì mục đích thương mại hoặc du lịch.
viet nam se cap thi thuc co thoi han toi da mot nam, nhieu lan nhap canh cho cac cong dan hoa ky den viet nam voi muc dich thuong mai hoac du lich ngan han. anh: flickr

Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn tối đa một năm, nhiều lần nhập cảnh cho các công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn. Ảnh: Flickr

Thỏa thuận mới về thị thực tương hỗ dự kiến sẽ đi vào hiệu lực vào khoảng cuối tháng năm hoặc đầu tháng Sáu.
Dựa trên thỏa thuận, Việt Nam sẽ cấp thị thực có thời hạn tối đa một năm, nhiều lần nhập cảnh cho các công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh khác của Việt Nam.
Trước đây, thời hạn thị thực tối đa mà Việt Nam cấp cho các mục đích tương tự đa số là ba tháng, một lần nhập cảnh. Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cấp thị thực có hạn một năm, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Hoa Kỳ vì mục đích thương mại (loại thị thực B-1) hoặc du lịch (thị thực B-2).
Mặc dù trên nguyên tắc, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cấp thị thực có hạn tối đa cho công dân của nhau, mỗi bên có thể hạn chế thời hạn thị thực và số lần nhập cảnh đối với cá nhân tùy theo từng trường hợp cụ thể, theo luật pháp và qui định hiện hành.
Trong năm tài chính 2015, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã cấp số lượng thị thực không định cư kỷ lục – gần 75% trong số này là loại thị thực thương mại và du lịch tại Hoa Kỳ.
Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, thỏa thuận này phản ánh sự cam kết của cả Hoa Kỳ và Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ song phương, thông qua việc mở rộng các cơ hội kinh tế và thương mại cũng như phát triển sự gắn kết giữa người và người.

Bác bỏ thông tin về kho vàng 4.000 tấn ở núi Tàu

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND H.Tuy Phong chấm dứt, không giải quyết các kiến nghị của ông Đợi liên quan đến cái gọi là “thông tin mới về kho vàng 4.000 tấn”.
anh minh hoa.
Chiều 10/4, một nguồn tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã ban hành công văn bác bỏ thông tin mà ông Nguyễn Văn Đợi (45 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) khai báo về 3 cái giếng “chứa cả kho vàng 4.000 tấn” ở núi Tàu, xã Phước Thể, H.Tuy Phong.
Công văn của Chủ tịch tỉnh Bình Thuận yêu cầu các cơ quan chức năng và UBND H.Tuy Phong chấm dứt, không giải quyết các kiến nghị của ông Đợi liên quan đến cái gọi là “thông tin mới về kho vàng 4.000 tấn” mà ông này cấp báo vừa qua. Sở dĩ UBND tỉnh Bình Thuận đi đến quyết định này là sau khi xem xét nguồn tin và làm việc trực tiếp với ông Đợi, các thông tin ông đưa ra về khả năng có kho vàng là hoàn toàn thiếu cơ sở khoa học. Nó chỉ là phỏng đoán chủ quan theo suy nghĩ cảm tính của người trình báo. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở TT-TT phối hợp với các cơ quan báo chí định hướng dư luận, không để tình trạng lợi dụng “hoang tin” về kho vàng gây nên tình trạng mất an ninh trật tự tại địa phương.
Như đã đưa tin, cuối năm 2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản yêu cầu cụ Trần Văn Tiệp (101 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) ngưng ngay việc tìm kiếm kho vàng trên núi Tàu sau nhiều lần cấp giấy phép cho cụ Tiệp thăm dò nhưng không có kết quả. Trong khi cụ Tiệp vừa ngưng thăm dò thì ông Nguyễn Văn Đợi lại đến Bình Thuận “hoang báo” tin tìm thấy kho vàng 4.000 tấn nằm trong 3 cái giếng hoang sát mép biển.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục