tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 14-01-2016

  • Cập nhật : 14/01/2016

Hà Nội công bố quy hoạch 2 phân khu đô thị lớn

ha noi cong bo quy hoach 2 phan khu do thi lon

Hà Nội công bố quy hoạch 2 phân khu đô thị lớn


Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị GS(A) và GN(C), tỷ lệ 1/5.000.

Theo đó, quy hoạch phân khu đô thị GS(A), tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính các huyện Thanh Trì, Thường Tín có diện tích nghiên cứu trên 1,221ha; dân số tối đa đến năm 2050 khoảng 35.900 người. Phân khu có phía đông và phía bắc giáp ranh giới quy hoạch phân khu sông Hồng; phía tây giáp ranh giới quy hoạch phân khu đô thị S5; phía nam giáp đường vành đai 4.

Khu vực nghiên cứu là “khu vực Nêm xanh” kết nối không gian xanh, mặt nước, thiết lập vùng chuyển tiếp về không gian với không gian mở về phía sông Hồng, cung cấp không gian mở công cộng, tiện ích giao thông với khu vực xung quanh; Ưu tiên cho các dự án phát triển nông nghiệp sinh thái, năng suất và chất lượng cao, đảm bảo gắn kết ổn định nông nghiệp - nông thôn.

Về phát triển không gian đô thị dựa vào cảnh quan thiên nhiên hiện có, kết nối không gian xanh với các công viên đô thị trong các phân khu lân cận thành hệ thống, hình thành các công viên chức năng đa dạng gắn với văn hóa, truyền thống và nhu cầu của đô thị. Phát triển mới (hạn chế) một số khu chức năng để hoàn thiện đô thị với nguyên tắc khai thác tối đa quỹ đất trống dành cho phát triển cây xanh tập trung.

Về kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng, số liệu khống chế sử dụng đất theo các ô quy hoạch được áp dụng để xem xét đối với các khu vực dự án đã đầu tư xây dựng công trình (hiện có). Quy định về kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu vực quy hoạch, dự án đầu tư (mới) thuộc nêm xanh, như sau: Đối với các khu công viên, cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, tầng cao 1 tầng; các khu chức năng khác như cơ quan, công cộng... mật độ xây dựng tối đa 30%, tầng cao 1-3 tầng.

Quy hoạch phân khu đô thị GN(C), tỷ lệ 1/5.000 thuộc địa giới hành chính huyện Mê Linh và huyện Đông Anh có diện tích khoảng 1.247ha; dân số dự báo đến năm 2050 khoảng 15.000 người. Phân khu GN(C) có phía bắc giáp sông Cà Lồ; phía nam giáp các phân khu đô thị GN, N3, N5, N6; phía tây giáp đường vành đai 4; phía đông giáp khu dân cư Mạnh Tân, xã Thụy Lâm.

Không gian xanh tại Phân khu GN(C) đóng vai trò kết nối không gian xanh giữa khu vực dân cư hiện hữu, khu vực các di tích trong và ngoài khu đất nghiên cứu hình thành chuỗi đô thị sinh thái ven sông.

Phân khu đô thị GN(C) kết nối giữa vùng nông nghiệp, công nghệ cao với các chức năng như trung tâm hội chợ nông sản với chuỗi công trình thương mại dọc tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài. Đây cũng là trung tâm tiếp vận đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và khu đô thị công nghiệp...

Về kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng đối với các khu vực quy hoạch, dự án đầu tư (mới), cụ thể: Đối với các khu công viên, cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, tầng cao 1 tầng; đối với các khu công viên chức năng chuyên đề, mật độ xây dựng tối đa 25%, tầng cao 1-3 tầng; các khu chức năng khác như đất cơ quan, công cộng đô thị, mật độ xây dựng tối đa 30%, tầng cao 1-3 tầng.


Phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị

le cong bo quyet dinh cua thu tuong ve thanh lap khu kinh te dong nam quang tri. (nguon: baochinhphu.vn)

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. (Nguồn: baochinhphu.vn)


Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 16 xã và 1 thị trấn thuộc các huyện Hải Lăng, Triệu Phong và Gio Linh phía Đông Nam của tỉnh Quảng Trị, có diện tích 23.792 ha.​

Mục tiêu nhằm xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng; xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển kinh tế năng động, bền vững, là trung tâm thu hút về đầu tư và Trung tâm trung chuyển của vùng và khu vực; gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh;​​

Đồng thời, xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thành khu vực phát triển đột phá tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Trị; có hệ thống cơ sở kết cấu hạ tầng kỹ thuật-xã hội đồng bộ, hiện đại; không gian kiến trúc cảnh quan, đô thị văn minh, tiên tiến, môi trường bền vững và sử dụng đất đai hiệu quả...​

Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị có tính chất là Khu kinh tế biển đa ngành, điểm đột phá về kinh tế của tỉnh Quảng Trị; Khu vực có đô thị với tiêu chí tương đương đô thị loại 3; là cực phát triển của vùng Trung Bộ, Trung tâm lớn về công nghiệp chế biến nông-lâm-thủy sản, sản xuất vật liệu xây dựng, điện năng, du lịch, thương mại dịch vụ và cảng biển nước sâu của vùng Trung Bộ; là một trong những Trung tâm giao thương của khu vực ASEAN và châu Á-Thái Bình Dương và là địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh.

Nhiệm vụ quy hoạch yêu cầu nghiên cứu về: phân tích, đánh giá vai trò vị thế, tiềm năng và động lực phát triển; đánh giá hiện trạng; định hướng quy hoạch chung xây dựng; quy hoạch sử dụng đất; định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, kinh tế-xã hội; quy hoạch xây dựng giai đoạn ngắn hạn đến năm 2020; đánh giá môi trường chiến lược; xác định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư đảm bảo phù hợp với dự báo nguồn lực thực hiện; dự thảo Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050./.


Trên 9.000 người bị tinh giản biên chế

“Trong năm 2015 và số đăng ký sáu tháng đầu năm 2016, có 25 lượt bộ, ngành và 64 lượt địa phương tinh giản biên chế với số người giải quyết tinh giản là 9.129” .
VNE dẫn lời ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ), cho hay tại hội nghị triển khai kế hoạch của Chính phủ về tinh giản biên chế diễn ra ngày 12-1.

Theo đó, năm 2015 đã có 15 bộ, ngành và 39 địa phương tinh giản biên chế với trên 5.300 người. Còn trong sáu tháng đầu năm 2016, có 10 bộ, ngành và 35 địa phương đề nghị giải quyết tinh giản biên chế với gần 3.750 người, trong đó trên 3.700 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi, gần 480 người hưởng chính sách thôi việc ngay… Cũng theo ông Toản, quá trình triển khai tinh giản biên chế, một số bộ, ngành thực hiện chưa đúng trình tự, đối tượng. Bộ Nội vụ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ ra quyết định giải quyết tinh giản biên chế đối với trường hợp tinh giản sau khi có ý kiến thẩm tra của Bộ Nội vụ, thực hiện nghiêm quy định với những trường hợp không thuộc diện tinh giản biên chế.


Tỉnh Vĩnh Long: Mở toang cửa đón doanh nghiệp

Tỉnh phải “mở toang cửa ra” để DN phát triển, mặt khác bản thân DN phải chủ động để tự tin và không sợ hãi trước xu thế hội nhập quốc tế”

Tại hội thảo “Bí kíp làm giàu: Biến thách thức thành cơ hội - DN Việt Nam đứng trước những hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Vĩnh Long phối hợp tổ chức diễn ra ngày 12-1 ở Vĩnh Long, TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế TW nêu ý kiến.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long hiện chỉ có 2.716 DN đang hoạt động, đây là con số quá ít.  Theo ông Thành, trong khi Vĩnh Long là tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh luôn nằm trong tốp đầu khu vực ĐBSCL, do đó con số này là rất khó hiểu.

“Trước mắt, tỉnh phải “mở toang cửa ra” để DN phát triển, mặt khác bản thân DN phải chủ động để tự tin và không sợ hãi trước xu thế hội nhập quốc tế” - TS Thành đề nghị.

Hội thảo nhằm chia sẻ và trực tiếp giải thích những thắc mắc của DN về những vấn đề nóng đang được cộng đồng DN quan tâm trong bối cảnh hội nhập.


Phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc ở đá Chữ Thập

Ngày 12-1, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước nội dung phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 11-1 liên quan đến việc máy bay Trung Quốc bay ra sân bay xây dựng bất hợp pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu này.

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam le hai binh. anh: duong ngoc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Dương Ngọc

a

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa cũng như quần đảo Hoàng Sa.

“Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt việc bay ra đá Chữ Thập, không có thêm các hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam; đồng thời đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông” - ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã phát thông cáo báo chí liên quan đến phát biểu nêu trên của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi về hoạt động của máy bay Trung Quốc trong Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh.

Cục HKVN khẳng định hoàn toàn không nhận được bất cứ thông báo nào về kế hoạch bay từ phía Trung Quốc cho phía quản lý bay của Việt Nam. Cục HKVN thấy rằng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa ra nhiều lập luận sai trái và nguy hiểm, uy hiếp đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không tại biển Đông.

Theo Cục HKVN, việc Trung Quốc tuyên bố “các chuyến bay thử nghiệm và hiệu chuẩn của Trung Quốc tới sân bay mới xây dựng trên Vĩnh Thử (cách Trung Quốc gọi đá Chữ Thập của Việt Nam) là hoạt động hoàn toàn nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc” là hết sức sai trái và phi lý, trực tiếp đe dọa đến hoạt động bình thường và an toàn hàng không dân dụng tại biển Đông.

“Cục HKVN tiếp tục nhắc lại tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 7-1-2016, kiên quyết phản đối mọi hoạt động của Trung Quốc, dù dưới bất kỳ hình thức nào, liên quan đến đá Chữ Thập hoàn toàn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Cục HKVN bác bỏ hoàn toàn tuyên bố ngày 11-1-2016 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. Một lần nữa, Cục HKVN yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hoạt động bay tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì an toàn hàng không ở biển Đông” - thông cáo nhấn mạnh.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục