tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 06-03-2016

  • Cập nhật : 06/03/2016

Indonesia bắt giữ 25 ngư dân cùng hai tàu cá treo cờ Việt Nam

Cảnh sát Indonesia bắt giữ tàu cá mang cờ Việt Nam và ngư dân ngoài khơi đảo Sempadi, tây Kalimanta, với cáo buộc đánh bắt trái phép.
cac ngu dan bi indonesia cao buoc danh bat trai phep. anh: jakarta globe

Các ngư dân bị Indonesia cáo buộc đánh bắt trái phép. Ảnh: Jakarta Globe

Trong chuyến tuần tra đầu tháng, cảnh sát Indonesia bắt giữ hai tàu cá treo cờ Việt Nam mang tên Indonesia là KM Sinar 288 và KM Sinar 633, Jakarta Globe hôm 3/3 dẫn lại lời ông Widihandoko, Phó giám đốc Đơn vị hoạt động trên biển, Cảnh sát Tây Kalimantan, cho biết.

"Theo tọa độ vị trí thì họ bị bắt trong lãnh thổ của chúng tôi", ông Widihandok nói.

Hàng chục tấn cá trên hai chiếc tàu cũng bị nhà chức trách Indonesia tịch thu.

9 ngư dân trên tàu ABK KM Sinar 533 cùng 16 người trên tàu KM Sinar 288 bị tạm giữ để điều tra thêm. Các ngư dân bị cáo buộc có hành vi đánh bắt bằng lưới rà, loại ngư cụ bị Indonesia cấm sử dụng.

Cuộc tuần tra được thực hiện sau khi người dân ở Paloh, Sambas thông báo họ phát hiện có hàng chục tàu nước ngoài ở gần đảo Sempadi.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tuyên bố sẽ mạnh tay với các tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này và từng đánh chìm hàng chục tàu cá của ngư dân Việt Nam, Philippines, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.


77 dự án giao thông sẽ được khánh thành trong năm 2016

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp của Ban Cán sự đảng Bộ và giao ban hai tháng đầu năm 2016 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra sáng 1/3/2016.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục QLXD & CLCTGT Trần Xuân Sanh đã báo cáo về dự kiến các công trình, dự án ngành GTVT sẽ khởi công, hoàn thành trong năm 2016.

Theo đó, trong năm 2016 dự kiến sẽ có 72 công trình, dự án được khởi công và 77 công trình, dự án sẽ được khánh thành.

Trong đó có 34 công trình, dự án sử dụng vốn ngân sách với tổng mức đầu tư là 42.127 tỷ đồng, 38 công trình, dự án giao thông đầu tư theo hình thức PPP và nguồn vốn khác với tổng mức đầu tư là 59.492 tỷ đồng sẽ được khởi công. 

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương cuối tháng 12/2015, báo cáo về kết quả đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông năm 2015, Bộ GTVT cho biết, đã phối hợp với các địa phương khởi công và khánh thành 167 dự án, trong đó hoàn thành đưa vào khai thác 132 dự án và khởi công mới 35 dự án. Đặc biệt, có 2 dự án quan trọng nhất hoàn thành là Dự án cải tạo, mở rộng QL1 vàđường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên.

Bên cạnh đó, nhiều dự án quan trọng khác như các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ, các cây cầu lớn đã được đưa vào khai thác phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.


Vốn rẻ rộng cửa tới nông dân

Với Quyết định 04/2016/QĐ-UBND, các DN, hợp tác xã, chủ trang trại và các hộ nông dân trên địa bàn sẽ được hỗ trợ 80-100% lãi suất vay vốn từ các TCTD để thực hiện các dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. 
 

Để nông dân trở nên hiện đạiTP.HCM: Gần 24.000 hộ nông dân được vay vốn phát triển sản xuấtHiệu quả từ việc liên kết nông dân, DN

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định 04/2016/QĐ-UBND về việc khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, có hiệu lực thi hành từ tháng 3/2016. Đây là chủ trương tiếp nối các Quyết định 36 và 13 của chính quyền thành phố, nhằm hỗ trợ các quận, huyện chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị phù hợp lợi thế từng địa phương.

Với quyết định này, các DN, hợp tác xã, chủ trang trại và các hộ nông dân trên địa bàn sẽ được hỗ trợ 80-100% lãi suất vay vốn từ các TCTD để thực hiện các dự án đầu tư lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Cụ thể, mức lãi suất để tính hỗ trợ lãi vay được tính bằng lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng kỳ hạn 12 tháng bình quân của 4 NH trên địa bàn công bố hàng tháng (loại trả lãi sau) cộng thêm 2%/năm. Ngoài ra, các hộ nghèo và cận nghèo nếu vay từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo của thành phố thì được ngân sách hỗ trợ lãi suất 4%/năm trong thời hạn 5 năm.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Quyết định nêu trên thực sự là một tin vui đối với hàng triệu hộ nông dân cũng như các DN và tổ chức kinh tế tập thể hoạt động nông nghiệp trên địa bàn. Bởi nó tiếp nối ngay được các thành quả mà chương trình tương tự đã tạo ra được trong giai đoạn 2011-2015.

Nhìn lại 5 năm chương trình hỗ trợ lãi suất của TP. Hồ Chí Minh đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, có thể thấy mỗi năm ngân sách thành phố chỉ dành từ 70 - 100 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất, nhưng đã huy động được khoảng hơn 4.000 tỷ đồng vốn xã hội đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới tại các huyện ngoại thành. Như vậy, với 1 đồng vốn ngân sách bỏ ra, thành phố đã huy động được 33 đồng vốn từ xã hội, bao gồm 20 đồng vốn vay từ các NHTM và 13 đồng từ người dân và DN.

Trong năm 2016 này, nếu các sở, ngành và các quận, huyện trên địa bàn nhanh chóng triển khai thực hiện Quyết định 04 thì khả năng sẽ còn huy động được nhiều hơn nguồn vốn vay từ các NHTM trên địa bàn.

Bởi theo kế hoạch thực hiện chương trình kết nối NH - DN tại TP. Hồ Chí Minh năm nay, ngoài việc tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các NHTM trên địa bàn sẽ gắn kết chặt chẽ hơn với các chính sách ưu đãi khác của UBND thành phố như: chương trình kích cầu đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp đô thị, bình ổn thị trường; đồng thời chủ động phối hợp với các quận, huyện tự tổ chức các hội nghị kết nối gắn với kế hoạch phát triển kinh tế đặc thù ở từng địa phương.

Ghi nhận đến thời điểm cuối 2015, đã có 17 NHTM trên địa bàn đăng ký gói tín dụng dành cho chương trình kết nối NH - DN năm 2016 với tổng số tiền là 211.500 tỷ đồng và 15 triệu USD. Gói tín dụng này được đăng ký theo tiêu chí về lãi suất, về điều kiện tín dụng gắn với các chương trình ưu đãi khác của UBND TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND sẽ không quá 7%/năm, lãi suất trung và dài hạn không quá 8-10%/năm.

Chính vì vậy, Quyết định 04 được UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành vào thời điểm này đã mở ra cánh cửa để hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn vay lãi suất thấp đến được với DN và người dân ở khắp các quận, huyện, tạo ra hiệu quả lớn hơn từ chính sách ưu đãi mà địa phương chủ động dùng ngân sách hỗ trợ cho người dân.


17 cô dâu Việt ở Trung Quốc đồng loạt biến mất

17 cô dâu người Việt đồng loạt biến mất sau khi kết hôn chưa lâu với đàn ông ở một ngôi làng thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Theo Nhân dân nhật báo, hầu hết phụ nữ trên rời khỏi làng Nan'an, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 16-2. Sau đó hai ngày, hai người còn lại cũng mất tích. Tổng con số cô dâu Việt mất tích hiện nay là 17 người.

ngoi lang o phuc kien, trung quoc

Ngôi làng ở Phúc Kiến, Trung Quốc

Một số phụ nữ mất tích mới kết hôn sáu tháng, thậm chí nhiều người khác chỉ vừa đến làng sinh sống được vài ngày. Có những người đang mang bầu.

Những người đàn ông này phải chi 60.000 nhân dân tệ cho kẻ môi giới mới lấy được vợ. Những cuộc hôn nhân này đều không có giấy đăng ký hợp pháp.

mot nguoi dan ong mo dien thoai cho xem anh vo la mot nguoi viet (nguon: daily mail)

Một người đàn ông mở điện thoại cho xem ảnh vợ là một người Việt (Nguồn: Daily Mail)

Aaron, 28 tuổi, là người đầu tiên trong làng lấy vợ Việt. Anh nói rằng sáu tháng đầu chung sống giống như một giấc mơ. Người phụ nữ tỏ ra thích nghi rất tốt với cuộc sống ở xứ lạ. thậm chí còn đi làm trong một nhà máy. Tuy nhiên, một ngày, cô nói rằng mình khát và muốn đi mua nước uống. Cô rời khỏi nhà và không quay về nữa.

Trường hợp khác, một người đàn ông tên Peng bày tỏ rằng anh rất sốc trước hành động của vợ. Cô đang mang thai và luôn nói yêu anh. Lúc này, Peng chỉ biết tức giận và thề sẽ đốt hết tất cả đồ dùng mà vợ để lại.

dan ong o day muon lay duoc vo phai chi cho nguoi mai moi 60.000 nhan dan te (nguon: daily mail)

Đàn ông ở đây muốn lấy được vợ phải chi cho người mai mối 60.000 nhân dân tệ (Nguồn: Daily Mail)

Do sự chênh lệch giới tính, nhiều đàn ông ở các vùng nông thôn Trung Quốc phải tìm đến những kẻ môi giới để lấy vợ người Việt hoặc Lào. Chi phí để kết hôn với các cô dâu ngoại quốc này cũng rẻ hơn nhiều so với yêu cầu của các gia đình Trung Quốc khi gả con gái.

Theo Aaron, từ thời của bà anh, số nam giới trong làng đã vượt số nữ giới. Tỉ lệ chênh lệch giới tính hằng năm là khoảng 12 đàn ông trên 2-3 phụ nữ.

nhieu co dau viet bo di sau khi ket hon voi nguoi dan ong trung quoc chua lau (nguon: daily mail)

Nhiều cô dâu Việt bỏ đi sau khi kết hôn với người đàn ông Trung Quốc chưa lâu (Nguồn: Daily Mail)

Dân làng Nan'an nghi ngờ rằng những người chồng có vợ mất tích đã bị những kẻ môi giới lừa đảo. Vụ việc đã được họ trình báo cho cảnh sát địa phương.


Người Việt ở Texas đòi hai luật sư bồi thường 100 triệu USD

Nguyen, một người gốc Việt ở thành phố Houston, đệ đơn kiện hai luật sư Mỹ vì làm giả hồ sơ để lấy bồi thường của hãng dầu BP sau sự cố tràn dầu hồi 2010.
su co tran dau do bp gay ra da pha huy sinh ke cua nhieu nguoi goc viet o bang texas. anh minh hoa: cnn

Sự cố tràn dầu do BP gây ra đã phá hủy sinh kế của nhiều người gốc Việt ở bang Texas. Ảnh minh họa: CNN

Bob Hilliard và John Cracken, hai luật sư nổi tiếng của bang Texas, vừa bị bà Nguyen, gửi đơn kiện lên tòa ở quận Harris hôm 4/3, Bloomberg dẫn lại lời luật sư Tammy Tran cho biết.

Bà Nguyen là một chủ tàu cá nằm trong số hàng nghìn người gốc Việt bị hai luật sư nói trên làm giả hoặc đánh cắp thông tin nhân thân nhằm chiếm đoạt của BP hàng triệu USD tiền bồi thường sau khi hãng này gây ra sự cố tràn dầu trên vịnh Mexico 5 năm trước. Khoản tiền nói trên cũng là bồi thường cho việc cộng đồng bị mất nhà cửa và công việc kinh doanh trong khi chờ BP trả tiền theo thỏa thuận liên quan đến đánh bắt hải sản.

Tran là luật sư ở thành phố Houston, người đại diện cho 1.000 ngư dân gốc Việt tại Texas kiện BP do sự cố khiến họ bị thiệt hại về sinh kế. Tran đang nỗ lực để đòi Hilliard và Cracken trả cho các nạn nhân khoản tiền hơn 100 triệu USD. Nhiều người trong số họ đã phải chịu đựng "nỗi khổ sở về tinh thần" khi các đặc vụ liên bang gõ cửa nhà họ để hỏi về danh tính bị đánh cắp. 

Tran cho hay cô biết về mối liên hệ giữa Hilliard và Cracken tới âm mưu lừa gạt từ một ủy viên công tố hình sự, người có thông tin về việc truy tố một "luật sư thứ ba".

Người thứ ba này tên là Mikal Watts, bị truy tố vì đánh cắp các thông tin về nhân thân và đưa ra những yêu cầu đòi bồi thường giả mạo liên quan đến vụ tràn dầu của BP. Watts cũng bị cáo buộc "soạn thảo" ra âm mưu đòi BP bồi thường 2,3 tỷ USD cho người dân sống ở khu vực bị ảnh hưởng bởi sự cố tràn dầu.

Phiên tòa truy tố Watts ở Mississippi hồi tháng 10 năm ngoái có nhắc tới hai luật sư liên quan mà không nêu rõ tên. Họ được gọi là "Luật sư số một" và "Luật sư số hai".

Hai người này bị cáo buộc trả cho Watts hơn 10 triệu USD để chi cho những người giả danh là người đánh bắt tôm, các chủ tàu và thuyền viên đến từ Đông Nam Á. Đổi lại Hilliard và Cracken sẽ hưởng một phần khoản tiền hàng triệu USD là chi phí pháp lý có được từ vụ đòi bồi thường.  

"Hai người này đã can dự sâu vào thỏa thuận với Mikal Watts. Họ biết mọi điều, họ biết nó đi sai trái ngay từ đầu", Tran nói. Hilliard và Cracken đã không làm gì để ngăn chặn âm mưu đó, Tran cho biết thêm.

Các ủy viên công tố liên bang cho biết Watts đã dùng thông tin về nhân thân và số an ninh xã hội của nhiều người để đòi BP bồi thường mà không có sự đồng ý từ những người này. Một số tên người đòi bồi thường hóa ra lại là một chú chó, hoặc một người đã chết trước khi vụ tràn dầu xảy ra. Hãng BP cho biết các nạn nhân "ma" có thể thổi phồng chi phí bồi thường của họ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục