tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 06-03-2016

  • Cập nhật : 06/03/2016

Trên 1,1 triệu người Việt tham gia kinh doanh đa cấp

tren 1,1 trieu nguoi viet tham gia kinh doanh da cap

Trên 1,1 triệu người Việt tham gia kinh doanh đa cấp

Theo thông tin từ Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), tính đến tháng 7/2015, cả nước có 47 công ty bán hàng đa cấp đang hoạt động với một mạng lưới người tham gia khổng lồ, đem lại doanh số lớn cho các doanh nghiệp đa cấp.

Tổng doanh thu của kinh doanh đa cấp trong 6 tháng đầu năm 2015 là 3.200 tỷ đồng. Trong đó, 5 công ty có doanh thu lớn nhất là: Cty TNHH Amway Việt Nam, Cty TNHH MTV Herbalife Việt Nam, Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Cty TNHH Thương mại Vision Việt Nam, Cty TNHH Unicity Việt Nam.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bán hàng đa cấp, bán hàng đa cấp tại Việt Nam đang thu hút 1.150.000 người tham gia kinh doanh.


Hơn 408 triệu USD xây cầu treo

 Dự án hạ tầng đường bộ vay vốn WB lớn nhất từng được triển khai tại Việt Nam này được Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ quản và điều phối chung.

mot cay cau treo bac qua song ben hai, noi lien 5/8 thon cua xa vinh o voi trung tam xa - anh: pham kong chi

Một cây cầu treo bắc qua sông Bến Hải, nối liền 5/8 thôn của xã Vĩnh Ô với trung tâm xã - Ảnh: Phạm Kông Chí

Theo danh mục dự án xây cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương vừa được Thủ tướng phê duyệt, sẽ có 2.174 cầu treo được xây từ năm 2016 đến năm 2021 chủ yếu từ vốn ODA vay Ngân hàng thế giới (WB).

Tổng mức đầu tư 408,93 triệu USD của dự án gồm 385 triệu USD vay vốn ODA từ WB và 23,93 triệu USD vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

2.174 cầu treo thuộc dự án được thực hiện tại 50 tỉnh trong số 4.145 cầu treo của chương trình xây cầu dân sinh đảm bảọ an toàn giao thông vùng dân tộc thiểu số đã được Thủ tướng phê duyệt.

Bên cạnh đó, dự án sẽ nâng cấp, cải tạo 676 km đường, bảo dưỡng thường xuyên 61.109 km đường tại 14 tỉnh, thành gồm: Lào Cai, Hà Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bắc Kạn, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lạng Sơn, Cao Bằng và Bình Định.

Dự án hạ tầng đường bộ vay vốn WB lớn nhất từng được triển khai tại Việt Nam này được Thủ tướng giao cho Bộ GTVT là cơ quan chủ quản và điều phối chung.


TP.HCM tăng cảnh sát cơ động tham gia trấn áp tội phạm

Sáng 5-3, Trung đoàn cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an TP.HCM, tổ chức lễ ra quân tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm trên các địa bàn, khu vực trọng điểm.

dai dien cac don vi lien quan trong le trong ra quan - anh: son binh

Đại diện các đơn vị liên quan trong lễ trong ra quân - Ảnh: Sơn Bình

Đại tá Huỳnh Kim Thanh - Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Công an TP.HCM - cho biết ra quân lần này để tiếp tục tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động lưu động, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng, góp phần giữ gìn an ninh trật tự.

Theo đại tá Thanh, Trung đoàn CSCĐ Công an TP.HCM tích cực phối hợp các đơn vị liên quan như cảnh sát hình sự, cảnh sát giao thông, công an các quận huyện… rà soát địa bàn, thống nhất phương thức tuần tra, phương pháp phối hợp, chuẩn bị đảm bảo lực lượng, phương tiện.

Đến nay mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, tất cả lực lượng trong tư thế sẵn sàng với khí thế quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Chỉ đạo buổi lễ ra quân, trung tướng Lê Đông Phong - giám đốc Công an TP.HCM, cho biết tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn TP vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là các loại án cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên đường phố và nơi công cộng vẫn chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, gây thiệt hại về tài sản của nhân dân.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm tạo khí thế cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, Ban giám đốc Công an TP.HCM quyết định tăng cường lực lượng CSCĐ tham gia tuần tra, phối hợp cùng các lực lượng khác tham gia phòng chống tội phạm.

Theo trung tướng Lê Đông Phong, để đợt ra quân đạt hiệu quả cao nhất, thứ nhất lãnh đạo các đơn vị và cán bộ chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung đúng trọng tâm nhiệm vụ phòng chống tội phạm, đúng đối tượng đấu tranh; phải đảm bảo đúng tư thế, tác phong điều lệnh công an nhân dân, có thái độ ứng xử văn hóa đúng mực khi tiếp xúc với nhân dân và chấp hành nghiêm các quy định của ngành, của pháp luật và quy trình công tác.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ các phòng nghiệp vụ, công an địa phương trên tuyến, đại bàn, chủ động, tích cực, kịp thời phát hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật, truy bắt, xử lý kiên quyết; phải kềm chế, bình tĩnh, khôn khéo, giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra nhằm làm giảm đến mức thấp nhất hoạt động của tội phạm.

Thứ ba, thông qua công tác tuần tra kiểm soát, kết hợp tập trung tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm tại địa bàn dân cư.


Xử lý tai nạn giao thông, cán bộ cao cấp được ưu tiên hơn

 Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh đặt vấn đề quy định có thể hiểu cán bộ cao cấp được ưu tiên hơn dân thường trong việc giải quyết tai nạn giao thông. 

doi canh sat giao thong q.3, tp.hcm xu phat nguoi dieu khien xe may khong dam bao an toan giao thong tren duong hoang sa, q.3 - anh: tu trung

Đội cảnh sát giao thông Q.3, TP.HCM xử phạt người điều khiển xe máy không đảm bảo an toàn giao thông trên đường Hoàng Sa, Q.3 - Ảnh: Tự Trung

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông để lấy ý kiến nhân dân. 

Theo dự thảo này, một trong những nguyên tắc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ là bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác, khách quan, toàn diện.

Theo dự thảo, trong trường hợp cấp bách để đưa người bị nạn đi cấp cứu, truy bắt người phạm tội, người gây tai nạn bỏ trốn, cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy thì cảnh sát giao thông thực hiện quyền huy động phương tiện giao thông, phương tiện thông tin, phương tiện khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân và người đang điều khiển, sử dụng phương tiện đó. Việc huy động được thực hiện dưới hình thức đề nghị hoặc 
yêu cầu.

Dự thảo cũng dành một điều quy định về tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Cụ thể, nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp đó vẫn hoạt động được, đủ điều kiện tiếp tục lưu thông thì lập biên bản về vụ tai nạn, ghi biển số xe, giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện, đánh dấu vị trí phương tiện, ghi nhận vị trí các dấu vết trên phương tiện, chụp ảnh hiện trường, quay camera (nếu có) và yêu cầu người điều khiển phương tiện ký xác nhận vào biên bản rồi giải quyết cho đi; định thời gian yêu cầu người điều khiển phương tiện đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết.

Nếu phương tiện giao thông của cán bộ cao cấp đó không đủ điều kiện lưu thông thì phải giải quyết cho cán bộ cao cấp đó đến nơi theo yêu cầu của cán bộ đó.

Trường hợp cán bộ đó trực tiếp điều khiển phương tiện thì làm các thủ tục và yêu cầu xác nhận vào biên bản; định thời gian yêu cầu cán bộ đó đến trụ sở cơ quan công an để giải quyết.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đây không phải là lần đầu tiên có quy định về tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước.

Năm 2007, tại quyết định số 18/2007/QĐ-BCA ban hành quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của Bộ Công an đã có nội dung này, trong đó có dành một điều quy định về “tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước” với nội dung tương tự dự thảo nêu trên.

Năm 2013, tại thông tư (số 06/2013/TT-BCA) quy định quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường sắt của cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt cũng dành một điều quy định về “trường hợp vụ tai nạn giao thông liên quan đến cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước”, trong đó có các nội dung về “giải quyết cho đi” tương tự dự thảo nêu trên.

Nếu được cấp có thẩm quyền thông qua thì dự thảo thông tư sẽ có hiệu lực trong năm 2016.

Theo đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, quy định như vậy có thể hiểu cán bộ cao cấp được ưu tiên hơn dân thường trong việc giải quyết tai nạn giao thông.

“Điều này không đúng tinh thần của Hiến pháp và pháp luật về hình sự là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Tôi cho rằng nếu thông tư của một bộ mà tạo ra sự phân biệt đối xử như vậy sẽ gây dư luận không tốt. Tại sao trong cùng một trường hợp, ví dụ như một cán bộ cao cấp lái xe ẩu, sử dụng chất kích thích gây tai nạn nghiêm trọng mà lại cho đi, trong khi một người lái xe không phải cán bộ cao cấp gây tai nạn như vậy thậm chí có thể bị khởi tố, bị tạm giữ?” - bà Khánh đặt vấn đề.(TT)


Đoàn viên, thanh niên được vay 1 tỉ đồng làm kinh tế

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết hiện mức vay vốn ngân hàng này dành cho đoàn viên, thanh niên (kênh Trung ương Đoàn) vừa được nâng lên gấp đôi. 

Theo đó, mức cho vay đối với cơ sở sản xuất kinh doanh tối đa lên tới 1 tỉ đồng/đơn vị, thay mức 500 triệu đồng như trước đây, với thời hạn vay tối đa 60 tháng. Còn lãi suất cho vay bằng mức cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ, như hiện tại là 0,55%/tháng.

Cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật, người dân tộc thiểu số thì lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay vốn theo quy định này.

Hiện dư nợ cho vay giải quyết việc làm cho thanh niên từ ngân hàng này đạt hơn 60 tỉ đồng. Trong tổng số 959 dự án vay có 300 dự án là cơ sở sản xuất kinh doanh do thanh niên, đoàn viên làm chủ.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục