tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 05-03-2016

  • Cập nhật : 05/03/2016

Việt - Mỹ chuẩn bị cho chuyến thăm của Obama

Việt Nam và Mỹ đang thu xếp cho chuyến thăm vào tháng 5 tới của Tổng thống Barack Obama. 
thu tuong nguyen tan dung (trai) bat tay tong thong my barack obama tai sunnylands, bang california. anh: ap

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Sunnylands, bang California. Ảnh: AP

"Chuyến thăm đang được hai bên thu xếp", ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, hôm qua cho biết.  

Ông Bình nhắc lại việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama tháng trước hội kiến bên lề hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại Sunnylands, bang California.

Trong cuộc hội kiến, ông Obama thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5, nhằm tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam và trao đổi về các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện. 

"Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh và cho rằng chuyến thăm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện Việt - Mỹ và đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực", ông Bình nói.  

Đây sẽ là lần đầu tiên ông Obama thăm Việt Nam trong nhiệm kỳ 8 năm làm tổng thống Mỹ. Ông Obama cũng sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba liên tiếp thăm Việt Nam. Bill Clinton năm 2000 là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc. Ông George W. Bush thăm Việt Nam năm 2006.


Chủ tịch nước sắp thăm chính thức Iran

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuần tới sẽ thăm chính thức Iran, trao đổi với Tổng thống Hassan Rouhani về biện pháp thúc đẩy thương mại. 
chu tich nuoc truong tan sang va phu nhan. anh: afp

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân. Ảnh: AFP

Ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, hôm nay thông báo Chủ tịch nước và phu nhân sẽ thăm cấp nhà nước tới Tanzania, Mozambique và Iran từ ngày 9 đến 15/3.

Chủ tịch nước thực hiện chuyến thăm theo lời mời của Tổng thống Tanzania John Magufuli, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. 

"Tại Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Hassan Rouhani sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế quan trọng như tài chính, ngân hàng, dầu khí", ông Bình cho biết.

Iran là thị trường lớn tại khu vực Trung Đông trong khi Việt Nam là cửa ngõ vào khu vực ASEAN, tuy nhiên, quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước còn ở mức khá khiêm tốn. 

Nếu như kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Iran năm 2003 đạt gần 30 triệu USD, đến năm 2013, con số này là 104 triệu USD. Các mặt hàng Việt Nam đã có mặt trên thị trường Iran chủ yếu là nông sản và hàng tiêu dùng như chè, thủy sản, gạo, hạt điều, cà phê, rau quả, thuốc lá, sản phẩm điện tử.

Tại Tazania, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống John Magufuli sẽ thảo luận về biện pháp đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, du lịch. Trong khi đó, hợp tác về nông nghiệp, viễn thông, dầu khí, xoá đói giảm nghèo sẽ là chủ đề trao đổi của Chủ tịch nước và tổng thống Mozambique.

Tại cả ba nước, Chủ tịch nước và các lãnh đạo sẽ trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực. 


Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết cho đến nay, lập trường nhất quán nêu trên của Việt Nam đã góp phần vào việc duy trì hòa bình ở khu vực và được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3/3 tại Hà Nội, trả lời câu hỏi về các giải pháp tiếp theo của Việt Nam trước việcTrung Quốc liên tục có các động thái gây căng thẳng tại Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấpbằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Là quốc gia trực tiếp liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông, lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc giải quyết tất cả các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam sẽ kiên quyết và kiên trì bảo vệ chủ quyền cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc," ông Lê Hải Bình khẳng định.


Hà Nội “đặc cách” 40 trường hợp vào công chức không qua thi tuyển

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa phê duyệt kết quả sát hạch, tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển đối với 40 trường hợp vào làm việc tại các sở, ngành của TP.

Cụ thể, UBND TP quyết định tiếp nhận vào công chức không qua thi tuyển làm việc tại các sở, ngành của TP đối với 32 người có kết quả sát hạch đủ điều kiện thuộc đối tượng dự tuyển là viên chức đang làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, có kinh nghiệm công tác từ năm năm trở lên.

Tương tự, UBND TP cũng quyết định tiếp nhận một trường hợp là cán bộ cấp xã, có kết quả sát hạch đủ điều kiện chuyển thành công chức làm việc tại các sở, ngành của TP.

Đồng thời, quyết định tiếp nhận vào công chức đối với ba trường hợp là đối tượng dự tuyển có kinh nghiệm năm năm đang giữ chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng trở lên trong doanh nghiệp nhà nước; tiếp nhận vào công chức bốn trường hợp dự tuyển là người tốt nghiệp thủ khoa tại cơ sở đào tạo trình độ đại học trong nước, người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, loại xuất sắc ở nước ngoài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi trong số bốn trường hợp được tiếp nhận vào công chức không thông qua thi tuyển nói trên có ba trường hợp là thạc sĩ xuất sắc được đào tạo từ nước ngoài, và trường hợp còn lại là thủ khoa xuất sắc năm 2011.


Chung cư xuống cấp tại Hà Nội: “Xới” lên rồi lại... “đắp chiếu”!

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa công bố danh sách 42 chung cư trên địa bàn TP đang... chờ sập. Theo khảo sát của PV, khu chung cư A1 và A2 Giảng Võ (Hà Nội) được xây dựng từ năm 1960 đã có tình trạng cực kỳ xuống cấp và vô cùng nguy hiểm đối với tính mạng của người dân sinh sống tại đây.

Dột nát và tiềm ẩn nguy hiểm

Bà Lê Thị Thanh - tổ trưởng tổ dân phố khu tập thể A1, A2 Giảng Võ(Hà Nội), cho hay: Nhà A1 và A2 là 2 khu nhà hiếm có giữa lòng thủ đô Hà Nội vì xây dựng cách đây 50 năm và vẫn giữ lối sinh hoạt chung (sử dụng chung công trình phụ) như thời bao cấp. Từ lâu, 2 khu nhà đã nứt, lún, đặc biệt là nhà A2. Cả hai khu nhà vô cùng tồi tàn, nhất là hệ thống mái nứt và dột rất nhiều.

Theo quan sát của PV, mỗi khu nhà tập thể này có 4 tầng. Mỗi tầng có 12 phòng diện tích khoảng 12 - 25m2, cư dân dùng chung 1 khu vệ sinh cũ nát, bẩn thỉu, tường và trần bong tróc từng mảng lớn, khi trời mưa gió thì sẽ ngấm nước, dột. Mùi xú uế đã bốc lên nồng nặc, lan xa. Thế nhưng, hằng ngày, 30 con người ở mỗi tầng đều phải sinh hoạt ở những khu phụ xuống cấp trầm trọng này.

khu cong trinh phu dung chung khong khac gi thoi... "toi co". anh: t.g

Khu công trình phụ dùng chung không khác gì thời... "tối cổ". Ảnh: T.G

“Khi trời mưa, ở trong nhà nhưng không khác gì ngoài trời, nhiều khi đi vệ sinh phải… đội nón để tránh ướt đầu” - bàThanh thở dài. Đã vậy, vì là nhà vệ sinh công cộng nên ý thức của người dân khá kém trong việc giữ gìn vệ sinh chung, khiến khu phụ ở đây ẩm thấp, bẩn thỉu.

tuong bam day "reu phong" va chang chit ong nuoc chay lo thien tren tran nha. anh: t.g

Tường bám đầy "rêu phong" và chằng chịt ống nước chạy lộ thiên trên trần nhà. Ảnh: T.G

Cô Nhiên (phòng 414 - nhà A2 Giảng Võ) buồn rầu chia sẻ: “Nhà cô 6 người sống “chen chúc” trong 15m2. Do đó cô phải mở rộng diện tích bằng cách làm thêm “chuồng cọp” ở bancông và mở thêm 1 gác xép trên tầng gác mái. Mỗi khi mưa kéo dài là dột tứ tung và tường thì phồng rộp loang lổ, mốc xanh, mốc đỏ, càng sửa càng xập xệ. Khu “ổ chuột” này bây giờ phải đập đi xây lại thì mới “cứu” người dân thoát khỏi nguy hiểm”.

Nơm nớp sợ… lừa

Khi nói về việc cải tạo lại chung cư cũ, bà Thanh chia sẻ: “Cách đây 6 - 7 năm đã từng có chủ đầu tư (CĐT) đến gặp gỡ các hộ gia đình, làm điều tra xã hội học và đã có định hướng di dời tái định cư. Nhưng sau đó, đến năm 2010, các CĐT cũng rút lui. Từ đó đến nay, chuyện cải tạo chung cư rơi vào im lặng.

Người dân ở khu nhà A1, A2 Giảng Võ rất mong muốn 2 toà chung cư này được sớm cải tạo. Mặc dù chung cư đang nằm trong mức báo động đỏ về nguy hiểm, nhưng khá nhiều người dân không muốn chuyển đi nơi khác. Một phần vì nhiều hộ gia đình có kinh tế không dư giả, một phần do nơi đây giao thông thuận tiện và được mệnh danh là đất “vàng” ở thủ đô.

Bên cạnh đó, người dân rất hoang mang vì vào năm 2008, nhà C7 và B6 Giảng Võ đã được thi công cải tạo bởi hai chủ đầu tư khác nhau. Theo như hợp đồng thì thời gian thi công 2 khu nhà này sẽ là 2 năm, nhưng khu nhà C7 đến tết Bính Thân vừa rồi - tức là qua 8 năm - người dân mới được vào tái định cư, còn nhà B6 vẫn “đóng băng” bỏ ngỏ. Do đó, người dân ở đây rất e ngại, lo khu nhà của họ được thi công kéo dài, trì trệ tương tự.

Nói đúng hơn, nghe đến cải tạo chung cư thì người dân đều có tâm trạng chung là “vừa mừng, vừa lo”. Có người còn bày tỏ bất bình, cho rằng vấn đề này chỉ “xới” lên thế thôi, xong lại “đắp chiếu” để đấy, hoặc “nếu có CĐT vào nữa thì có chăng cũng lại là... “lừa”! Chuyện người dân mất niềm tin cũng dễ hiểu, vì chuyện nhà B6 - C7 tại Giảng Võ, sau gần 10 năm được cải tạo, nhưng vẫn còn một khu B6… “giẫm chân tại chỗ”.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục