tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 05-03-2016

  • Cập nhật : 05/03/2016

Chính phủ yêu cầu NHNN kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng

chinh phu yeu cau nhnn kiem soat, nang cao chat luong tin dung

Chính phủ yêu cầu NHNN kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng

Trong bối cảnh tín dụng đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ đã yêu cầu NHNN chỉ đạo tăng trưởng dư nợ tín dụng hợp lý gắn với triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016 vừa công bố, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020.

Trong đó, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; chỉ đạo tăng trưởng dư nợ tín dụng hợp lý gắn với triển khai các biện pháp xử lý nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng.

Năm 2015, Báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng 17,29% so với cuối năm 2014. NHNN đặt mục tiêu năm 2016 sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế; dư nợ tín dụng toàn hệ thống phấn đấu đạt từ 18-20%.

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng mức mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% cho năm 2016 là quá cao, trong bối cảnh lạm phát nhiều khả năng sẽ quay trở lại, do đó đề xuất xem xét mục tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm 2016 ở mức 12-15%, và thực hiện các biện pháp mang tính thị trường định hướng dòng vốn tín dụng vào khu vực sản xuất.

Trong khi đó theo dự báo mới đây của HSBC, NHNN sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016.

Ngoài ra, NHNN cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản.

HSBC cho rằng, NHNN sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%. NHNN có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017.


Xuất hiện giấy tờ giả mạo Ngân hàng Quân Đội

Ngân hàng Quân đội vừa phát đi thông báo cho biết về viêc đã xuất hiện giấy tờ giả mạo ngân hàng xác nhận số dư tiền gửi hàng tỷ đồng và việc giao dự án của MB cho một công ty.

Sáng nay (4/3), thông tin từ phía Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank - mã: MBB) cho biết, thời gian gần đây, ngân hàng nhận được các đề nghị kiểm tra thông tin trong một số văn bản xác nhận số dư tài khoản tiền gửi của một tổ chức được nêu tên là “CTCP Đầu tư xây dựng xuất nhập khẩu Anh Đức có địa chỉ tại số 51 Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM; Giấy đăng ký kinh doanh số: 0312306000” (Công ty Anh Đức).

Căn cứ theo các tài liệu MB tiếp nhận được và kết quả rà soát giao dịch, MB lên tiếng khẳng định không ban hành các văn bản:

1. Giấy xác nhận số dư tài khoản tiền gửi ngày 04/6/2015 của Ngân hàng Quân đội với nội dung xác nhận Công ty Anh Đức đang duy trì các tài khoản tiền gửi tại MB với số dư: 200.000.000.000 đồng và 10.000.000 USD.

2. Công văn xác nhận thông tin số 4825 ngày 18/8/2015 của Ngân hàng Quân đội xác nhận Công ty Anh Đức hiện đang duy trì tài khoản tiền gửi tại MB với số dư: 100.000.000 USD.

3. Giấy xác nhận tiền gửi trong tài khoản số 1246 ngày 10/12/2015 của Ngân hàng Quân đội với nội dung xác nhận Công ty Anh Đức hiện đang duy trì tài khoản tiền gửi tại MB với số dư: 2.000.000.000.000 đồng.

4. Thông báo số 162/TB-NHQĐ ngày 10/12/2015 của Ngân hàng Quân đội với nội dung Ngân hàng Quân đội chấp thuận chủ trương cho Công ty Anh Đức sử dụng nguồn tài chính tiền gửi để đầu tư cho các dự án:

+ Bệnh viện đa khoa Đại An tại xã Thiệu Đô, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa;

+ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàng Long tại Ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Hiện nay, MB cũng đã có văn bản gửi cơ quan có thẩm quyền thông tin sự việc nhằm đảm bảo quyền lợi và tài sản của công dân, tổ chức.

Trong những năm gần đây, hành vi giả mạo giấy tờ và gian lận thẻ để lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều. Một số vụ có sự cấu kết của nhiều đối tượng, số tiền chiếm đoạt lớn. Điều này gây thiệt hại về tài sản và uy tín của cả ngân hàng và khách hàng.

Trước đó, thị trường đã xuất hiện tình trạng giả mạo tin nhắn của ngân hàng, người dùng cần đăng nhập vào một trang web và trang web này được xây dựng giống hệt với trang web chính thức của ngân hàng với mục đích tạo ra sự nhầm lẫn cho người dùng. Sau khi người dùng đăng nhập trên trang web giả mạo, ngay lập tức, các đối tượng lừa đảo đã có được tên đăng nhập và mật khẩu để đăng nhập vào trang web chính thức của ngân hàng. Sau đó chúng đã tạo lệnh chuyển tiền.

Một số ngân hàng cũng đã đưa ra các cảnh báo đối với người dùng về tình trạng này. Các ngân hàng cũng khuyến cáo người dùng ngay khi phát hiện mình đã đăng nhập vào trang web giả mạo thì ngay lập tức thay đổi mật khẩu của mình tại trang web chính thức của ngân hàng.


Kho bạc Nhà nước huy động hơn 28.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

kho bac nha nuoc huy dong hon 28.200 ty dong trai phieu chinh phu

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 28.200 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong tháng Hai, Sở đã tổ chức 8 phiên đấu thầu và huy động được 28.292 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, tăng 15,8% so với tháng Một.

Cụ thể, lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 3 năm nằm trong khoảng 5,5%-5,75%/năm, 5 năm trong khoảng 6,29%-6,6%/năm, 15 năm là 7,65%/năm.

Như vậy, nhìn chung lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 3 năm giảm khoảng 0,28%/năm, 5 năm giảm khoảng 0,29%/năm, 15 năm giữ nguyên so với tháng Một.

Trên thị trường thứ cấp, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủtheo phương thức giao dịch thông thường đạt hơn 493 triệu trái phiếu, tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 51.600 tỷ đồng, tăng 52,1% về giá trị so với trước.

Bên cạnh đó, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủ theo phương thức giao dịch mua bán lại đạt hơn 261 triệu trái phiếu, tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 25.300 tỷ đồng, tăng 111% về giá trị so với tháng Một.

Giá trị giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài theo phương thức giao dịch thông thường, chiều mua đạt hơn 6.500 tỷ đồng, bán là 3.000 tỷ đồng. Trong khi, giá trị giao dịch theo phương thức giao dịch, chiều bán đạt hơn 98 tỷ đồng song không có hoạt động mua vào./.


Petrolimex cầu cứu Ban tuyên giáo

petrolimex cau cuu ban tuyen giao

Petrolimex cầu cứu Ban tuyên giáo

Hiện cơ quan Thanh tra Chính phủ vẫn đang thực hiện những công việc cuối cùng để hoàn tất kết luận nên Petrolimex cho rằng các cơ quan liên quan cần chỉ đạo cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin đúng quy định.

Trong một văn bản được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) gửi đến Ban tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin truyền thông về việc đưa tin kết luận của Thanh tra chính phủ tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trong ngày hôm nay (4/3), Tập đoàn này cho rằng Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận chính thức về các vấn đề đã được đưa ra trước đó.

Tập đoàn này cho biết trước đó Thanh tra Chính phủ đã gửi văn bản số 1571 liên quan đến việc chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản của Tập đoàn và một số đơn vị thành viên, thì ngày 25/06/2015 Petrolimex đã có văn bản giải trình số 0758 gửi Văn phòng Chính phủ và Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc để báo cáo và đề nghị xem xét một số kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đến ngày 9/11/2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp có sự tham gia của Phó Thủ tướng tướng Vũ Văn Ninh và đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công THương, Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ cùng Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam liên quan đến những vấn đề này.

Sau đó, thực hiện thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ nguyễn Xuân Phúc tại văn bản số 376 ngày 17/11/2015, Thanh tra Chính phủ đã chủ trì cuộc họp vào ngày 27/11/2015, có sự tham gia của đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam để rà soát lại một số vấn đề mà ý kiến còn khác nhau.

Theo Petrolimex, đến thời điểm hiện nay, Thanh tra Chính phủ đang thực hiện những công việc cuối cùng để hoàn tất kết luận thanh tra và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước khi ban hành kết luận chính thức.

Tập đoàn này cũng cho rằng do đang trong thời thời gian chờ kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ và các thông tin kết luận tại văn bản số 1571 chưa được Thanh tra Chính phủ họp báo để công bố.

Vì vậy, Petrolimex đã đề nghị Ban tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện đưa tin theo đúng quy định.


Trích lập quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu

Mặc dù giá xăng dầu thế giới tăng trong lần điều chỉnh kỳ này nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn được giữ ổn định.

Theo đó, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới tại kỳ điều hành lần này tăng so với kỳ điều hành trước. Cụ thể là tăng 1,813 USD/thùng với xăng RON 92; tăng 2,628 USD/thùng với dầu diesel 0.05S và tăng 2,342 USD/thùng với dầu hỏa; tăng 1,196 USD/tấn đối với dầu mazut 180CST 3.5S.

Tuy nhiên, Liên Bộ Tài chính Công Thương cho rằng để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân, nên giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng xăng dầu, cụ thể:

- Xăng khoáng: 370 đồng/lít

- Xăng E5: 363 đồng/lít

- Dầu diesel: 983 đồng/lít (tăng thêm 444 đồng/lít)

- Dầu hỏa: 995 đồng/lít (tăng thêm 406 đồng/lít)

- Dầu mazut các loại: 69 đồng/kg (tăng thêm 34 đồng)

Như vậy, sau khi trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu thì vẫn giữ ổn định giá bán các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu không cao hơn:

Giá xăng Ron 92 không cao hơn 13.752 đồng/lít

Xăng E5 không cao hơn 13.321 đồng/lít

Dầu Diesel không cao hơn 9.580 đồng/lít

Dầu hỏa không cao hơn 8.905 đồng/lít

Dầu mazut không cao hơn 7.225 đồng/kg.

Thời gian trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu dược áp dụng từ 15 giờ ngày 4/3/2016.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục