tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồ chơi Trung thu mẫu mã đẹp, hàng Việt đánh bật hàng Tàu

  • Cập nhật : 17/09/2015

(Thi truong)

Thị trường quà tặng trung thu năm nay, hàng Việt Nam đã dần đứng vững trên thị trường. Đặc biêt, người tiêu dùng đã chọn sản phầm lồng đèn do Việt Nam sản xuất thay vì của Trung Quốc như trước đây.

anh: bao anh

Ảnh: Bảo Anh

Mặc dù còn hai tuần nữa mới đến Tết Trung Thu nhưng thị trường quà tặng dịp này đang rất sôi động. Theo khảo sát của Vinanet dọc các tuyến phố tại Hà Nội như Hàng Mã, Hàng Lược, Lương Văn Can…ghi nhận quà tặng hàng Việt, đặc biệt là lồng đèn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Năm nay hàng Việt Nam đã dần đứng vững trên thị trường đồ chơi.

Theo quan sát trên phố Hàng Mã, nhiều cửa hàng đã bày bán hàng phục vụ Tết Trung thu với nhiều mẫu mã, đa dạng, trong đó sắc vàng, sắc đỏ là hai màu chủ đạo tạo nên một bức tranh rực rỡ thu hút sự chú ý của người đi đường.

Chủ cửa hàng Minh Yến, 31 Hàng Mã cho hay, năm nay hàng được bày bán chủ đạo là hàng Việt Nam. Chị không dám nhập hàng Trung Quốc vì sợ không bán được. "Người tiêu dùng khá kén chọn và lo ngại không mua hàng Trung Quốc. Đa số sản phẩm phục vụ Tết Trung thu như trống, mặt nạ, đầu sư tử, lồng đèn, đèn ông sao, đèn rước…đều được nhập từ TPHCM và các tỉnh lân cận Hà Nội"- Chị Yến chia sẻ.

Theo chủ cửa hàng 21B phố Hàng Mã, giá đèn ông sao dao động từ 10.000 -20.000 đồng/chiếc, đèn lồng giấy từ 15.000-20.000 đồng/chiếc, đèn lồng in hình các loài vật có phát nhạc giá từ 40.000-50.000 đồng/chiếc; trống 50.000-70.000 đồng/cái; đèn lồng khổ lớn 120.000-150.000 đồng/chiếc.

“Một số mặt hàng của Việt Nam đắt hơn của Trung Quốc như đèn lồng khổ lớn hàng Việt Nam đắt hơn hàng Trung Quốc 10-20% nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn hàng Việt Nam”, chủ cửa hàng ở 21B Hàng Mã cho hay. 

den long viet da chiem linh thi truong trung thu. anh: h.yen

Đèn lồng Việt đã chiếm lĩnh thị trường Trung thu. Ảnh: H.Yến

Theo nhiều chủ cửa hàng ở đây, năm nay mẫu mã hàng Việt Nam cải tiến đẹp hơn, bắt mắt hơn. Đèn ông sao là mặt hàng thủ công truyền thông từ lâu đời của Việt Nam vẫn đứng vững trước thị trường các mặt hàng hiện đại, độc đáo. Đa số người tiêu dùng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Đang chọn lựa chiếc đèn lồng có phát nhạc với giá 40.000 đồng dành tặng cho bé trai lên 4 tuổi,  chị Nguyễn Thùy Dương (Kim Liên- Hà Nội) cho hay, từ khi biết các thông tin cảnh báo hàng Trung Quốc kém chất lượng, gây độc hại cho trẻ, năm nay chị Dương quyết định mua một sản phẩm sản xuất tại Việt Nam để an tâm hơn. "Điểm mới của mặt hàng đồ chơi năm nay là có nhiều đồ chơi hàng Việt có tính giáo dục cao như lồng đèn bảo vệ biển đảo quê hương, lồng đèn yêu Tổ quốc…"- Chị Dương chia sẻ cảm nhận.

Tuy nhiên, theo khảo sát của Vinanet, trên thị trường hiện vẫn có hàng Trung Quốc trà trộn với mẫu mã y hệt, người tiêu dùng nên tinh ý xem nguồn gốc sản xuất trước khi mua hàng. Một số mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc nhưng bán hàng vẫn giới thiệu là hàng Việt Nam, sản xuất tại TPHCM. Thế nhưng người mua nhìn kỹ sẽ thấy ở mép bao bì có đề chữ made in China. 

Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát các mặt hàng nhập khẩu đặc biệt kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em dịp Trung thu, tránh những đồ chơi mang tính chất bạo lực, đồ chơi có tính chất kích thích để đảm bảo trẻ em được tiếp cận với những đồ chơi có tính giáo dục, đồ chơi có ý nghĩa truyền thống.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục