tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 04-11-2015

  • Cập nhật : 04/11/2015

Chỉ 135.000 đồng có bằng lái xe quốc tế sử dụng ở 85 nước

Sáng 3.11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế cho công dân Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, người dân có nhu cầu cấp giấy phép lái xe quốc tế chỉ cần làm đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu và mang giấy phép lái xe, hộ chiếu còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu, 2 ảnh 3 x 4 nền màu trắng đến các điểm cấp đổi làm thủ tục, nộp lệ phí.
Sau khoảng 5 ngày, người dân sẽ lấy được giấy phép lái xe quốc tế với thời hạn không quá 3 năm và được sử dụng tại 85 nước theo quy định của Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ và công ước về biển báo - tín hiệu đường bộ (Công ước Vienna).
Ông Quyền cho biết, hiện tại người dân mất khoảng 2 - 3 tiếng là có thể lấy được bằng lái xe quốc tế với mức lệ phí cấp là 135.000 đồng. Trong trường hợp không đợi lấy bằng thì lái xe có thể ủy quyền cho người khác lấy hoặc để lại địa chỉ và nộp phí để đơn vị cấp gửi qua đường bưu điện về nơi cú trú.
Hiện các Sở GTVT đã được tập huấn, chuyển giao công nghệ để chuẩn bị thiết bị, nguồn nhân lực. Nếu Sở GTVT nào chưa cấp được bằng lái xe quốc tế thì Sở chỉ cần tiếp nhận hồ sơ và truyền dữ liệu của người xin cấp bằng lái về Tổng cục để cấp. Tổng cục sẽ gửi trả lại bằng cho Sở để chuyển cho người dân có nhu cầu cấp bằng lái xe quốc tế. Người dân phải chi trả phí chuyển phát của Tổng cục, ông Quyền cho biết.
mau giay phep lai xe - anh: viet hung

Mẫu giấy phép lái xe - Ảnh: Việt Hùng

Giấy phép lái xe quốc tế có hình dáng một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Các trang đầu ghi thông tin cơ bản, phạm vi sử dụng bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các trang sau là phần khai về người lái và phân hạng xe bằng các thứ tiếng Nga, Pháp, Tây Ban Nha.
Người có giấy phép lái xe quốc tế phải mang theo người khi lái xe và xuất trình cùng giấy phép lái xe quốc gia trên lãnh thổ của các nước tham gia Công ước Vienna đồng thời tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Giấy phép lái xe quốc tế có thể bị tước quyền sử dụng có thời hạn khi vi phạm quy định luật hiện hành nước sở tại nhưng không quá thời gian người lái xe rời khỏi nước đó.
Người có giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước Vienna cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo giấy phép lái xe và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển. Bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam do đã có bằng lái quốc gia.

Khánh Hòa 'đào' đâu ra 4.300 tỉ đồng xây Khu đô thị hành chính?

Sáng  3.11, ông Châu Ngô Anh Nhân, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa, cho biết tổng vốn đầu tư dự án Khu đô thị hành chính Khánh Hòa khoảng 4.300 tỉ đồng được huy động từ nguồn vốn các nhà đầu tư, không sử dụng ngân sách tỉnh.
phoi canh khu do thi hanh chinh moi tinh khanh hoa - anh: ban quan ly du an phat trien tinh khanh hoa cung cap

Phối cảnh khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cung cấp

Theo ông Nhân, do nhu cầu nguồn vốn xây dựng khu trung tâm hành chính tỉnh rất lớn trong khi ngân sách tỉnh còn hạn chế, nên UBND tỉnh đã báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao), huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư, không sử dụng đến nguồn ngân sách địa phương. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức đầu tư BT, không sử dụng ngân sách nhà nước để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính tỉnh Khánh Hòa.
Khu đô thị hành chính Khánh Hòa được xây dựng tại xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang), có diện tích 126 ha, gồm hai khu: trung tâm hành chính tập trung (37 ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha).
Tổng vốn đầu tư dự án này là khoảng 4.300 tỉ đồng, trong đó vốn xây dựng hạ tầng cho khu trung tâm hành chính và các cơ quan hành chính khoảng 3.000 tỉ đồng.
Khu trung tâm hành chính được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Theo đó, dự án trên được tách thành 2 hợp phần (2 Dự án BT). Dự án BT1 gồm giải phóng mặt bằng, san lấp, thiết kế, lập dự án và đầu tư cơ sở hạ tầng khung đồng bộ cho toàn khu vực được giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện. Dự án BT2 gồm công tác thiết kế, lập dự án và đầu tư công trình kiến trúc trụ sở làm việc của khu Trung tâm hành chính tỉnh (37 ha) giao Công ty FLC thực hiện.
UBND tỉnh Khánh Hòa đang xem xét giao lại khu đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn; giao một số khu đất trụ sở của các cơ quan hành chính ở trung tâm TP Nha Trang hiện nay để hoàn vốn cho Công ty FLC.
Về thiết kế, Khu trung tâm hành chính mới và các cơ quan đối ngoại được bố trí tương đối tập trung. Hệ thống công trình chính quyền gồm: Uỷ ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, Đoàn đại biểu quốc hội, Khối Đảng và Đoàn thể (14 đơn vị). Công trình phụ trợ trong khối này gồm Thư viện hành chính và Trung tâm Hội nghị Tỉnh.
“Khu đô thị nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89 ha) đầu tư theo hình thức khu đô thị bằng nguồn vốn của nhà đầu tư được lựa chọn”, ông Nhân cho biết thêm.
Theo ông Châu Ngô Anh Nhân, trong năm 2016, UBND tỉnh sẽ khởi động dự án với việc tổ chức thi tuyển công trình kiến trúc cho toà nhà trung tâm, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế chi tiết. Đồng thời, sẽ xem xét, đánh giá hồ sơ đề xuất của các nhà đầu tư để tiến tới ký hợp đồng BT chính thức với các nhà đầu tư được lựa chọn và triển khai việc thi công và dự kiến, sau 5 năm sẽ hoàn thành.(Thanh Niên)

Trưởng công an xã bị tố đánh một học sinh nhập viện

Nghi ngờ bị cướp nên Phú bỏ chạy, bất ngờ bị một người bên đường cầm gậy lao ra đánh mạnh vào mặt khiến cả người và xe ngã xuống đường, Phú quay lại thì thấy đó là Trưởng công an xã.

phu dang dieu tri tai benh vien da khoa tuyen hoa voi nhieu vet tham bam tren mat - anh gia dinh phu cung cap

Phú đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Tuyên Hóa với nhiều vết thâm bầm trên mặt - Ảnh gia đình Phú cung cấp

Ngày 2.11, em Nguyễn Đức Phú (16 tuổi ở thôn Tân Sơn, xã Hương Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình; học lớp 10 Trường cấp 2-3 Bắc Sơn) vẫn đang điều trị tại BV đa khoa Tuyên Hóa.
Theo tờ trình Phú gửi cho Đồn công an Tân Ấp và UBND xã Hương Hóa, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 31.10, Phú chạy xe từ nhà lên thôn Tân Ấp; đang đi thì thấy nhiều người đứng bên đường và chặn xe Phú lại.
Vì trời tối, nghi ngờ bị cướp nên Phú tiếp tục chạy, bất ngờ bị 1 người từ bên đường cầm gậy lao ra đánh mạnh vào mặt khiến cả người và xe ngã xuống đường. Phú quay lại thì thấy rõ đó là ông Đinh Nam Hải, Trưởng công an xã Hương Hóa.
Phú bỏ xe lại cố chạy thoát thân nhưng vì máu ra nhiều quá, số người kia lại đông nên không thể chạy được. Mặc cho Phú la hét rất to nhưng số người kia vẫn không chịu buông tha. Một lúc sau, thấy Phú không cựa quậy nổi nữa những người đó mới kéo dậy và biết nhầm người nên thả về.
Chiều 2.11, bà Nguyễn Thị Thao, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa đã xuống bệnh viện thăm Phú và nắm thông tin sự việc. Trao đổi với phóng viên, bà Thao cho biết đã nhận được tờ trình của Phú vào trưa 2.11 và đã yêu cầu công an xã làm tường trình nhưng chưa nhận được kết quả... Chúng tôi cũng đã liên lạc với đồn Công an Tân Ấp nhưng lãnh đạo đồn từ chối trả lời về sự việc với lý do đang họp.

Không được phát triển các loại hình du lịch ở đảo Bình Ba

Thông tin từ ngày 6.11 đảo Bình Ba (xã Cam Bình, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) sẽ không được phát triển các loại hình du lịch khiến nhiều người băn khoăn.
du khach tham quan dao binh ba - anh: tran dang

Du khách tham quan đảo Bình Ba - Ảnh: Trần Đăng

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 6.11, “khu vực mũi Hời, đảo Bình Ba, Hòn Chút không được tiến hành, phát triển các loại hình du lịch”. Đây là nội dung trong “Quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh” ban hành ngày 22.9 vừa qua.
Những năm gần đây, đảo Bình Ba thu hút rất đông khách du lịch, vì có vẻ đẹp hoang sơ và các loại hải sản nổi tiếng ngon. Khách du lịch đến Bình Ba đông nên nhiều người dân địa phương đã xây dựng các nhà nghỉ để đón khách, làm các nhà hàng nổi gần bờ để phục vụ du khách.
Theo ông Trần Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Cam Bình lượng khách đến với Bình Ba bắt đầu đông đảo từ năm 2011 và liên tục tăng. Từ đầu năm 2015 đến nay, du khách đến Bình Ba khoảng 40.000 lượt khách, tăng khoảng 10.000 lượt so với năm ngoái.
“Trên đảo hiện có khoảng 20 nhà nghỉ, chủ yếu do người dân xây dựng từ trước đó và làm du lịch tự phát. Sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền địa phương đã có thông báo đến người dân và người dân”, ông Hóa nói.
Sau khi biết thông tin sẽ không được phát triển các loại hình du lịch tại Bình Ba, nhiều hộ kinh doanh tại đây bày tỏ sự lo lắng. Anh Huỳnh Văn Nha, chủ một nhà nghỉ, cho biết: “Cách đây 2 năm, lượng khách ra đảo đông nên gia đình tôi đầu tư xây dựng nhà nghỉ. Từ đó, cả nhà đều sống phụ thuộc vào nguồn thu từ khách du lịch. Sắp tới, không được phát triển du lịch tại đây thì cũng chưa biết tính sao”.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Cam Ranh cho biết, chủ trương từ trước đến nay của tỉnh và thành phố là không khuyến khích phát triển du lịch ở đảo Bình Ba vì khu vực này có vị trí chiến lược trong quân sự. Việc người dân làm du lịch là tự phát.
“Trong quyết định của Thủ tướng có giao cho Bộ Quốc phòng hướng dẫn triển khai thực hiện. Thành phố đang chờ hướng dẫn cụ thể của Bộ Quốc phòng. Vừa qua, tỉnh cũng đã tiến hành rà soát lại các dự án trước đây tỉnh đã cấp cho các doanh nghiệp làm các hoạt động du lịch, để có hướng giải quyết cụ thể”, ông Sơn nói.

Hai luật sư bào chữa vụ Đỗ Đăng Dư bị côn đồ hành hung giữa đường

Trao đổi với PV Thanh Niên Online cách đây ít phút, luật sư Lê Văn Luân cho biết đang làm việc với công an huyện Chương Mỹ về việc ông và đồng nghiệp bị hành hung.

nhung hinh anh ve luat su tran thu nam bi danh duoc dang tai tren facebook cua luat su nay

Những hình ảnh về luật sư Trần Thu Nam bị đánh được đăng tải trên Facebook của luật sư này

Theo luật sư Luân, vào đầu giờ chiều nay 3.11, ông và luật sư Trần Thu Nam đã đến nhà bà Đỗ Thị Mai, là mẹ của nạn nhânĐỗ Đăng Dư, (nạn nhân bị đánh chết trong trại tạm giữ công an, vụ án đang được công an Hà Nội điều tra) tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để làm việc liên quan đến việc bảo vệ quyền lợi cho gia đình bà Mai thì xảy ra sự việc.
“Khoảng hơn 2 giờ chiều nay, sau khi làm việc xong, rời khỏi nhà bà Mai khoảng 100 mét thì chúng tôi bị một số thanh niên đi xe máy chặn đầu ô tô, rồi mở cửa xe đánh chúng tôi. Họ có khoảng 8 người, 5 người tập trung đánh tôi, 3 người đánh anh Nam”, luật sư Luân kể.
Theo luật sư Luân, trong quá trình bị hành hung, ông và luật sư Nam đã bỏ chạy xuống ruộng nhưng vẫn bị truy đuổi. Hậu quả, luật sư Luân bị sứt mí mắt chảy máu, còn luật sư Nam bị nặng hơn khi bị chảy máu mồm, vùng mắt mũi bị sưng, phù nề.
Đáng chú ý, luật sư Luân cho biết một số người hành hung đã bịt khẩu trang nhằm che giấu thân phận.
“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã gọi lực lượng 113, công an huyện, Đoàn luật sư TP Hà Nội, công an xã Đông Phương Yên cũng đã tiến hành lập biên bản về vụ việc”, luật sư Luân cho hay.
Trao đổi với PV Thanh Niên Online vào chiều nay, luật sư Phan Trung Hoài, Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam nói đã nhận được thông tin về sự việc.
“Vào khoảng 5 giờ chiều nay chúng tôi đã nhận được báo cáo nhanh của Văn phòng luật sư Nguyễn Hà Luân (nơi công tác của luật sư Lê Văn Luân về vụ việc), trong đó có phản ánh các luật sư bị hành hung, luật sư Luân bị mất tài sản (một chiếc điện thoại)… Liên đoàn luật sư đã phản ánh tới Bộ Công an và công an TP Hà Nội”, ông Hoài cho hay.
“Trong chiều nay, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội cho biết đã chỉ đạo các bộ phận điều tra làm rõ”, luật sư Phan Trung Hoài nói và cho biết đang yêu cầu Đoàn luật sư Hà Nội có các biện pháp can thiệp để bảo vệ quyền hành nghề cho các luật sư.(Thanh Niên Online)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục