tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 25-02-2016

  • Cập nhật : 25/02/2016

Một người Việt ở Australia ngồi tù vì trồng cần sa

Dat Tien Nguyen, 28 tuổi, bị tòa án ở bang Victoria kết án 10 tháng tù giam do liên quan đến đường dây buôn bán chất gây nghiện.
hoat dong pham phap bi phat hien tai doncaster. anh minh hoa: wikipedia

Hoạt động phạm pháp bị phát hiện tại Doncaster. Ảnh minh họa: Wikipedia

Nguyen thừa nhận được trả khoản tiền 1.000 đô la Australia, tương đương hơn 720 USD, một ngày để tưới nước cho cây cần sa trồng trong nhà tại phố Stanton, Doncaster, ngoại ô Melbourne, Herald Sun cho biết hôm qua.

Sau khi lục soát căn hộ hồi tháng 7 năm ngoái, cảnh sát chứng kiến một hệ thống trồng cây phức tạp dùng để trồng chất cấm trong cả căn nhà. Tổng cộng có gần 300 cây cần sa, trị giá gần 1,5 triệu đô la Australia, tương đương hơn một triệu USD. Trước đó, Nguyen bị phát hiện đến đây hai lần vào ngày 15/7 và 18/7/2015.

Khai báo với điều tra viên, Nguyen cho biết anh ta nhận công việc này vì bố mình, một công nhân nhà máy ở Việt Nam, bị mất việc làm. Do đó anh ta muốn giúp gia đình thoát khỏi tình trạng "căng thẳng cả về tiền bạc và tâm lý". Nguyen chưa từng có tiền án.

Nguyen trước đây đến Melbourne bằng visa sinh viên, tuy nhiên do hạn chế về tiếng Anh nên anh ta phải bỏ học và đến làm việc tại nhà hàng của người Việt. Trong lần đến một buổi tiệc, Nguyen gặp Son, người móc nối để anh ta tham gia hệ thống trồng cây gây nghiện. Nguyen bác bỏ việc cùng thiết lập hoạt động phạm pháp, cho biết khi anh ta đến căn nhà thì thiết bị đã có sẵn ở đó.

James Parrish, Thẩm phán tòa án của Victoria (County Court Judge James Parrish), công bố án tù giam 10 tháng với Nguyen đầu tháng này. Ông Parrish cho rằng dù không thể xem nhẹ vai trò của Nguyen trong hệ thống trồng cây cần sa, nhưng anh ta không tham gia trực tiếp vào việc thiết lập hoạt động hay buôn bán chất cấm. Do đó mức độ phạm tội của Nguyen "ở mức thấp".


Vốn ODA của TP.HCM sẽ gom về một mối

Lần đầu tiên TP.HCM có ban quản lý dự án chuyên về sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi - ODA.

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định thành lập Ban quản lý đầu tư dự án ODA. Đơn vị này sẽ đại diện cho UBND TP làm chủ đầu tư các dự án của TP có hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài.

chuong trinh di doi nha tren rach tp.hcm dang rat can nguon von vay oda. anh: kb

Chương trình di dời nhà trên rạch TP.HCM đang rất cần nguồn vốn vay ODA. Ảnh: KB

Theo quyết định của UBND TP, Ban quản lý đầu tư dự án ODA được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các Ban quản lý dự án có nguồn vốn ODA trước đây như Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường, Ban quản lý đầu tư công trình nâng cấp đô thị, Ban quản lý dự án nạo vét luồng Soài Rạp…

“Ban quản lý đầu tư dự án ODA chịu trách nhiệm về thất thoát, lãng phí, tham nhũng và các sai phạm khác thuộc thẩm quyền trong công tác quản lý…”, quyết định cũng đề cập.

Tin từ Sở Nội vụ TP cho hay Ban quản lý đầu tư dự án ODA có biên chế dự kiến khoảng 80 người trên cơ sở tái bố trí nhân sự từ các dự án có vốn ODA hiện nay. Hiện chưa có quyết định về nhân sự đối với các vị trí chủ chốt.


Miễn thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành hai quyết định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyên gia nước ngoài thực hiện chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; cá nhân làm việc tại các đơn vị thuộc hệ thống của Liên Hiệp Quốc. 

Theo đó, đối tượng là chuyên gia nước ngoài được tuyển chọn để trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài, trên cơ sở thống nhất giữa tổ chức phi chính phủ nước ngoài và cơ quan chủ quản dự án của Việt Nam quy định tại văn kiện chương trình, dự án đã được phê duyệt theo quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Chuyên gia nước ngoài được miễn thuế thu nhập cá nhân phải có quốc tịch nước ngoài; có hợp đồng ký giữa chuyên gia nước ngoài với tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoặc với cơ quan chủ quản dự án hoặc với chủ khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài của Việt Nam trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo văn kiện chương trình, dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và điều khoản giao việc (TOR) cho chuyên gia nước ngoài đính kèm hợp đồng.

Riêng hợp đồng ký giữa chuyên gia nước ngoài với tổ chức phi chính phủ nước ngoài phải bổ sung xác nhận của chủ khoản viện trợ phi chính phủ của Việt Nam về việc chuyên gia nước ngoài trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài theo văn kiện chương trình, dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Quyết định quy định rõ thu nhập miễn thuế của chuyên gia nước ngoài quy định trên là thu nhập trực tiếp thực hiện các hoạt động của chương trình, dự án viện trợ  phi chính phủ nước ngoài.

. Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định về việc miễn thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân là người Việt Nam làm việc tại cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hiệp quốc tại Việt Nam.

Cụ thể, cá nhân được miễn thuế thu nhập cá nhân phải đảm bảo hai điều kiện: 1- có quốc tịch Việt Nam; 2- là nhân viên của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam do đại diện có thẩm quyền của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế xác nhận theo danh sách gửi cơ quan thuế.

Thu nhập miễn thuế của cá nhân quy định nêu trên là thu nhập từ tiền lương, tiền công do cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam chi trả.

Quyết định này không áp dụng đối với cá nhân là người Việt Nam được tuyển dụng và làm việc theo giờ tại cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam.

Cả hai quyết định trên đều có hiệu lực từ  ngày 1-5-2016.


Nhiều cơ hội việc làm trong năm 2016 cho người lao động

Ngày 23-2, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH TP Hà Nội) đã có phiên giao dịch việc làm đầu xuân Bính Thân 2016, trong đó có rất nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho người lao động.

Đây là phiên giao dịch đầu năm, nên từ 8 giờ sáng hàng trăm lao động đã có mặt tại trung tâm để đăng ký nhằm tìm kiếm cơ hội làm việc trong những ngày đầu năm sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài.

Chị Nguyễn Thị Hằng cho biết: "Dự đoán phiên giao dịch sáng nay đông, mình rất nôn nóng nên đến từ sớm để đăng ký, hy vọng tìm được một việc làm phù hợp với mình..." - chị Hằng chia sẻ.

nguoi lao dong den som de dang ky tim viec lam. anh: viet long

Người lao động đến sớm để đăng ký tìm việc làm. Ảnh: VIẾT LONG

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết trong phiên giao dịch đầu năm có 32 đơn vị tham gia, với gần 700 chỉ tiêu tuyển dụng.

Trong đó gồm nhiều vị trí làm việc khác nhau như: thương mại dịch vụ, nhân viên marketing, kế toán, kỹ sư...  Bà Liễu cũng đánh giá năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp tăng hơn so với năm 2015. Nguyên nhân là do nền kinh tế trong nước có nhiều khởi sắc, các doanh nghiệp làm ăn có lãi vì vậy họ muốn đẩy mạnh mở rộng sản xuất, nên cần nhiều lao động.

ba vu thi thanh lieu, pho giam doc trung tam dich vu viec lam ha noi, khang dinh viec doanh nghiep mo rong san xuat la co hoi lon cho nguoi lao dong tim kiem viec lam. anh: viet long

Bà Vũ Thị Thanh Liễu, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, khẳng định việc doanh nghiệp mở rộng sản xuất là cơ hội lớn cho người lao động tìm kiếm việc làm. Ảnh: VIẾT LONG

Cũng theo bà Liễu, mức lương của các vị trí chủ yếu được hình thành trên cơ sở thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, mức lương thấp nhất là 4 triệu đồng/tháng, ngoài ra doanh nghiệp sẽ tính thêm phần lợi nhuận % theo sản phẩm hoặc dịch vụ được người lao động thực hiện vượt định mức.

ngay trong buoi sang giao dich nhieu nguoi lao dong da tim kiem duoc viec lam. anh: viet long

Ngay trong buổi sáng giao dịch nhiều người lao động đã tìm kiếm được việc làm. Ảnh: VIẾT LONG

Bà Liễu cho biết thêm chỉ tính riêng trong sáng nay đã có hơn 100 lao động thất nghiệp đến tìm việc và hàng trăm lao động khác cũng đến trung tâm tìm kiếm việc làm.


Chàng trai người Đức tìm được bố Việt sau 25 năm lưu lạc

Nhờ sự nỗ lực giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại Đức, Kay Schmidt có cơ hội đoàn tụ với người bố mà anh phải chia ly từ năm 3 tuổi. 
kay schmidt thuo be va hien nay. anh: nvcc

Kay Schmidt thuở bé và hiện nay. Ảnh: NVCC

Một tháng rưỡi sau khi nhờ VnExpress đăng tin, anh Kay, 29 tuổi, đã tìm được bố, ông Tạ Văn Minh. Đây là kết quả của nhiều cuộc điện thoại và email qua lại giữa Đức và Việt Nam của Kay, Viện Goethe - tổ chức văn hóa Đức tại Việt Nam và ông Mạnh Thái, một Việt kiều ở Berlin.

Khi đọc được thông tin về ông Minh, ông Thái đã ngờ ngợ nhận ra người bạn học ngày xưa mà ông vẫn còn lưu giữ những tấm ảnh chụp chung. Từng có kinh nghiệm khi tìm được bố Việt cho một người con Đức khác, lần này ông Thái lại tình nguyện làm đầu mối để giúp Kay đoàn tụ với bố.

Ông hỏi han tất cả những người bạn cũ chung lớp để tìm hiểu mọi thông tin về ông Minh. Sau khi biết được ông Minh đang sống tại khu vực TP.HCM, ông nhờ bạn bè và người thân tại Việt Nam ráo riết tìm kiếm. Thậm chí, một kiều bào còn tranh thủ đợt về Việt Nam nghỉ phép để xuống tận quê của ông Minh.

"Chúng tôi tận dụng tất cả những mối quan hệ có thể để nhờ họ tìm kiếm giúp", ông Thái cho biết.

Ba năm nay, Kay một mình đi tìm bố nhưng không có kết quả. Bố anh sang Đức vào đầu thập niên 80 và làm việc cho nhà máy sản xuất máy gặt đập liên hoàn tại thành phố Bischofswerda, bang Sachsen.Trong thời gian này, ông có tình cảm với bà Ines Teichmann và sinh ra Kay. Tuy nhiên, vào tháng 6/1990, khi cậu con trai được 3 tuổi, ông Minh trở về nước và bặt vô âm tín từ đó.

ong minh va be kay khi moi sinh. anh: nguoiviet.de

Ông Minh và bé Kay khi mới sinh. Ảnh: Nguoiviet.de

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của ông Thái và những người Việt ở Đức, tin vui đã đến với Kay.

"Tôi hạnh phúc lắm. Bố tôi cũng vui không kém", Kay chia sẻ.

Anh cho hay đã liên lạc ngay sau khi có số điện thoại của bố. Cuộc trò chuyện diễn ra trong xúc động và đôi chút ngập ngừng bởi vốn tiếng Đức của ông Minh không còn nhiều. 

"Sau khi về nước một thời gian, bố tôi đã lập gia đình mới. Tuy nhiên, họ rất vui khi nghe tin ông tìm lại được con trai ở Đức và mời chúng tôi về Việt Nam thăm gia đình", Kay nói.

Chàng trai mang hai dòng máu cho hay anh đang tiết kiệm tiền để có thể đưa vợ và hai con sang Việt Nam thăm bố vào hè này.

"Đó chắc chắn sẽ là cuộc đoàn tụ khó quên bởi chúng tôi đã xa nhau quá lâu rồi", anh nói.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục