tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh tối 25-02-2016

  • Cập nhật : 25/02/2016

Không được bắt doanh nghiệp nộp xác nhận ngành nghề

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành khác để thông báo về việc không được yêu cầu doanh nghiệp đến lấy xác nhận của phòng đăng ký kinh doanh về ngành nghề, mẫu dấu... của doanh nghiệp.

Theo thông báo của sở, cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã có đầy đủ dữ liệu về doanh nghiệp và có giá trị pháp lý là thông tin gốc về doanh nghiệp. Thông tin này công khai, miễn phí, truy cập dễ dàng với các thông tin về tên doanh nghiệp, mã số, địa chỉ trụ sở chính, ngành nghề kinh doanh, tên người đại diện theo pháp luật, mẫu dấu, tình trạng pháp lý.

Nhằm giảm thiểu sự đi lại, giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp, các cơ quan khác cần thông tin doanh nghiệp thì vào cổng này để sử dụng thông tin phục vụ cho công tác của mình mà không được yêu cầu doanh nghiệp đi lấy giấy xác nhận ngành nghề, mẫu dấu... của phòng đăng ký kinh doanh.

dang ky doanh nghiep tai so ke hoach va dau tu tp.hcm. anh: quynh nhu

Đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM. Ảnh: Quỳnh Như

Trước đây, quy định về cấp “giấy phép con” như giấy xác nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm... có quy định doanh nghiệp phải nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên đó có ghi ngành nghề hoạt động thích hợp để xin giấy phép con. Khi Luật Doanh nghiệp 2014 có hiệu lực (từ tháng 7-2015) thì trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi ngành nghề nữa. Để kiểm tra ngành nghề của doanh nghiệp, một số cơ quan yêu cầu doanh nghiệp tự vào Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia in nội dung thông tin của doanh nghiệp mình, đóng con dấu treo của doanh nghiệp để nộp bản khai ngành nghề. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều doanh nghiệp phản ánh bị buộc nộp giấy xác nhận do phòng đăng ký kinh doanh cấp thì mới được chấp nhận hồ sơ xin “giấy phép con”.


Quy định mới về phong, thăng, giáng cấp hàm trong quân đội

Bộ Quốc phòng vừa ban hành Thông tư 07/2016/TT-BQP quy định phong, thăng, giáng cấp bậc quân hàm; bổ nhiệm chức vụ, giáng chức, cách chức; chức vụ tương đương và cấp bậc quân hàm cao nhất đối với chức vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ 12-3.
Theo đó, thời hạn xét thăng cấp bậc quân hàm đối với hạ sĩ quan, binh sĩ đang công tác tại đơn vị, thăng cấp bậc binh nhất cho binh nhì khi có đủ sáu tháng phục vụ tại ngũ.
Thăng cấp bậc hạ sĩ cho binh nhất được bổ nhiệm chức vụ phó tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; các chức danh có cấp bậc hạ sĩ và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ đã giữ cấp bậc binh nhất đủ sáu tháng.
Thăng cấp bậc trung sĩ cho hạ sĩ được bổ nhiệm chức vụ tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; các chức danh có cấp bậc trung sĩ và hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ đã giữ cấp bậc hạ sĩ đủ sáu tháng.
Thăng cấp bậc thượng sĩ cho trung sĩ giữ chức vụ tiểu đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương được bổ nhiệm chức vụ phó trung đội trưởng hoặc các chức vụ tương đương, không phụ thuộc vào thời hạn; hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ có trình độ trung cấp trở lên được sắp xếp đúng biên chế, đã giữ cấp bậc trung sĩ đủ sáu tháng.
anh minh hoa: baoquangngai

Ảnh minh họa: baoquangngai

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên trong các nhà trường, việc thăng cấp bậc được quy định như sau:
Trường hợp học viên đang học tại các nhà trường: Thăng cấp bậc binh nhất cho học viên đã giữ cấp bậc binh nhì đủ sáu tháng; thăng cấp bậc hạ sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc binh nhất đủ sáu tháng; thăng cấp bậc trung sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc hạ sĩ đủ 12 tháng; thăng cấp bậc thượng sĩ cho học viên đã giữ cấp bậc trung sĩ đủ 12 tháng.
Trường hợp học viên tốt nghiệp đào tạo hạ sĩ quan chỉ huy: Đào tạo tiểu đội trưởng và các chức vụ tương đương, tốt nghiệp loại khá trở lên được thăng cấp bậc trung sĩ, loại trung bình thăng cấp bậc hạ sĩ. Đào tạo phó trung đội trưởng và các chức vụ tương đương, tốt nghiệp được thăng cấp bậc thượng sĩ...

Không có việc đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng

Chiều 24-2, khẳng định với Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói: “Không có chuyện Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu”.

Bộ Tài chính cho biết thuế bảo vệ môi trường đang áp dụng đối với xăng là 3.000 đồng/lít, với dầu diesel là 1.500 đồng/lít, dầu mazut là 900 đồng/kg.

Tuy nhiên, hôm nay 24-2, theo thông tin trên một số báo thì Bộ Tài chính đang nghiên cứu đề xuất tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

Theo đó, từ ngày 1-4 tới, xăng sẽ chịu thuế mức kịch trần là 4.000 đồng/ lít; dầu diesel là 2.000 đồng/ lít và dầu ma dút là 1.500 đồng/ kg. Sở dĩ có đề xuất này là trong bối cảnh giá xăng dầu giảm sâu, nguồn thu ngân sách nhà nước khó khăn. 

Cũng thời điểm này năm ngoái, một trong những lý do là để bù đắp nguồn thu cho ngân sách trước bối cảnh giá dầu giảm mạnh, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội tăng thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu.

Và sau khi được phê duyệt, từ ngày 1-5-2015, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu tăng mạnh lên 300%. Như xăng tăng từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/ lít, dầu diesel tăng 500 đồng lên 1.500 đồng/ lít còn dầu mazut tăng 900 đồng thay vì mức trước đó là 300 đồng/kg. 


Xem xét thu hồi 
dự án đại học 
giao cho Dewan

Chiều 23-2, thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các sở, ngành đã họp xem xét thu hồi dự án “Trường CĐ Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập ĐH Khánh Hòa”. 

Dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa ký hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) cho Công ty cổ phần Dewan Projects đầu tư xây dựng gần đèo Rù Rì tại phía bắc TP Nha Trang, nhà đầu tư sẽ được giao toàn bộ khu đất “kim cương” của Trường CĐ Sư phạm Nha Trang (nay là ĐH Khánh Hòa) ngay trung tâm TP Nha Trang để làm dự án kinh doanh khách sạn, nhà ở.

Kết luận cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư tiếp tục rà soát, chuẩn bị hồ sơ, đề xuất phương án thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án “Trường CĐ Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập ĐH Khánh Hòa” cấp cho Dewan.

Dự án xây Trường ĐH Khánh Hòa gần đèo Rù Rì kể trên có tổng vốn đầu tư gần 716,5 tỉ đồng. Theo quy định, Công ty CP Dewan Projects phải góp đủ vốn điều lệ 5,5 triệu USD trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 11-2014.

Thế nhưng, sau khi được giao đất để xây trường, nhà đầu tư Dewan vẫn không góp được vốn điều lệ theo quy định, còn khu đất hơn 11,36ha đã giao cho Dewan xây Trường ĐH Khánh Hòa gần đèo Rù Rì tới nay vẫn để hoang.


“Tuýt còi” nhiều doanh nghiệp cho vay trái pháp luật

Ngày 23-2, Sở KH-ĐT Đà Nẵng ra thông báo yêu cầu 154 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn không được hoạt động kinh doanh cho vay trái pháp luật. 

Theo đó, cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong danh sách này phải hoạt động đúng với ngành nghề đã đăng ký, không thực hiện hoạt động cho vay đáo hạn ngân hàng, hỗ trợ vay vốn, cho vay tiêu dùng...

Những tổ chức hay cá nhân chưa được Ngân hàng Nhà nước VN cấp phép nhưng vẫn cho vay sẽ bị xử lý nghiêm. Thông báo cũng cho biết nếu các tổ chức hay cá nhân có nhu cầu và được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, cơ quan này sẵn sàng cho phép đăng ký hoạt động tổ chức tín dụng.

Trước đó, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã kiểm tra, phát hiện nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc, thậm chí các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực cơ khí, làm đẹp, tổ chức sự kiện... cũng tham gia cho vay trái pháp luật.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục