tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 21-10-2015

  • Cập nhật : 21/10/2015

Thủ tướng cho phép thí điểm loại hình GrabTaxi

grabcar se duoc thi diem o 5 thanh pho lon - anh: ngoc thang

Grabcar sẽ được thí điểm ở 5 thành phố lớn - Ảnh: Ngọc Thắng

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ ngày 20.10, Thủ tướng đã đồng ý thí điểm Grabcar tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa.

Việc thực hiện đề án thí điểm này, theo Thủ tướng, sẽ giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với ngành vận tải hành khách dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, đồng thời tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai.

Với đề án này, Công ty TNHH GrabTaxi là doanh nghiệp đầu tiên được cho phép triển khai dịch vụ kết nối cho loại xe chở khách dưới 9 chỗ theo hình thức hợp đồng (xe hợp đồng điện tử) tại Việt Nam. Theo nội dung đề án, Công ty TNHH GrabTaxi sẽ thường xuyên báo cáo danh sách đơn vị và các xe sử dụng phần mềm kết nối, từ đó giúp các cơ quan chức năng giám sát nghĩa vụ thuế và trách nhiệm đối với hành khách.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, loại hình xe vận chuyển khách kết nối với hành khách bằng công nghệ thông tin sẽ góp phần tăng cường trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc nhờ việc kiềm chế phương tiện cá nhân lưu thông trên đường, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng xe và vẫn đảm bảo quản lý thu thuế nhờ vào cơ chế thanh toán trực tiếp giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trong nước.
 

Theo đề án, các xe hợp đồng điện tử sẽ được lắp thiết bị giám sát hành trình và có phù hiệu "xe hợp đồng" theo đúng quy định. Đề án thí điểm Grabcar được áp dụng đối với các đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa trong thời gian 2 năm.


Giá dầu kéo hụt ngân sách 63.000 tỉ đồng

Chiều 20-10, Quốc hội đã nghe các báo cáo về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015, dự toán NSNN và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2016. 

anh minh hoa: tto

Ảnh minh họa: TTO

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết tổng thu NSNN năm 2015 ước vượt dự toán 16.400 tỉ đồng (tăng 1,8% so với dự toán và tăng 7,4% so với ước thực hiện 2014).

Tuy nhiên, tăng thu chủ yếu của ngân sách địa phương (khoảng 47.700 tỉ đồng), còn ngân sách trung ương hụt thu 31.300 tỉ đồng, điều này dẫn đến khó khăn trong cân đối NSNN. 

Đáng chú ý là thu từ dầu và khí hụt lớn so với dự toán. Trong bối cảnh giá dầu thế giới sụt giảm sâu (ước cả năm chỉ đạt 56,7 USD/thùng, giảm trên 43 USD/thùng so với giá tính dự toán), dẫn đến số hụt thu từ dầu thô và các khoản thu khác do giảm giá dầu là 63.000 tỉ đồng, trong đó thu từ dầu thô hụt khoảng 32.000 tỉ đồng, thu nội địa giảm khoảng 12.000 tỉ đồng do giảm thu từ hoạt động khai thác khí, thu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất..., thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm khoảng 19.000 tỉ đồng do trị giá tính thuế xuất khẩu dầu thô, thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng, dầu giảm.

“Đây là mức hụt thu lớn, ảnh hưởng đến cân đối ngân sách trung ương. Ủy ban Tài chính ngân sách nhất trí với Chính phủ dự kiến giá dầu thanh toán bình quân ba tháng cuối năm chỉ ở mức 50 USD/thùng, nhưng đề nghị Chính phủ chỉ đạo theo dõi sát diễn biến của giá dầu để có đối sách phù hợp nhằm phát triển kinh tế trong nước bù hụt thu, tận dụng việc giảm giá dầu thành cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước” - ông Phùng Quốc Hiển nói.

Năm 2016, Chính phủ dự kiến tổng thu cân đối NSNN năm 2016 là 1.014.500 tỉ đồng, tăng 9,4% so với ước thực hiện năm 2015. Nếu không tính 30.000 tỉ đồng thu từ tiền bán bớt phần vốn Nhà nước tại một số doanh nghiệp thì tổng thu NSNN tăng 6,1%.

Ủy ban Tài chính ngân sách cho rằng mặc dù đây là mức tăng dự kiến thấp, nhưng với tình hình thu từ dầu thô đạt thấp do giá giảm mạnh, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm do thực hiện các cam kết quốc tế, một số chính sách thuế đến thời điểm điều chỉnh giảm thuế suất, để bảo đảm tính chủ động, an toàn trong điều hành NSNN thì mức tăng như vậy là hợp lý.

Chính phủ dự kiến bội chi NSNN năm 2016 ở mức 4,95% GDP (254.000 tỉ đồng, tăng 28.000 tỉ đồng so với năm 2015), nợ công đến 31-12-2016 ước khoảng 63,2% GDP.


Nhân dân bất bình việc Trung Quốc xây dựng trái phép tại các bãi đá của Việt Nam

Sáng 20.10, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Quốc hội.

chu tich uy ban t.u mttq vn nguyen thien nhan trinh bay bao cao tong hop y kien, kien nghi cua cu tri va nhan dan tai phien khai mac ky hop thu 10 quoc hoi khoa 13 sang 20.10 - anh: t.son chup qua man hinh

Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá 13 sáng 20.10 - Ảnh: T.Sơn chụp qua màn hình

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để chuẩn bị cho kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ VN phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 4.492 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Báo cáo kiến nghị cử tri cho biết cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm đến việc chuẩn bị nhân sự của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, mong muốn những người được bầu giữ các chức vụ chủ chốt trong Đảng, chính quyền có đủ đức, đủ tài để xây dựng Đảng, Nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đồng thời cần kiên quyết loại trừ những trường hợp thoái hóa, biến chất, có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm tham gia vào bộ máy lãnh đạo các cấp.

Báo cáo cũng cho biết cử tri và nhân dân bày tỏ sự bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái luật pháp quốc tế các công trình tại các đảo chìm, bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Liên quan đến việc Việt Nam đã ký kết thành công các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức đạt được thỏa thuận, cử tri và nhân dân bày tỏ đặc biệt quan tâm đến phát triển ngành nông nghiệp, trước hết là ngành chăn nuôi nước ta trước những thách thức mới.

Báo cáo cho biết cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa, chỉ đạo phát triển ngành nông nghiệp, có chính sách để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi và các vật tư nông nghiệp để hạn chế việc phụ thuộc vào nguyên liệu “đầu vào” từ nước ngoài.

Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ lo lắng trước tình trạng một số loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không an toàn như: trái cây, rau, củ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thiếu kiểm soát; việc sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạmvệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân...


Đà Lạt cấm nhập khoai tây Trung Quốc về chợ nông sản

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng ban quản lý chợ Đà Lạt, đơn vị quản lý chợ nông sản Đà Lạt cho biết thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Đà Lạt, từ ngày 20.10, ban quản lý chợ cấm tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt.
khoai tay trung quoc het dat song o da lat?

Khoai tây Trung Quốc hết đất sống ở Đà Lạt?

Theo ông Hùng, mục đích của lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt là để ngăn chặn tình trạng một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ dùng đất đỏ ''tân trang'' lại rồi đưa đi các tỉnh và TP.HCM tiêu thụ với danh nghĩa khoai tây Đà Lạt.
Ông Nguyễn Thế Hiền, Tổ trưởng tổ quản lý chợ nông sản Đà Lạt, cho biết trước lệnh cấm của UBND TP.Đà Lạt, một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng khoai tây tại chợ nông sản Đà Lạt, đang rủ nhau ra ngoài thuê mặt bằng để tiếp tục kinh doanh khoai tây Trung Quốc vì văn bản chỉ cấm nhập loại khoai tây này vào chợ.
“Nếu các tiểu thương nhập khoai về kinh doanh bên ngoài chợ thì tổ quản lý chợ nông sản không còn phải chịu trách nhiệm nữa”, ông Hiền nói.
Theo cơ quan chức năng Đà Lạt, chỉ trong 3 tháng (từ tháng 7.2015 đến nay) đã có trên 1.000 tấn khoai tây Trung Quốc nhập về chợ nông sản Đà Lạt.
Trong sáng nay 20.10, bà Nguyễn Thị Vân, một tiểu thương ở chợ nông sản Đà Lạt đã nhập một container 30 tấn khoai tây Trung Quốc về, nhưng Tổ quản lý chợ nông sản Đà Lạt kiên quyết không cho đưa khoai vào chợ nông sản Đà Lạt, dù bà Vân xuất trình đầy đủ chứng từ hóa đơn, xuất xứ và giấy kiểm dịch.
Cùng ngày, bà Vân tìm đến các cơ quan chức năng “kêu cứu” vì lô hàng có đầy đủ chứng từ nhưng đến chiều tối vẫn chưa được giải quyết.

Lợi nhuận cao từ cà chua đen

Nhiều nhà vườn ở Lâm Đồng cho biết trồng cà chua đen cho lợi nhuận gấp nhiều lần cà chua thường.
chi pham thi xuan thuy trong vuon ca chua den - anh: lam vien

Chị Phạm Thị Xuân Thủy trong vườn cà chua đen - Ảnh: Lâm Viên

Chị Phạm Thị Xuân Thủy, chủ vườn cà chua đen 1.200 m2 với gần 3.000 gốc ở xã Hiệp An, H.Đức Trọng (Lâm Đồng), cho biết trồng cà chua đen từ đầu năm 2014. Thời gian qua mỗi gốc cà chua đen cho sản lượng 7 - 10 kg/vụ, giá bán tại vườn ổn định 50.000 đồng/kg, sản xuất tới đâu bán hết tới đó và cho lợi nhuận cao gấp 5 đến 10 lần giống cà chua thường.
Chị Thủy cho biết thêm: “Cà chua đen khó chăm hơn các loại cà chua khác, phải trồng trong nhà kính, chỉ thuận lợi trồng trong mùa nắng, nắng nhiều vỏ quả mới chuyển hóa thành màu đen; mưa nhiều độ ẩm tăng cao cây bị nấm bệnh trên thân và chết rũ, nhưng vì là giống cà chua thảo dược nên không thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”.
Theo bà Lê Thị Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp (Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng), quả cà chua đen có sắc tố lycopen được đánh giá là chất chống ô xy hóa mạnh, tốt cho sức khỏe... nên được nhiều người ưa chuộng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục