tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 06-12-2015

  • Cập nhật : 06/12/2015

Thông xe toàn tuyến cao tốc 2 tỷ USD Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 5/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát lệnh thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tuyến đường được đánh giá là hiện đại nhất Việt Nam, trị giá hơn 2 tỷ USD.

Phát biểu tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đạt tiêu chuẩn tiến tiến của thế giới, hiện đại nhất Việt Nam thời điểm hiện nay. Tuyến đường này góp phần hiện đại hóa hạ tầng giao thông phía Bắc cùng với các cao tốc Hà Nội - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên. Tháng 6/2017, khi có thêm 25km cao tốc từ Hải Phòng đến Hạ Long và đường Tân Vũ ra cảng nước sâu Lạch Huyện sẽ góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh cả khu vực Bắc Bộ.

thu tuong nguyen tan dung tai le thong xe cao toc ha noi - hai phong.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại lễ thông xe cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

"Con đường có nhiều ý nghĩa, nếu phương tiện đi từ Hà Nội đến Hải Phòng mất 2,5 giờ thì nay chỉ trong 1-1,5 giờ", Thủ tướng  nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng biểu dương chủ đầu tư đã nỗ lực vượt qua suy thoái kinh tế, huy động vốn trong nước và vay nước ngoài trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Dự án không bị vượt mức tổng đầu tư và được Hội đồng nghiệm thu nhà nước đánh giá đạt yêu cầu chất lượng. Thủ tướng cũng cảm ơn 47.000 hộ dân đã nhường đất cho dự án, biểu dương lãnh đạo các tỉnh đã nỗ lực giải phóng mặt bằng đúng tiến độ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất các thành phần dự án còn lại đảm bảo đúng thiết kế để có con đường đồng bộ, hiện đại nhất. Ngoài ra, đề nghị các tỉnh có đề án đi qua cập nhật quy hoạch, tạo động lực phát triển kinh tế.Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105km, điểm đầu giao cắt với vành đai 3 (cách cầu Thanh Trì 1 km về phía Bắc Ninh) thuộc phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội); điểm cuối dự án tại cảng Ðình Vũ (quận Hải An, TP Hải Phòng); có tổng vốn đầu tư 45.487 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD) do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam đầu tư.

tuyen cao toc hien dai nhat viet nam. do hoa: tien thanh - ba do - doan loan

Tuyến cao tốc hiện dại nhất Việt Nam. Đồ họa: Tiến Thành - Bá Đô - Đoàn Loan

Được khởi công vào năm 2008, chủ đầu tư đã giải phóng 1.430 ha đất, bao gồm 115 ha đất thổ cư, còn lại là đất nông nghiệp liên quan 47.000 hộ dân; xây dựng 39 khu tái định cư cho 2.600 hộ dân.

Đây là tuyến cao tốc đầu tiên trong cả nước có 6 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, với nhiều trang thiết bị công nghệ mới hiện đại. Trên tuyến có 39 vị trí giao cắt là cầu vượt hoặc hầm chui, 106 cống dân sinh và 164 km đường gom hai bên để kết nối các đường dân sinh địa phương. 9 cầu lớn vượt sông với tổng chiều dài 4,5 km, trong đó có cầu Lạch Tray dài 1,2km, cầu Thái Bình dài 822 m, cầu Thanh An dài 963m. Cao tốc đi qua 4 khu vực dân cư có bố trí hệ thống cách âm để giảm tiếng ồn.


Căn cước công dân được cấp miễn phí

Bắt đầu từ 1/1/2016 việc cấp thẻ căn cước công dân được triển khai rộng rãi cho người từ 14 tuổi trở lên và không mất phí, trường hợp đổi và cấp lại sẽ mất từ 50.000 đến 70.000 đồng.

Bộ Tài chính ban hành Thông tư 170 về quy định mức thu, nộp cấp, đổi thẻ căn cước công dân. Theo đó, công dân từ đủ 14 tuổi trở lên làm thủ tục cấp thẻ căn cước không phải nộp phí. Nhà nước cũng không thu phí đổi thẻ đối với người đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Công dân khi làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ căn cước sẻ phải trả phí. Cụ thể, phí đổi thẻ căn cước là 50.000 đồng/thẻ, cấp lại là 70.000 đồng/thẻ. 

Người dân thường trú tại các xã, thị trấn miền núi; biên giới; huyện đảo nộp lệ phí bằng 50% mức thu quy định. Những trường hợp là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thuộc các xã, thị trấn vùng cao theo quy định của Ủy ban Dân tộc; công dân thuộc hộ nghèo cũng không phải nộp lệ phí đổi thẻ căn cước công dân.

Với công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa cũng sẽ thuộc những trường hợp được miễn phí khi đổi, cấp lại thẻ căn cước.

Cục Cảnh sát Đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an); Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Công an quận, huyện thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đơn vị hành chính tương đương sẽ là điểm cấp thẻ căn cước và cũng là địa chỉ nộp lệ phí nếu công dân xin cấp lại.

Trước đó, ngày 20/11/2014, dự luật Căn cước công dân được Quốc hội thông qua, theo đó, từ ngày 1/1/2016, trẻ từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Thẻ được bổ sung ngôn ngữ tiếng Anh, gồm thông tin như: ảnh, số thẻ, họ và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; ngày, tháng, năm hết hạn. Mặt sau có thông tin được mã hóa; vân tay, đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ; ngày, tháng, năm cấp thẻ; họ và tên, chức danh, chữ ký của người cấp thẻ và dấu có hình Quốc huy.

Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng thay hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu. Thẻ phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.


Công an huyện đánh người giữa đường rồi vô ôtô cố thủ

Khoảng 16g ngày 5-12, tại địa phận xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, xảy ra một vụ va chạm giữa một cán bộ Công an huyện Chương Mỹ và người dân.

Thông tin ban đầu cho biết vào thời điểm trên, một cán bộ thuộc Đồn 15, Công an huyện Chương Mỹ, xảy ra va chạm với một thanh niên ở địa phương và tát thanh niên này, túm áo ngực đe doạ.

Theo người dân thì cán bộ công an này không mặc sắc phục nhưng mọi người đều nhận ra là Bùi Xuân Thành, cán bộ công an Đồn 15.

Cán bộ công an này còn có những lời lẽ không đúng mực mang tính chất thách thức. Đến khi nhiều người dân kéo ra, trong đó có người dùng cuốc đuổi, thì cán bộ công an này lên ôtô Zace biển kiểm soát 29N-59.. cố thủ.

Sự việc sau đó được báo lên Công an huyện Chương Mỹ nên lực lượng công an đã đến hiện trường giải quyết vụ việc.

Tối 5-12, trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Công an huyện Chương Mỹ đã thừa nhận có sự việc này. Công an huyện đã đến hiện trường lập biên bản và đưa hai người này về trụ sở làm việc. Hiện cán bộ này đang được yêu cầu tường trình về sự việc.

Được biết, do mâu thuẫn cá nhân của anh Thành và một người dân nên sau khi đi đám cưới, có uống rượu, anh Thành đã va chạm và xảy ra đánh nhau với người dân.


Sân bay Tân Sơn Nhất đón hành khách thứ 25 triệu

Sáng 5-12, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tổ chức lễ đón hành khách thứ 25 triệu thông qua cảng trong năm 2015. 

ong chen chen ho (giua) la hanh khach thu 25 trieu den san bay tan son nhat - anh: l.nam

Ông Chen Chen Ho (giữa) là hành khách thứ 25 triệu đến sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: L.Nam

Hành khách thứ 25 triệu là ông Chen/Chen Ho, người Đài Loan - Trung Quốc, đi trên chuyến bay mang số hiệu VN 581 của Vietnam Airlines từ Cao Hùng đến TP.HCM.

Hành khách Chen Chen Ho cho biết ông rất bất ngờ vì là hành khách thứ 25 triệu của sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tính đến cuối năm 2015 cảng sẽ phục vụ 26,4 triệu lượt khách (trong đó có hơn 16 triệu hành khách quốc nội và hơn 10 triệu hành khách quốc tế).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Tuấn Tú - giám đốc cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết mục tiêu đón khách thứ 25 triệu nằm trong quy hoạch điều chỉnh đến năm 2020, như vậy cảng đã đạt mốc này trước quy hoạch 5 năm.

Chính vì vậy nên phần lớn hệ thống cơ sở hạ tầng của sân bay đã bị quá tải. Nhà ga phải phục vụ số lượng hành khách vượt quá công suất thiết kế nên các tiện ích như quầy thủ tục hành khách, soi chiếu an ninh, các sảnh chờ, sân đỗ máy bay và hệ thống giao thông kết nối… đều bị quá tải. Dịp cao điểm cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán Bính Thân, nhu cầu sẽ vận chuyển sẽ tăng cao.

Dự kiến tần suất bay trung bình ngày cao điểm Tết Bính Thân 2016 sẽ là 660 lượt/chuyến; ngày đỉnh điểm có thể lên đến 689 lượt/chuyến, tăng khoảng 10% so với ngày cao điểm nhất của Tết Ất Mùi 2015.

Hiện đã có 43 hãng hàng không quốc tế mở các đường bay đến sân bay Tân Sơn Nhất.


Nhiều vật tư nông nghiệp Nhật Bản vào VN

Hiện có trên 200 chủng loại sản phẩm vật tư nông nghiệp công nghệ cao từ Nhật Bản, được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sạch, vừa được nhập về VN

Ông Ngô Chánh, chủ tịch HĐQT Công ty CP nông nghiệp kỹ thuật cao Nhật Bản GK-Organic (TP.HCM), cho biết hiện có trên 200 chủng loại sản phẩm vật tư nông nghiệp công nghệ cao từ Nhật Bản, được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp sạch, vừa được nhập về VN.

Theo ông Chánh, tất cả sản phẩm này được trưng bày vào ngày 5-12 tại công viên đá Nhật Bản (Hóc Môn) để giới thiệu cho nông dân, ngoài ra công ty này cũng sẽ triển khai các chương trình liên kết với nông dân trong chuỗi sản xuất thực phẩm sạch để xuất khẩu sang Nhật Bản.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục