tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

FTA - Làm sao để kỳ vọng lớn phải thu được lợi nhiều?

  • Cập nhật : 05/12/2015

(Kinh te)

Với việc kết thúc đàm phán FTA, Việt Nam đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn diện với Liên minh châu Âu (EU). Thách thức là điều đang chờ đón các cơ quan quản lý và DN.

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Sự kiện là một dấu ấn đặc biệt, kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - EU. Hơn 99% dòng thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ.

Việt Nam đã chính thức bước vào cuộc chơi toàn diện với Liên minh châu Âu. Cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ trong Hiệp định sẽ là cú hích quan trọng, giúp mở rộng thị trường hàng xuất khẩu cho cả Việt Nam và EU, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên đều có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông sản, thủ sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU.

Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết sẽ tạo cơ hội đưa Việt Nam trở thành địa bàn thung chuyển kết nối trong hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Quá trình phê chuẩn FTA sẽ được nỗ lực thực hiện trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

EU hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - EU đã đạt gần 37 tỷ USD năm 2014. FTA sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam tăng 0,5% GDP và xuất khẩu tăng từ 4 - 6% mỗi năm. Tới năm 2020, nếu duy trì đà tăng trưởng như hiện nay, xuất khẩu của Việt Nam sang EU có thể tăng thêm 16 tỷ USD.

Các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải chuẩn bị những gì trong cuộc chơi bình đẳng với thị trường cạnh tranh nhất thế giới là EU? Làm thế nào để một hiệp định được kỳ vọng lớn không rơi vào tình trạng không thu được lợi nhiều?

Để giải đáp những câu hỏi này, chúng tôi đã mời tới trường quay ông Lương Hoàng Thái - Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên - Bộ Công Thương.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục