tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 04-12-2015

  • Cập nhật : 04/12/2015

Hơn 1.100 tỷ đồng làm 2,7 km đường vành đai ở TP HCM

Đoạn đường dài 2,7 km với tổng mức đầu tư 1.135 tỷ đồng giúp kết nối các trục giao thông chính từ đường Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1.

Ngày 3/12, UBND TP HCM cùng liên danh nhà đầu tư động thổ dự án xây dựng đoạn tuyến nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa - quốc lộ 1 (quận Thủ Đức) theo hình thức đối tác công - tư (hợp đồng xây dựng - chuyển giao) với tổng số vốn giai đoạn 1 hơn 1.100 tỷ đồng. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2017.Đoạn đường này dài hơn 2,7 km có vận tốc thiết kế là 60 km/h. Dự án đi qua các phường Linh Đông, Tam Phú, Tam Bình (quận Thủ Đức), điểm đầu nối với dự án đường Bình Thái - Gò Dưa tại vị trí tiếp giáp với đường Phạm Văn Đồng; điểm cuối nối với dự án cầu vượt nút giao thông Gò Dưa. Phương án đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư được tách thành dự án riêng do UBND quận Thủ Đức thực hiện với chi phí ước tính hơn 1.200 tỷ đồng.

dong tho du an. anh: huu cong

Động thổ dự án. Ảnh: Hữu Công

Dự án được phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn. Trước mắt sẽ xây mới hai nhánh đường song song hai bên tuyến chính theo quy hoạch, bề rộng mặt đường mỗi nhánh 10,5 m (ba làn xe), đồng thời xây mới ba cầu gồm Rạch Lùng, Rạch Ông Việt và Rạch Gò Cát, với chiều dài mỗi cầu gần 80 m, hệ thống thoát nước, chiếu sáng, đèn báo hiệu…

Giai đoạn 2, sẽ được thực hiện bằng dự án riêng trong tương lai nhằm xây dựng phần đường chính (8 làn xe) ở giữa, các hạng mục liên quan và hoàn chỉnh mặt cắt ngang theo lộ giới quy hoạch 67 m.Theo Sở Giao thông Vận tải, sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối các trục giao thông chính từ đường Phạm Văn Đồng với quốc lộ 1, giảm mật độ xe tập trung vào các đường xuyên tâm trong nội đô, từng bước khép kín tuyến đường Vành đai 2 đã được Thủ tướng phê duyệt. Đồng thời, dự án cũng góp phần thúc đẩy sự hình thành và phát triển các dự án chỉnh trang đô thị dọc tuyến đường Vành đai 2 theo quy hoạch.

cong trinh giup ket noi tuyen duong dep nhat tp hcm voi quoc lo 1. anh: huu cong

Công trình giúp kết nối tuyến đường đẹp nhất TP HCM với quốc lộ 1. Ảnh: Hữu Công

Tại lễ động thổ, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín cho rằng từ nay đến khi hoàn thành còn rất nhiều việc phải làm, do vậy các cơ quan của thành phố cần rút gọn thủ tục hành chính để đẩy nhanh dự án. Tiến độ dự án phải được tính từ lúc động thổ đến lúc hoàn thành là 2 năm chứ không thể tính từ lúc khởi công.

Ông Tín cũng lưu ý quận Thủ Đức thực hiện đúng quy định về áp giá đền bù giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân bị giải tỏa. "Thời gian qua nhiều dự án bị chậm là do nhiều trường hợp khiếu nại kéo dài mà nguyên nhân là do lỗi của cơ quan quản lý nhà nước áp giá đền bù chưa đúng", ông Tín nói.


Kéo co trở thành di sản thế giới

Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vừa ghi danh nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cuối giờ chiều 2/12 (theo giờ Việt Nam), tại phiên họp Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 10 của UNESCO diễn ra ở thành phố Windhoek, nước Cộng hòa Namibia, nghi lễ và trò chơi kéo co ở Việt Nam, Campuchia, Hàn Quốc, Philippines đã được UNESCO ghi danh tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hồ sơ di sản đa quốc gia đầu tiên Việt Nam tham gia đệ trình và được chấp thuận. 

Hồ sơ đề cử nghi lễ và trò chơi kéo co được đánh giá là đáp ứng những tiêu chí để đăng ký vào danh sách đại diện như: Là một tập quán xã hội có giá trị tạo ra sự bình đẳng, được trao truyền qua truyền khẩu, quan sát, tham gia trực tiếp hoặc truyền dạy tại các trung tâm đào tạo, trường học và các viện bảo tàng. Hồ sơ đề cử có giá trị như một dự án hợp tác giữa bốn quốc gia thành viên, cung cấp bằng chứng về giá trị của di sản này đối với việc khuyến khích đối thoại liên văn hóa. Các biện pháp bảo vệ được xây dựng rõ ràng, bao gồm: hoạt động cụ thể đáp ứng tình hình của từng quốc gia thành viên và của từng cộng đồng liên quan; hồ sơ đề cử được chuẩn bị với sự tham gia đầy đủ của các cộng đồng chủ thể, nhóm, cá nhân, chuyên gia và cơ quan liên quan...

Nghi lễ và trò chơi kéo co được thực hành rộng rãi trong văn hóa trồng lúa ở Đông và Đông Nam Á, với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu hay những tiên đoán liên quan đến sự thành công hay thất bại của nỗ lực trồng cấy. Tùy vào mỗi quốc gia thành viên, nghi lễ và trò chơi kéo co được tổ chức ở cấp độ toàn quốc hoặc tại các vùng nhất định.

Ở Việt Nam, kéo co được biết đến như trò chơi dân gian truyền thống, môn thể thao mang tính đồng đội, thường có mặt trong lễ hội, sự kiện sinh hoạt cộng đồng lôi kéo nhiều người tham gia. Nghi lễ và trò chơi này thường được thực hành ở vùng trung du, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ với trung tâm là các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP Hà Nội. Đây là vùng đất tụ cư lâu đời của người Việt và là cái nôi của nền văn minh lúa nước. Di sản cũng thường xuyên được các tộc người ở miền núi phía Bắc Việt Nam như: Tày, Thái, Giáy tỉnh Lào Cai tổ chức.


Bắt nguyên phó bí thư Đảng ủy phường trốn truy nã

Ngày 3-12, đại tá Nguyễn Tuấn, trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết vừa bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm và bàn giao cơ quan cảnh sát điều tra.

nguyen van tung tai co quan cong an - anh: phu xuan

Nguyễn Văn Tùng tại cơ quan công an - Ảnh: Phú Xuân

Đối tượng là Nguyễn Văn Tùng, nguyên phó bí thư Đảng ủy phường Phú Cát, TP Huế

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, Nguyễn Văn Tùng khi còn đương chức đã mạo nhận mình quen biết nhiều lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế, có khả năng xin việc làm tại các cơ quan, tổ chức nhà nước.

Mỗi hồ sơ xin việc, Tùng nhận 100 - 200 triệu đồng, nhưng chưa xin được việc làm cho trường hợp nào. Ngoài ra, Tùng cũng lừa bán đất để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo hồ sơ của công an, từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015, Tùng đã chiếm đoạt 770 triệu đồng của nhiều người. Ngày 14-10-2015, Tùng bị cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thừa Thiên - Huế ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc.

Sau đó, phòng cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh đã truy bắt đối tượng truy nã này. Cuối tháng 11-2015, khi đang lẩn trốn tại phường Phú Mỹ, TP Phan Thiết (Bình Thuận), Tùng bị bắt giữ và di lý ra Huế.


Điều chỉnh mức đóng bảo hiểm theo quy định mới từ 1-1-2016

BHXH TP HCM vừa có công văn gửi các doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP hướng dẫn thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN từ ngày 1-1-2016.

Theo đó, từ ngày 1-1-2016, tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định là mức lương và phụ cấp lương ghi trong hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

Tiền lương tháng đóng BHXH đối với người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương là tiền lương do doanh nghiệp quyết định, trừ viên chức quản lý chuyên trách trong công ty TNHH một thành viên do nhà nước làm chủ sở hữu.

Cũng kể từ ngày 1-1-2016, các đơn vị sử dụng lao động phải rà soát lạimức lương tối thiểu trong thang lương, bảng lương mà đơn vị đã gửi với cơ quan quản lý nhà nước về lao động để điều chỉnh lại cho phù hợp, theo nguyên tắc không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới dưới đây; Trên cơ sở đó, điều chỉnh lại mức tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho từng người lao động theo đúng thang lương, bảng lương đã xây dựng;

Mức lương tối thiểu vùng mới được áp dụng như sau:

Mức 3.500.000 đồng/tháng áp dụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.

Mức 3.100.000 đồng/tháng áp dụng đối với đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Người lao động ký hợp đồng lao động tại văn phòng hoặc trụ sở chính đóng tại thành phố HồChí Minh nhưng làm việc ở các vùng khác thì áp dụng mức lương tối thiểu vùng tại địa bàn làm việc ghi trong hợp đồng lao động để điều chỉnh lại tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng, làm căn cứ đóng, hưởng BHXH, BHYT và BHTN.

Ngoài ra, BHXH thành phố cũng lưu ý: Mức lương tối thiểu vùng chỉ dùng ký hợp đồng lao động và đóng BHXH, BHYT, BHTN đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường và thời giờ làm việc bình thường ở các đơn vị sử dụng lao động.

Đối với người lao động đã qua học nghề (kể cả do doanh nghiệp đào tạo nghề hoặc tự học nghề và được doanh nghiệp kiểm tra, bố trí làm công việc đòi hỏi phải qua học nghề) thì tiền lương ghi trên hợp đồng lao động thấp nhất cũng phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Chậm nhất đến ngày 20-2-2016, các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Nếu hồ sơ nộp sau thời hạn nêu trên sẽ phải tính lãi truy thu theo quy định.

Đối với các đơn vị sử dụng lao động chậm hoặc không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên đây, dẫn đến còn tình trạng người lao động có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mới, cơ quan BHXH sẽ tạm thời điều chỉnh mức lương đóng BHXH, BHYT, BHTN cho bằng mức lương tối thiểu vùng mới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu

Chiều 2/12, theo giờ Brussels (Bỉ), tức đêm 2/12 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz, hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker và chứng kiến lễ ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Đây là Hiệp định thương mại đầu tiên mà EU ký với một nước đang phát triển, xóa bỏ tới 99% hàng rào thuế với hàng hóa của hai nước. Như vậy, với việc chính thức kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU, hai bên đã đạt được một bước tiến trọng yếu trong lộ trình tăng cường quan hệ đối tác chính trị toàn diện và sâu sắc giữa Việt Nam và EU, đặc biệt là quan hệ thương mại-đầu tư.

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao Ủy ban châu Âu đã tích cực thúc đẩy để Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam-EU cũng như 4 nước EU còn lại sẽ sớm hoàn tất phê chuẩn Hiệp định này.

Cảm ơn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker đã thúc đẩy để hai bên chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Liên minh châu Âu tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả Hiệp định cũng như công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ, cùng thời điểm Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực.

Ngay sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Hai bên đã khẳng định "Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU".

Theo cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do song phương, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Trong lĩnh vực đầu tư, các cam kết sẽ tạo cơ hội đưa Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển, kết nối cho hoạt động thương mại và đầu tư của EU trong khu vực. Hai bên thống nhất sẽ nỗ lực hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực ngay từ đầu năm 2018.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch năm ngoái lên đến gần 37 tỷ USD.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục