tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 09-12-2015

  • Cập nhật : 09/12/2015

Việt Nam sắp đón mưa sao băng lớn nhất năm

Đêm 14, rạng sáng 15/12, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát Geminids - trận mưa sao băng lớn nhất năm với tần suất cực điểm lên đến 100 vệt mỗi giờ. 

Mưa sao băng Geminids thường xuất hiện hàng năm vào khoảng 4-17/12. Theo dự báo của Tổ chức sao băng quốc tế (IMO), cực điểm của trận mưa sao băng năm nay diễn ra khoảng 18h UTC ngày 14/12, tức 1h sáng 15/12 theo giờ Việt Nam.

mot vet sao bang geminid. anh: solarsystem.nasa.gov

Một vệt sao băng Geminid. Ảnh: solarsystem.nasa.gov

"Thời điểm quan sát tốt nhất ở Việt Nam là vào đêm 14, rạng sáng 15/12 với tần suất từ 50 đến 100 vệt mỗi giờ. Trong điều kiện quan sát lý tưởng có thể lên đến 120 vệt mỗi giờ", anh Đặng Tuấn Duy, câu lạc bộ thiên văn nghiệp dư TP HCM cho biết.

Tâm điểm của trận mưa sao băng là chòm Song Tử - Gemini. Chòm sao này mọc dần từ hướng đông vào khoảng 20h và lên cao dần khi đến gần sáng.

Theo anh Duy, người xem có thể bắt đầu quan sát từ khoảng 22h khi tâm điểm đã lên khá cao cho tới rạng sáng. "Năm nay mặt trăng lặn dần ở chân trời tây khi trời tối để lại bầu trời đủ tối cho việc quan sát các vệt sao băng", anh Duy nói.Geminids luôn đứng đầu các trận mưa sao băng của năm bởi độ rực rỡ cũng như tần suất. Nó có nguồn gốc từ vật thể 3.200 Phaethon. Các nhà khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài. 3.200 Phaethon trong quá khứ di chuyển cắt ngang qua quỹ đạo của trái đất và để lại một dải đá bụi.

vi tri tam diem mua sao bang geminids. viet hoa: haac.

Vị trí tâm điểm mưa sao băng Geminids. Việt hóa: HAAC.

Để quan sát mưa sao băng lớn nhất năm, các chuyên gia khuyên, người xem chỉ cần dùng mắt thường. Cực điểm diễn ra là trong mùa đông nên người quan sát cũng nên chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm, chọn vị trí trống trải, tránh các tòa nhà cao tầng. Bên cạnh đó, người xem cần tránh ánh sáng từ thành phố, hãy kiên nhẫn và bao quát tầm nhìn.


TP HCM sắp có Chủ tịch mới

Một trong những nội dung quan trọng nhất cuả kỳ họp HĐND TP HCM lần này là bầu Chủ tịch UBND TP HCM thay thế ông Lê Hoàng Quân.

Sáng 8/12, phát biểu khai mạc kỳ họp 20 HĐND TP HCM khóa VIII, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, một trong những nội dung quan trọng nhất của kỳ họp này là công tác nhân sự.Các đại biểu sẽ dành một buổi để bầu các chức danh Chủ tịch và 2 Phó chủ tịch UBND thành phố và các vị trí Ủy viên UBND thành phố. Đồng thời, kỳ họp cũng bầu chọn chức danh trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố.

cac dai bieu hdnd tp hcm bieu quyet thong qua noi dung chuong trinh ky hop. anh: trung son

Các đại biểu HĐND TP HCM biểu quyết thông qua nội dung chương trình kỳ họp. Ảnh: Trung Sơn

Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP HCM đương nhiệm, đã giữ vị trí đứng đầu chính quyền thành phố hai nhiệm kỳ liên tục. Theo quy định của Trung ương, ông sẽ không nắm giữ trọng trách này trong nhiệm kỳ mới (2016-2021). Vì vậy, HĐND thành phố sẽ bầu chọn người được giới thiệu đầy đủ điều kiện thay thế ông Quân. Thủ tướng sẽ phê chuẩn nhân sự mới từ kết quả bầu cử này.

Theo chương trình, việc bầu chọn các chức danh này sẽ được tiến hành trong buổi sáng, ngày làm việc thứ tư của kỳ họp (11/12). Buổi làm việc sẽ không được truyền hình và phát thanh trực tiếp.Tại phiên khai mạc kỳ họp, báo cáo HĐND thành phố về tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2015, UBND thành phố cho biết tổng thu ngân sách thành phố đạt gần 268.000 tỷ đồng, cao hơn dự toán. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn cả năm nay ước đạt gần 962.000 tỷ đồng, tăng 9,8% so với năm 2014 và là mức tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (GDP năm 2012 tăng 9,2%; năm 2013 tăng 9,3%; năm 2014 tăng 9,6%). Còn theo cách tính mới, GRDP của thành phố ước tăng 7,72% năm nay.

pho chu tich ubnd tp hcm tat thanh cang bao cao tinh hinh kinh te - xa hoi trong nam 2015. anh: trung son

Phó chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang báo cáo tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2015. Ảnh: Trung Sơn

Tổng mức bán lẻ hàng hóa của thành phố cả năm đạt hơn 683.000 tỷ đồng, tăng 11,4% so với năm 2014. Sức mua thị trường của thành phố vẫn duy trì mức tăng trưởng khá so với năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng cả năm của thành phố tăng khoảng 1%, thấp hơn mức tăng của cả nước (2%).

Tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố năm nay (trừ dầu thô) đạt gần 27 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2014, nhập khẩu cả năm của thành phố đạt hơn 32 tỷ USD, tăng 6,2% so với cùng kỳ; lượng kiều hối trên địa bàn thành phố năm nay ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước.

UBND TP HCM cũng trình kỳ họp 12 tờ trình, trong đó có quyết định chủ trương đầu tư một số dự án, việc ngừng thu phí đường bộ đối với xe máy từ đầu năm 2016; chủ trương hỗ trợ người cai nghiện ma túy, danh mục thu hồi gần 500 dự án cần thu hồi đất, tờ trình về thu ngân sách trên địa bàn năm 2016 là 298.300 tỷ đồng, kế hoạch biên chế năm 2016...

Kỳ họp thứ 20, HĐND TP HCM khóa VIII sẽ kéo dài từ ngày 8 đến 11/12.


120 nhân viên y tế bị nợ lương hơn một năm

Từ tháng 10/2014 đến nay, hơn 120 nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Hồng Đức (Kiến An, Hải Phòng) bị nợ lương với tổng số tiền lên tới 1,8 tỷ đồng.

Ngày 7/12, bà Ngô Thuần Oanh, Giám đốc Công ty Cổ phần đa khoa Bệnh viện Hồng Đức, thừa nhận đang nợ lương người lao động từ tháng 10/2014 với số tiền 1,8 tỷ đồng. Trước mắt, công ty trả lương tháng 3 và tạm ứng tháng 4-5 cho người lao động với mức 1-3 triệu đồng; các tháng còn lại chỉ ai khó khăn đặc biệt mới được tạm ứng. Bác sĩ Bùi Văn Mã, Giám đốc phụ trách chuyên môn tại bệnh viện, có số tiền lương bị nợ cao nhất, tới 300 triệu đồng.Lý giải việc này, bà Oanh cho rằng công ty đang gặp khó khăn, bị thâm hụt quỹ, thu không đủ chi, trong khi đó còn khoảng 10 tỷ đồng bệnh viện đã chi khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế, song chưa được BHXH Hải Phòng quyết toán, chi trả.

mac du bi no luong hon mot nam, cac y bac si, nhan vien y te benh vien da khoa hong duc van lam viec. anh: giang chinh

Mặc dù bị nợ lương hơn một năm, các y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa Hồng Đức vẫn làm việc. Ảnh: Giang Chinh

Liên quan đến vấn đề này, bà Đặng Thị Vân Hằng, đại diện BHXH Hải Phòng khẳng định, thông tin bà Oanh đưa ra là không đúng. Hết quý IV/2014, cơ quan này đã ứng cho Bệnh viện Hồng Đức 3,025 tỷ đồng; riêng 9 tháng đầu năm 2015 đã ứng ra 4,921 tỷ đồng.

Sau khi đối chiếu với số tiền mà cơ sở này chi khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, BHXH Hải Phòng phải chi hơn 400 triệu đồng nữa. Nhưng đây lại là tiền Hồng Đức chi vượt so với định mức nên cần phải chờ ý kiến của BHXH Việt Nam, nếu đồng ý sẽ được quyết toán vào năm 2015.

Cũng theo bảo hiểm Hải Phòng, sau khi phát hiện Bệnh viện Hồng Đức không đóng bảo hiểm y tế, xã hội cho y bác sĩ và một số vụ việc lùm xùm trong khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, đầu tháng 5/2015, thành phố đã thành lập đoàn thanh tra cơ sở này. Nhà chức trách phát hiện nhiều sai phạm như: bố trí bác sĩ khám chữa bệnh không đúng chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề; kê khống danh mục xét nghiệm vào hồ sơ người bệnh khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế, đưa danh sách đơn vị khám sức khỏe định kỳ vào diện hưởng bảo hiểm… nhằm rút hơn 1,1 tỷ đồng tiền bảo hiểm. Phía Công ty Hồng Đức đã thừa nhận lỗi, ký vào biên bản vi phạm.

Công ty cổ phần đa khoa Bệnh viện Hồng Đức có hơn 120 nhân viên y tế, trong đó khoảng 30 người được trả mức lương bình quân 5 triệu đồng; 40 người làm việc theo hợp đồng phần lớn là bác sĩ, y tá đã cao tuổi được trả ở mức lương từ 6 đến 25 triệu đồng/người tùy vào công việc cụ thể. Ngoài ra, còn khoảng 50 người là sinh viên mới ra trường đang trong diện học việc chỉ được nhận mức hỗ trợ 1-3 triệu đồng. 2 năm nay, công ty gặp khó nên số này không được hỗ trợ mà vẫn phải làm việc như người lao động được hưởng lương.


Hai mẹ con người Việt bị sát hại tại Hàn Quốc

Một người đàn ông Hàn Quốc được cho là sát hại người vợ cũ Việt Nam và con gái trước khi để lại thư tuyệt mệnh và tự sát.

Vietnamplus dẫn tin từ truyền thông Hàn Quốc cho hay 3 thi thể được phát hiện vào khoảng 6h20 ngày hôm qua tại quận Guro, thủ đô Seoul. 

Người đàn ông Hàn Quốc mang họ Cho, 51 tuổi, còn người vợ Việt Nam tên A, 31 tuổi và con gái 6 tuổi.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, căn cứ vào các dấu vết tại hiện trường, cảnh sát cho biết ông Cho chết trong tình trạng treo cổ. Trong xe ôtô được cho là của ông Cho đỗ ở gần đó, người phụ nữ chết vì bị xiết cổ, còn con gái chết ngạt do bị bịt gối vào mặt.

Cảnh sát cũng tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh được cho là của ông Cho ở trên xe, trong đó ông nói rằng do cô A "đã kết hôn giả", cộng thêm áp lực trong vấn đề nuôi dưỡng con gái, nên ông đã giết cả hai người. Ông cũng đề nghị không khám nghiệm tử thi mà hãy tiến hành chôn cất họ luôn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát địa phương, ông Cho và cô A kết hôn tháng 4/2008, đến tháng 12/2013 thì ly hôn. Hai người có một con gái và A cũng đã nhập quốc tịch Hàn Quốc.

Cô A sau đó kết hôn với một người đàn ông Việt Nam và cùng con gái sống với người này tại thành phố Jinju, tỉnh Keongnam. Theo báo chí địa phương, để được quyền nuôi con gái, cô A đã không nhận tiền chu cấp từ chồng cũ.

Khoảng hai tuần một lần, ông Cho xuống Jinju thăm đứa trẻ. Cảnh sát cho rằng, vào cuối tuần trước, ông đến đây và sát hại cả vợ cũ lẫn con gái.

Hiện cảnh sát địa phương đã đề nghị Viện khoa học hình sự quốc gia Hàn Quốc tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra vụ việc.


Xây thêm nhiều bệnh viện để giảm tải

Sáng 8-12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20 HDND TPHCM khóa VIII, ông Tất Thành Cang, Phó Chủ tịch UBND TP đã trình bày báo cáo về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2015 và nhiệm vụ năm 2016.

mot goc benh vien nhi dong 2 - anh: l.th.h.

Một góc Bệnh viện Nhi Đồng 2 - Ảnh: L.TH.H.

Theo đó, trong năm 2016 TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện đề án giảm tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020. Trong đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện Nhi Đồng TP. Hoàn tất các thủ tục đầu tư, khởi công xây dựng bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 theo tiêu chuẩn quốc tế, ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa và đưa vào sử dụng các bệnh viện tuyến quận huyện, đầu tư nâng cấp khu vực khám chữa bệnh, tăng thêm bàn khám, buồng khám, máy móc thiết bị để giảm thời gian khám, thời gian lấy kết quả xét nghiệm của người bệnh, cải tạo mở rộng tăng thêm số giường bệnh để giảm nằm ghép.

Trong tờ trình của UBND TPHCM trình HĐND TPHCM để xem xét, thông qua tại kỳ họp về quyết định chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công (đợt 1), TPHCM dự kiến trong năm 2016 sẽ khởi công xây dựng thêm 3 bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Củ Chi và Hóc Môn với tổng vốn đầu tư khoảng 5.700 tỷ đồng.

Trong đó, dự án bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức có tổng vốn đầu tư 1.915 tỉ đồng quy mô 1.000 giường với quy mô xây dựng 2 tầng hầm và 13 tầng cao nhằm giúp giảm tải cho các bệnh viện hiện tại, chăm sóc sức khỏe cho người dân Thủ Đức và khu vực lân cận.

Dự án bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi quy mô 1.000 giường có vốn đầu tư 1.900 tỉ đồng. Dự án bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn quy mô 1.000 giường có vốn đầu  tư gần 1.895 tỉ đồng. Theo kế hoạch, các bệnh viện này sẽ đưa vào hoạt động từ năm 2021.

Cả 3 dự án xây dựng bệnh viện đa khoa nói trên sử dụng vốn ngân sách TPHCM do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình thuộc Sở Y tế TPHCM làm chủ đầu tư.

Theo tờ trình về báo cáo dự toán ngân sách TP, năm 2014, ngân sách TP kết dư 14.494 tỷ đồng. Năm 2015, ước tổng thu 267.955 tỷ đồng (100,82% dự toán), ước thực hiện chi là 57.044 tỷ đồng (đạt 104,45% dự toán).

Năm 2016, dự toán tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 298.300 tỷ đồng (tăng 11,32% so với năm 2015), tổng chi 63.800 tỷ đồng (tăng 16,82% so với dự toán 2015).


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục