tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 08-12-2015

  • Cập nhật : 08/12/2015

Chính quyền 'bảo kê' cho trùm Minh 'sâm'

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, để Minh “sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng của các cấp sở tại và chính quyền địa phương.

dan xe sieu sang lien quan den ong trum minh "sam" bi ke bien - anh: thai son

Dàn xe siêu sang liên quan đến ông trùm Minh "sâm" bị kê biên - Ảnh: Thái Sơn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Nguyễn Ngọc Minh (còn gọi là Minh "sâm") cùng đồng phạm về các tội danh: “Cưỡng đoạt tài sản, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Cố ý gây thương tích”, “Gây rối trật tự công cộng” và “Đưa hối lộ”. Cơ quan này cũng đã chuyển hồ sơ đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố 10 bị can.
Theo kết luận điều tra, năm 2010, Minh “sâm” thành lập Công ty TNHH Đại An (gọi tắt là Công ty Đại An), làm chủ đầu tư 2 khu chợ Phù Khê Thượng và Phù Khê Đông, đều thuộc địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.
Để quản lý 2 khu chợ này, Minh “sâm” đã thành lập ra các ban quản lý chợ tương ứng, đồng thời giao cho Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng “Sóc”, hiện đã chết và được đình chỉ điều tra) và Nguyễn Thu Hằng (con gái ruột, cũng bị đề nghị truy tố) trực tiếp nắm giữ. Các tiểu thương ở chợ hàng tháng phải trả tiền thuê gian hàng, điện, nước và nhiều loại phí bất hợp lý khác cho ban quản lý chợ. Những phương tiện chở gỗ đến chợ hoặc đi qua đường Nguyễn Văn Cừ (Từ Sơn) đều phải nộp phí bến bãi, tùy theo trọng tải của xe.
Với những xe không chấp hành, thì Minh “sâm” chỉ đạo nhân viên không cho dừng, đỗ, đi vào đường để xuống gỗ tại 3 chợ trên; những trường hợp đã vào chợ thì không được cấp thẻ, không mở barie cho xe đi hoặc báo công an đến bắt giữ xử lý về những lỗi hành chính như vi phạm giao thông, giấy tờ thủ tục mua bán gỗ…
Cũng theo kết luận điều tra, từ tháng 6.2012 đến khi bị triệt phá (tháng 8.2014), Minh “sâm" cùng đồng bọn đã thu lời bất chính khoản tiền 5,3 tỉ đồng, trong đócưỡng đoạt số tiền 459 triệu đồng của hàng trăm lượt người ở khu vực các chợ gỗ tại thị xã Từ Sơn. Trong vụ án này, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định các bị can Nguyễn Thu Hằng và Trần Thái Sơn là con gái và con rể của Minh “sâm” là đồng phạm về tội "Cưỡng đoạt tài sản".
Trong quá trình bắt giữ các bị can, cơ quan cảnh sát điều tra đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lựu đạn, nhiều dao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác; 7 xe ô tô các loại, trong đó có nhiều xe sang của Maybach, Lexus, BMW, Toyota…), khoảng 2.500 m3 gỗ.
Theo cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Nguyễn Ngọc Minh là đối tượng có tiềm lực kinh tế, có nhiều mối quan hệ với quan chức và “có số” trong giới xã hội tại địa phương. Bản thân Minh “sâm” đã có nhiều tiền án về các tội "Trộm cắp tài sản" và "Cướp tài sản". Nói đến Minh “sâm”, nhiều dân anh chị và quần chúng nhân dân đều biết và nể sợ.
“Tuy nhiên, cần phải thấy rằng để Minh “sâm” cùng đồng phạm thực hiện hành vi phạm tội diễn ra trong một thời gian dài là do có sự buông lỏng trong quản lý của các ngành, các cấp sở tại và chính quyền địa phương, thậm chí có sự tiếp tay của chính quyền cơ sở và một số cá nhân thuộc một số cơ quan chức năng của địa phương”, bản kết luận điều tra nêu rõ.

Kiểm tra toàn diện Công ty bán hàng đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh tại cơ sở, đại lý chính thức của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

co quan chuc nang kiem tra cac giay to kinh danh tai co so phung quan 2 - anh tu lieu.

Cơ quan chức năng kiểm tra các giấy tờ kinh danh tại cơ sở Phụng Quần 2 - Ảnh tư liệu.

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Huỳnh Thanh Phong - giám đốc Sở Công thương kiêm phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh Hậu Giang làm trưởng đoàn, tiến hành thanh kiểm tra toàn diện đối với các cơ sở, đại lý thuộc Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy kinh doanh bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Hậu Giang gồm: Cơ sở Ngọc Hoàng (số 137-139 đường Đoàn Thị Điểm, KV2, P.1, TP Vị Thanh), cơ sở Ngọc Hoàng 2 (số 29 đường Nguyễn Thị Minh Khai, KV2, P.Thuận An, thị xã  Long Mỹ), cơ sở Phụng Ân (số 39 đường Triệu Âu, KV1, P.Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy).

Thời điểm thanh tra, kiểm tra từ nay đến 31-12-2015. 


Miễn thuế, lệ phí đăng ký xe mô tô điện 7 tháng

Sau ngày 30-6-2016, các trường hợp xe mô tô điện, xe máy điện khi đăng ký sẽ phải đóng thuế trước bạ và lệ phí đăng ký xe theo qui định.

tu ngay 6-12-2015 den 30-6-2016, canh sat giao thong tai cac quan, huyen se giai quyet dang ky, cap bien so doi voi xe mo to dien, xe may dien.

Từ ngày 6-12-2015 đến 30-6-2016, Cảnh sát giao thông tại các quận, huyện sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô điện, xe máy điện.

Ngày 7-12, Công an TP.HCM cho biết sẽ đồng loạt triển khai đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện tại các Đội cảnh sát giao thông 24 quận, huyện theo Thông tư số 54/2015/TT-BCA.

Theo đó, từ ngày 6-12-2015 đến 30-6-2016, Cảnh sát giao thông tại các quận, huyện sẽ giải quyết đăng ký, cấp biển số đối với xe mô tô điện, xe máy điện.

Trong thời gian nêu trên, các trường hợp xe mô tô điện, xe máy điện khi đăng ký sẽ không phải đóng thuế trước bạ, không thu lệ phí đăng ký xe.

Sau ngày 30-6-2016, các trường hợp xe mô tô điện, xe máy điện khi đăng ký sẽ phải đóng thuế trước bạ và lệ phí đăng ký xe theo qui định.


Trong 1 ngày tết sẽ có tới 700 chuyến bay hạ/cất cánh

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết theo quy luật, dịp cao điểm cuối năm 2015 và tết Nguyên đán Bính Thân, nhu cầu vận chuyển sẽ tăng cao. Dự kiến tần suất bay trung bình ngày cao điểm tết Bính Thân 2016 sẽ là 660 chuyến bay hạ/cất cánh; ngày đỉnh điểm có thể lên đến 689 chuyến hạ/cất cánh, tăng 10% so với ngày cao điểm nhất của tết Ất Mùi 2015.

Để đảm bảo hoạt động của sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian này, hiện ACV và Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp. Cụ thể, ACV đang đẩy nhanh tiến độ dự án mở rộng nhà ga hành khách quốc tế Tân Sơn Nhất, tăng công suất nhà ga quốc tế từ 10 triệu hành khách/năm lên 13 triệu hành khách/năm. Triển khai dự án cải tạo, mở rộng sân đậu máy bay, nâng số vị trí đậu máy bay từ 41 lên 46 vị trí. Trước mắt sẽ được vào khai thác ba vị trí đỗ nhằm phục vụ nhu cầu tăng chuyến của các hãng hàng không nội địa trong dịp cuối năm.

ACV cũng cho biết sẽ xây dựng nhà để ô tô nhiều tầng tại nhà ga quốc nội, dự kiến hoàn thành trong tháng 3-2016 này. Xây dựng một sảnh đón taxi tại nhà ga quốc nội, dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2015, kịp thời đưa vào khai thác trước tết.

Bên cạnh đó, sẽ thực hiện nghiêm kỷ luật lao động đối với CB-CNV sân bay trong chuyên môn, nghiệp vụ và giao tiếp, ứng xử với hành khách. Sân bay sẽ lắp nhiều bảng hướng dẫn, nâng chất lượng Wi-Fi. Kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động dịch vụ phi hàng không, yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ không điều chỉnh giá bán, phù hợp với thị trường.


Vụ người nghèo sập bẫy từ thiện: Công an triệu tập 80 người

Công an Thanh Hóa đã triệu tập 80 người có liên quan đến việc người nghèo bị sập bẫy từ thiện chương trình “Trái tim Việt Nam” của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới.

Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Thanh Hóa
Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh tại Thanh Hóa

Cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập hơn 80 người để xác minh, thu thập tài liệu liên quan đến việc cả ngàn người nghèo ở Thanh Hóa bị nhiều đối tượng dưới danh nghĩa cộng tác viên của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, đứng ra mời gọi tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam”, có dấu hiệu vi phạm pháp luật,

Đại tá Lê Trung Hiếu, người phát ngôn báo chí Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đang thụ lý vụ việc liên quan đến hoạt động có dấu hiệu vi phạm của Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đến thời điểm này, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập hơn 80 người trước đó hoạt động ở các chi nhánh của trung tâm này trên địa bàn các huyện, thị xã, TP Thanh Hóa để xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ liên quan.

Theo đó, bước đầu cơ quan công an xác minh việc thành lập các văn phòng, điểm giao dịch, bổ nhiệm trưởng giao dịch viên và triển khai chương trình “Trái tim Việt Nam” với các hoạt động vận động quần chúng tham gia làm hội viên chương trình, tổ chức thu tiền, tập huấn, hội thảo cho hội viên chương trình của trung tâm không báo cáo và chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trung tâm này đã vận động hơn 1.000 người sập bẫy từ thiện tham gia làm thành viên, đóng góp một số lượng tiền lớn. Thay vì vận động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước quyên góp, ủng hộ nông dân nghèo, các thành viên của trung tâm lại vận động chính người dân đóng góp tiền để được tham gia chương trình là trái với tôn chỉ, mục đích của chương trình đề ra.

Hiện cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục xác minh, làm rõ hoạt động của trung tâm này.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục