tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC: Việt Nam “vượt khỏi vòng nguy hiểm”

  • Cập nhật : 05/05/2016

(Tin kinh te)

Theo ngân hàng HSBC, việc Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam tăng cao trong tháng 4 cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đang thoát khỏi tình trạng u ám trong quý I và vượt khỏi vòng xoáy ảm đạm của khu vực chung.

PMI là minh chứng cho sức kháng cự tốt của ngành sản xuất Việt Nam

Trong báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam với tiêu đề “Vượt khỏi vòng nguy hiểm”, HSBC đánh giá Chỉ số PMI tháng 4 là minh chứng cho khả năng cạnh tranh của nền sản xuất Việt Nam giữa bức tranh đáng thất vọng của toàn khu vực.

Báo cáo do hãng Nikkei cung cấp mới đây cho thấy chỉ số PMI của Việt Nam đã tăng vọt từ 50,7 điểm trong tháng 3 lên 52,3 điểm vào tháng 4, mức cao nhất trong vòng 9 tháng, với sự cải thiện diễn ra trên diện rộng.

Trước đó, khu vực sản xuất của Việt Nam đã hoạt động tương đối ảm đạm trong quý I/2016 khi HSBC ước tính sản lượng đầu ra để tính GDP giảm 0,1% so với quý trước đó, tính cả yếu tố thay đổi theo mùa vụ, đánh dấu sự suy giảm đầu tiên kể từ tháng 3/2012. Tuy nhiên, PMI đã tăng cao trong tháng 4, cho thấy dấu hiệu hồi phục trong quý II/2016.

HSBC cho rằng sản lượng sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong những tháng kế tiếp.

Chỉ số tương lai – được tính bằng lượng đơn hàng mới trừ đi hàng tồn kho – giảm nhẹ trong tháng 4, nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Các nhà sản xuất cũng đang tuyển dụng nhiều nhân viên hơn, cho thấy triển vọng kinh doanh vẫn tươi sáng.

Sức kháng cự tốt của ngành sản xuất Việt Nam không nhất thiết phản ánh nhu cầu toàn cầu đang tăng, nhưng phản ánh việc Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút được các nguồn đầu tư mới. Trong năm 2015, lượng vốn FDI được giải ngân đạt mức kỷ lục 14,5 tỷ USD nhờ nguồn đầu tư mạnh từ Hàn Quốc và Malaysia. Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong năm 2016 với nguồn vốn FDI đăng ký từ đầu năm đến tháng 4/2016 đạt 2,5 tỷ USD, tương đương hơn 90% tổng vốn FDI đăng ký của Hàn Quốc cho cả năm vừa qua.

Với nhiều nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động, sản lượng sản xuất tiếp tục tăng dù nhu cầu bên ngoài còn khá yếu, giúp khu vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục phát triển vượt mặt các quốc gia láng giềng.

Xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm tăng 6,0%, tuy không cao như cùng kỳ năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng đã được cải thiện. Đơn hàng điện thoại thông minh vẫn là động lực tăng trưởng khi tăng 25% trong 4 tháng đầu năm, một phần là nhờ Samsung - nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam - cho ra mắt sản phẩm mới.

Trong khi hoạt động sản xuất ở các nước còn lại trong khu vực vẫn dậm chân tại chỗ, kinh tế Việt Nam hồi phục bền vững hơn nhờ nguồn FDI mới. HSBC cho rằng nguồn vốn FDI sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam phục hồi từ mức 7,9% năm 2015 lên 10,1% trong năm 2016.

Ngoài ra, sự hồi phục của khu vực sản xuất sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế khi hoạt động ở các lĩnh vực khác đang suy yếu do tác động của hiện tượng El Niño.

Lạm phát đang tăng, nhưng NHNN sẽ không vội tăng lãi suất

Lạm phát toàn phần tiếp tục tăng trong tháng 4 với mức tăng 1,9% so với cùng kỳ, đánh dấu tháng tăng thứ sáu liên tiếp, nhưng HSBC cho rằng áp lực giá cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát.

Theo báo cáo PMI mới nhất, chỉ số phụ về chi phí đầu vào đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Tuy nhiên, sự gia tăng liên tục đó chủ yếu là do lạm phát giá lương thực, được gây ra bởi sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến hiện tượng El Niño - vấn đề chung của toàn khu vực.

Lạm phát cơ bản tăng nhẹ lên mức 1,8%, nhưng đây được xem là sự phục hồi kỹ thuật sau khi ở mức khá thấp trong tháng 3. Trong năm qua, lạm phát cơ bản vẫn duy trì ổn định quanh mức 2,0%, và dự kiến sẽ tiếp tục ở quanh mức này trong năm 2016.

HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ không vội tăng lãi suất, đặc biệt khi dự báo tăng trưởng của Việt Nam đã giảm từ 6,6% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm nay.

Ngân hàng này nhận định NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết nửa đầu năm 2017.


Trung Nghĩa
Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục