tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

HSBC cảnh báo về lạm phát và khả năng tăng lãi suất của Việt Nam

  • Cập nhật : 04/03/2016

(Tin kinh te)

Trong báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam công bố ngày 3/3, Ngân hàng HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng mạnh lên trên 5% vào cuối năm nay, khiến ngân hàng trung ương sẽ chuyển hướng sang thắt chặt chính sách.

hsbc canh bao ve lam phat va kha nang tang lai suat cua viet nam

HSBC cảnh báo về lạm phát và khả năng tăng lãi suất của Việt Nam

Áp lực lạm phát đang tăng dần

Theo HSBC, hoạt động kinh tế phục hồi của Việt Nam đang khiến áp lực lạm phát tăng cao hơn. Chỉ số CPI toàn phần đã tăng 0,5 điểm phần trăm trong tháng 2, từ mức 0,8% trong tháng 1 lên 1,3%.

Dù giá năng lượng tiếp tục giảm (nhóm phương tiện vận tải giảm 7,2% so với cùng kỳ trong tháng 2), nhưng giá lương thực lại tăng nhanh (tăng 2,4% so với cùng kỳ, trong khi mức trung bình của 3 tháng trước là 0,9%). HSBC cho rằng lạm phát trong tháng 3 sẽ không tăng nhanh như tháng 2 do giá cả ổn định trở lại và do các yếu tố cấu thành trong rổ chỉ số CPI đã được thiết lập lại từ tháng 1/2016, theo đó tỷ trọng của nhóm thực phẩm trong rổ CPI đã giảm xuống.

Tuy nhiên, giá thực phẩm được cho là sẽ vẫn trên đà tăng do nhu cầu nội địa mạnh hơn và do những áp lực cho nhà cung cấp do tình trạng El-Nino gây ra hạn hán ở miền Trung và miền Nam.

Trong khi đó, lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục tăng, từ 1,7% trong tháng 1 lên 1,9% vào tháng 2.

Lạm phát tăng có sự đóng góp của việc kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh lên. HSBC cho rằng tăng trưởng đầu tư và tiêu dùng khu vực tư nhân là hai nguyên nhân dẫn đến GDP của Việt Nam tăng mạnh từ mức 6,0% năm 2014 lên 6,7% trong năm 2015.

Ngân hàng này dự đoán kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực, ở mức 6,7-6,8% trong hai năm tới.

Báo cáo về Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) công bố mới đây cho thấy dù chỉ số giảm nhẹ nhưng vẫn duy trì ở ngưỡng thể hiện hoạt động sản xuất đang tăng trưởng. Trong tháng 2, chỉ số PMI giảm từ 51,5 điểm xuống 50,3 điểm. Điểm đáng khích lệ là số lượng đơn hàng xuất khẩu mới vẫn tăng nhanh, hoàn toàn tương phản với hoạt động thương mại ảm đạm của các nước trong khu vực.

HSBC cho rằng trở thành trung tâm sản xuất của thế giới là một yếu tố khiến sự tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất Việt Nam làm tăng sức hấp dẫn của đất nước. Điều này cùng với nhu cầu trong nước mạnh lên đã giúp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt mức kỷ lục năm 2015 và giúp thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2016 bất chấp kinh tế toàn cầu vẫn còn yếu.

Mới trong 2 tháng đầu năm 2016, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh, với vốn đăng ký đạt 2,8 tỷ USD, tăng 135% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo HSBC, sản lượng sản xuất của Việt Nam sẽ vẫn ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng khoảng 10,7%, sau khi tăng 10,6% năm 2015. Trong khi đó, xuất khẩu được dự báo sẽ quay lại mức tăng trưởng hai con số khi các dự án đầu tư mới bắt đầu đi vào hoạt động.

HSBC dự đoán lạm phát toàn phần của Việt Nam sẽ tăng từ mức 0,6% trong quý IV/2015 lên trở lại mức 3,3% vào cuối quý II/2016 và tăng mạnh lên mức 5,2% vào cuối năm, đạt mức trần mục tiêu do Chính phủ đề ra.

du bao viet nam se tang lai suat vao quy iii/2016

Dự báo Việt Nam sẽ tăng lãi suất vào quý III/2016


Dự báo Việt Nam sẽ tăng lãi suất vào quý III/2016

Với quan điểm trên, HSBC dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sẽ chuyển sang phương thức thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay bằng việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào quý III/2016.

“Chúng tôi hy vọng NHNN sẽ chuyển sang áp dụng các biện pháp thắt chặt trong nửa sau của năm nay và thị trường sẽ có diễn biến tương tự như dự báo của chúng tôi là lãi suất tăng 50 điểm đầu tiên trong quý III/2016,” bản báo cáo viết.

HSBC cho rằng NHNN cũng có thể sẽ áp dụng những chính sách thắt chặt hành chính để làm dịu hoạt động cho vay, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản do lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Cho vay bất động sản đã tăng 18%, đạt mức 360 nghìn tỷ đồng vào năm 2015, trong khi tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2012-2014 chỉ ở mức 14-15%.

NHNN cũng được dự báo sẽ kiểm soát tăng trưởng tín dụng nếu như hoạt động cho vay bắt đầu vượt mức 18-20%, và có thể sẽ áp dụng nhiều biện pháp thắt chặt hành chính để làm hạ nhiệt hoạt động cho vay trong năm 2017.


Trung Nghĩa  
Theo Người Đồng Hành

Trở về

Bài cùng chuyên mục