tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp sẽ hết “sợ” thanh tra thuế

  • Cập nhật : 01/01/2016

(Kinh te)

Năm 2016, Cục Thuế TP.HCM sẽ thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính thuế, đặc biệt trong vấn đề thanh kiểm tra cũng như thái độ phục vụ của công chức thuế.

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM đã cho biết như trên tại hội nghị báo cáo kết quả thu chi ngân sách nhà nước trên địa bàn TP năm 2015 tổ chức chiều tối 30-12.

Theo đó, từ năm 2016 doanh nghiệp thuộc diện thanh kiểm tra sẽ được cơ quan thuế thông báo rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Doanh nghiệp cũng sẽ được thông báo số điện thoại của lãnh đạo chịu trách nhiệm của đoàn thanh kiểm tra để có thể liên hệ phản ánh vướng mắc.

Sau khi thanh tra kiểm tra, doanh nghiệp cũng sẽ được phát phiếu nhận xét để doanh nghiệp ghi nhận xét về đoàn thanh tra. Nếu doanh nghiệp không yên tâm thì gửi trực tiếp phiếu nhận xét về cho Cục thuế TP.

Cũng theo ông Tấn, theo tổng kết mới đây của Bộ Tài Chính, ngành thuế đã cải cách đáng kể thủ tục hành chính, từ chỗ doanh nghiệp phải mất 527 giờ để làm thủ tục thì hiện nay chỉ còn 117 giờ. Đến nay 100% doanh nghiệp đã kê khai thuế qua mạng, 92% doanh nghiệp đã kết nối với ngân hàng trong đó có trên 50% nộp thuế điện tử.

“Ngành thuế còn nhiều việc phải làm đặc biệt là chấn chỉnh thái độ thực thi công vụ. Trong năm 2015 Cục thuế TP đã chỉ đạo các chi cục thuế quận huyện đối thoại thường xuyên để nắm bắt và đề ra các giải đáp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong năm 2016 chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này đồng thời chấn chỉnh các tồn tại trong nội bộ ngành”, ông Tấn cho biết.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị Sở Tài Chính, Cục Thuế, Cục Hải quan, kho bạc tập trung cải cách hành chính, nâng cao năng lực bộ máy tinh thần trách nhiệm của người cán bộ tài chính.

Ông Phong cũng đề nghị phải xử lý nghiêm các cán bộ vô cảm, vòi vĩnh, tiêu cực đồng thời xây dựng cơ chế luân chuyển cán bộ thường xuyên, công khai, minh bạch nhằm làm trong sạch đội ngũ. Qua đó sẽ làm cho lòng tin thiện cảm của người dân, doanh nghiệp dành cho ngành thuế ngày càng tăng.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục