tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Mỗi đô la giá dầu giảm, PVN sẽ mất 5.400 tỷ đồng

  • Cập nhật : 31/12/2015

(Kinh te)

Nhận định năm 2016 tiếp tục là năm khó khăn do giá dầu dự báo thấp hơn so với kế hoạch, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tính toán nếu giá dầu giảm 1USD/thùng thì doanh thu toàn Tập đoàn giảm 5,4 nghìn tỷ đồng.

pvn tinh toan neu gia dau xuong duoi muc 45 usd/thung thi tap doan va thu ngan sach se gap rat nhieu kho khanpvn: tap doan dau khi quoc gia viet nam

PVN tính toán nếu giá dầu xuống dưới mức 45 USD/thùng thì Tập đoàn và thu ngân sách sẽ gặp rất nhiều khó khănPVN: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2015 của ngànhCông Thương, ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), cho biết thêm là nếu giá dầu giảm 1 USD/thùng thì nộp ngân sách Nhà nước của PVN sẽ giảm 1,5 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế của Tập đoàn giảm 560 tỷ đồng.

Giá giảm sâu, PVN vẫn tăng thu thêm 49 nghìn tỷ đồng

Trong năm 2015, mặc dù giá dầu giảm xuống mức chỉ còn 54,5 USD/thùng, so với dự toán là 100 USD/thùng, song PVN vẫn hoàn thành vượt mức và về đích trước tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được giao, đặc biệt là chỉ tiêu tài chính đều đạt tốt đạt trong bối cảnh khó khăn.

Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 510 nghìn tỷ đồng, vượt 14,4% kế hoạch năm, tăng 49 nghìn tỷ đồng – tương đương tăng 10,6% so với năm 2014. Tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 560 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 115 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh năm 2016 tiếp tục được dự báo còn nhiều khó khăn, đặc biệt là giá dầu tiếp tục có xu hướng giảm, PVN đã đưa ra các giải pháp ứng phó với giá dầu suy giảm trong năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển ngành Dầu khí đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.

Theo nhận định của PVN, năm 2016 tiếp tục sẽ là năm không thuận lợi khi cung vượt quá cầu. Sản lượng khai thác hiện tại của thế giới là 93 – trên 94 triệu thùng/ngày, trong khi nhu cầu sử dụng chỉ ở mức 91 – 92 triệu thùng/ngày.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC tuyên bố không cắt giảm sản lượng để giữ vững thị phần và cạnh tranh với các nguồn dầu khác. Nguồn cung ra thị trường tăng do được bổ sung thêm nguồn dầu đá phiến của Mỹ. Trong khi Mỹ chính thức tuyên bố bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu; nguồn cung dầu từ Iran tăng do lệnh trừng phạt của các nước phương Tây được gỡ bỏ…

Theo đó, các tổ chức uy tín thế giới dự báo giá dầu năm 2016 giao động trong khoảng 30 – 60 USD/thùng, trong đó: Cơ quan năng lượng HOa Kỳ EIA dự báo giá dầu trung bình cả năm 2016 là 50 USD/thùng; Hãng Reuter cập nhật dự báo của các ngân hàng lớn, giá dầu Brent ở mức 58 USD/thùng; Bộ Tài chính Nga dự báo giá dầu ở mức 40 USD/thùng và khó giảm xuống tới mức 30 USD/thùng.

Do đó, để ứng phó với giá dầu giảm, đại diện PVN cho biết đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để hạn chế tối đa các tác động tiêu cực, khai thác tối đa các yếu tố thuận lợi để đảm bảo nguồn thu ngân sách và bảo toàn vốn của Tập đoàn.

Theo đó, Tập đoàn kiểm soát giá thành tửng mỏ để xây dựng giải pháp kinh tế khả thi, dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ ở trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng (giá cao nhất là mở Sông Đốc có giá thành 58 USD/thùng). Với giá thành nêu trên, thì thu ngân sách có thể đạt 18 – 20 USD/thùng.

Giá xuống 45 USD/thùng: thu ngân sách và doanh thu PVN sẽ rất khó khăn?

Trường hợp giá dầu xuất bán trên 45 USD/thùng thì khai thác dầu của Tập đoàn tại các mỏ sẽ đạt hiệu quả. Tuy nhiên, nếu giá dầu xuất bán dưới mức 45 USD/thùng, một số mỏ khai thác của PVN sẽ gặp khó khăn, nếu dừng khai thác thì Nhà nước không có nguồn thu, PVN lỗ phần chi phí bảo dưỡng mỏ.

Do đó, để ứng phó với phương án này, PVN cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện các giải pháp: rà soát lại tổng thể chi phí từng mỏ, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và chi phí quản lý phân bổ; cân đối sản lượng và giá thành từng mỏ để điều chỉnh sản lượng từng mỏ trên nguyên tắc tối thiểu đảm bảo thu ngân sách và bảo toàn vốn PVN.

Tăng cường quản trị rủi ro các phương thức quản lý tiên tiến để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh daonh; củng cố và tăng cường dự báo thị trường để luôn chủ động cân đối sản lượng khai thác từng mỏ so với giá thành từng thời điểm.

Duy trì thị trường dịch vụ dầu khí, đảm bảo công ăn việc làm của người lao động với mức thù lao phù hợp với tình hình thực tế; tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nhằm tăng hiệu quả hoạt động, đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông; đẩy mạnh tiếp thị để mở rộng và phát triển thêm thị trường dịch vụ ngoài dầu khí; tiết giảm các loại chi phí từ 10 – 20%.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục