tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Doanh nghiệp khu vực đón đầu cơ hội từ thành lập Cộng đồng ASEAN

  • Cập nhật : 01/01/2016

(Kinh te)

Ngày 31/12, Cộng đồng ASEAN sẽ chính thức được thành lập. Doanh nghiệp một số nước ASEAN đã chủ động đón đầu tiến trình hội nhập này.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

Nhà máy chế tạo cơ khí của công ty Jebsen &Jessen (SEA) tại miền Nam Malaysia chuyên sản xuất thiết bị nâng, bốc dỡ hàng hóa có định hướng không chỉ cung cấp sản phẩm cho thị trường Malaysia mà còn cho cả khu vực khi Cộng đồng ASEAN ra đời.

Ông Heinrich Jessen, Giám đốc điều hành công ty Jebsen & Jessen (SEA), cho biết: “Chúng tôi sản xuất sản phẩm ở Malayssia với nhiều lợi thế về giá và chi phí. Các sản phẩm sẽ không phải chịu thuế khi di chuyển trong các nước ASEAN. Đây cũng là ví dụ cho quy trình sản xuất, trong đó chúng tôi tập trung vào cung cấp cho cả khu vực”.

Đón sẵn cơ hội từ Cộng đồng kinh tế ASEAN cũng là chiến lược của ngân hàng Kasikorn, 1 trong 5 ngân hàng lớn nhất Thái Lan hiện nay. Không chỉ phát triển mạnh mạng lưới dịch vụ trong nước, ngân hàng này còn có chiến lược phát triển ra thị trường nước ngoài, mở chi nhánh ở Lào và các văn phòng đại diện tại Campuchia, Myanmar, Việt Nam, đón sẵn nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài đang đổ vào ASEAN.

Ông Pattarapong Kanhasuwan, Phó Chủ tịch cao cấp ngân hàng Kasikorn, chia sẻ: “Cộng đồng kinh tế ASEAN không chỉ tốt cho 10 nước thành viên ASEAN mà còn tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt các nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Do đó, chúng tôi tin tưởng có thể thúc đẩy đầu tư vào khu vực này. Chúng tôi cũng tin tưởng, mức tiêu dùng của khu vực sẽ tăng đáng kể trong những năm tới”.

Về tổng thể, ASEAN là nền kinh tế có tổng GDP lên tới 2.600 tỉ USD; dân số thuộc tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh, tạo sức hút lớn cho đầu tư nước ngoài trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất ô tô, bán lẻ, dịch vụ ngân hàng. ASEAN sẽ tiếp tục tiến trình hội nhập ngày càng sâu rộng sau năm 2015, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các dòng thuế còn lại, thúc đẩy kết nối giữa các nước thành viên. Điều này sẽ mang lại những cơ hội ngày càng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân ASEAN.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục