tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

“Phát triển hạ tầng giao thông là khâu đột phá trong chiến lược phát triển”

  • Cập nhật : 03/01/2016

(Kinh te)

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, phát triển hạ tầng giao thông được coi là khâu đột phá trong chiến lược phát triển ở nước ta.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Trong 5 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc triển khai quyết liệt đồng bộ trên cả hệ thống chính trị, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ nét. Liên tục từ năm 2012 đến nay, tai nạn giao thông đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Năm 2012, số người chết do tai nạn giao thông đã xuống dưới 10.000 người, năm 2014 dưới 9.000 người, năm 2015 còn khoảng 8.600 người. Trong bối cảnh nhu cầu và phương tiện giao thông ngày càng tăng cao, so với năm 2011, đến nay số vụ tai nạn giao thông đã giảm 31%, số người chết giảm gần 24%. Điểm nổi bật quan trọng nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông nhiệm kỳ qua có thể tóm lược trong 4 chữ toàn diện, quyết liệt,thường xuyên và kịp thời.

Dù liên tục giảm về 3 tiêu chí số vụ tai nạn giao thông, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông nhưng con số này vẫn ở mức cao. Do đó, cần phải tiếp tục đồng bộ và quyết liệt hơn nữa những giải pháp cấp bách và lâu dài để mỗi năm giảm từ 5 - 10% ở 3 tiêu chí trên tại tất cả các địa phương.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 18 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông và Nghị quyết số 88 của Chính phủ về thực hiện các giải pháp trọng tâm khắc phục ùn tắc giao thông, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động quản lý Nhà nước, hiệu lực thực thi công vụ, đẩy nhanh tiến độ phát triển. Bên cạnh đó, vận tải hành khách công cộng cần đổi mới hơn; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, hệ thống hạ tầng nước ta đã phát triển vượt bậc; hệ số tín nhiệm về hạ tầng giao thông đã tăng 36 bậc, góp phần quan trọng trong việc giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông. Trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước coi vấn đề phát triển hạ tầng, đặc biệt hạ tầng giao thông là một khâu đột phá trong chiến lược phát triển của nước ta”.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục