tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

5 bí quyết sử dụng màu sắc cho CV công việc

  • Cập nhật : 23/08/2021

Có không ít tranh cãi về việc có nên sử dụng màu sắc trong CV công việc hay không khi mà hầu hết những CV thường dùng đều chỉ có một màu và hầu như không có điểm nhấn tương phản.

 

Ngày nay các doanh nghiệp đã bắt đầu đánh giá cao các ứng viên biết cách thiết kế CV đẹp, đặc biệt là lợi ích của việc lựa chọn thêm màu (ngoài hai màu đen trắng) và biết cách phối màu. Vì vậy đây cũng được xem là một lợi thế dành cho các ứng viên trong quá trình cạnh tranh.

Vậy làm sao để sử dụng lợi thế này một cách thông minh và hợp lý? Dưới đây là 5 bí quyết sử dụng màu sắc CV để ứng tuyển hiệu quả, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

Làm nổi bật thông tin quan trọng

Khi lượng CV ứng tuyển dày đặc, và mỗi CV lại kèm theo rất nhiều thông tin của các ứng viên thì đây là lúc bạn cần biết cách làm nổi bật những thông tin quan trọng để thu hút nhà tuyển dụng.

Màu sắc chính là công cụ giúp định hướng sự chú ý của người đọc đến các khu vực nhất định trên CV. Hãy hình dung nếu tất cả nội dung đều được trình bày cùng một màu thì sẽ điều này đồng nghĩa với việc bạn thể hiện rằng các nội dung đều có giá trị như nhau.

Ví dụ, có thể sử dụng phông chữ màu xanh lam cho những mục như kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng chuyên môn chính điều này sẽ giúp người đọc tìm thấy thông tin một cách chính xác và nhanh chóng.

Tương thích và phù hợp

Sự tương thích khi ứng tuyển là yếu tố rất quan trọng để bạn có được điểm cộng từ nhà tuyển dụng. Nó không những được thể hiện qua nội dung CV mà còn thông qua ngay từ cách bạn sử dụng màu sắc để thiết kế.

 

Quá trình tìm hiểu văn hóa công ty, những đặc điểm nổi bật trong doanh nghiệp sẽ là cơ sở giúp bạn lựa chọn những phối màu phù hợp. Ví dụ, nếu doanh nghiệp sử dụng tông chủ đạo là đỏ - trắng thì bạn có thể sử dụng cách phối này và áp dụng vào CV để càng tăng thêm sự gần gũi.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang xin việc tại một môi trường trẻ có bầu không khí thân mật, hiện đại, thì tông màu sáng có thể giúp bộc lộ sự sôi nổi, nhiệt huyết. Ngược lại những tông màu trầm, tối sẽ phù hợp hơn khi ứng tuyển cho các công việc trang trọng, nghiêm chỉnh hơn.

Không ngần ngại sáng tạo

Việc sử dụng những mẫu CV công việc có sẵn sẽ khiến bạn rất khó để thể hiện tính sáng tạo khi ứng tuyển đến các doanh nghiệp. Vì vậy thói quen tự thiết kế mẫu mã, màu sắc CV sẽ giúp không những có được cảm tình từ nhà tuyển dụng mà còn là cơ hội để thỏa sức sáng tạo vượt qua những thiết kế đã quá cũ.

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng những màu sắc quen thuộc như đỏ, xanh dương – bạn hoàn toàn có thể thoải mái chọn những màu gam lạ như xám, xanh olive để trang trí cho CV của mình. Không chỉ màu chữ mà bạn còn sáng tạo trong màu nền, màu viền trang, độ tương phản,… một cách tự do.

Thể hiện bản thân

Đối với những vị trí công việc đặc thù như thiết kế, nghệ thuật thì nhu cầu thể hiện bản thân thông qua CV là vô cùng cần thiết và quan trọng. Lúc này việc sử dụng những định dạng, màu sắc đặc biệt chính là bí quyết bạn cần quan tâm.

Có khá nhiều phương thức thiết kế, bố trí màu sắc khác nhau để tạo ra câu chuyện, phong cách cá nhân và làm nổi bật cái tôi của mỗi người. Ví dụ, nếu bạn muốn thể hiện thế mạnh về màu sắc hiện đại thì có thể sử dụng phối màu neon, hoặc màu sắc kết hợp với họa tiết độc đáo. Hoặc nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn là người có phong cách tối giản khi bạn trình bày CV dưới dạng đơn sắc, ít màu.

Chú ý đến sự hài hòa

Bên cạnh lợi ích, màu sắc sẽ mang lại những tác hại nếu bạn không nắm rõ những lưu ý quan trọng. Dù bạn sử dụng bất kỳ màu sắc nào đi nữa thì vẫn phải đảm bảo yếu tố hài hòa cho toàn bộ CV về màu sắc và bố cục, để tránh nhà tuyển dụng có cảm giác quá mức và gây khó chịu.

Các yếu tố màu sắc được lựa chọn đều chỉ mang lại những hiệu quả nhất định, tránh lạm dụng và thiếu tập trung đến các nội dung cần thiết khi trình bày.

Trên đây là 5 bí quyết sử dụng màu sắc cho CV công việc để ứng tuyển hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm sự chuẩn bị để sẵn sàng thiết kế một bản CV hấp dẫn và thú vị.


Tiến Huy

Trở về

Bài cùng chuyên mục