tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vì sao Nga lo giá dầu xuống còn 30USD/thùng?

  • Cập nhật : 16/12/2015

(Kinh te)

Ngân sách năm 2016 của Nga được dựa trên giá dầu ở mức 50USD/ thùng, do đó Bộ trưởng Tài chính Siluanov cảnh báo Mocow cần chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn.

gia dau xuong thap dang khien kinh te nga lao dao. anh: epa

Giá dầu xuống thấp đang khiến kinh tế Nga lao đao. Ảnh: EPA

 

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov hôm 14-12 cho biết Moscow phải chuẩn bị phương án đối phó với tình trạng giá dầu tiếp tục giảm trong năm 2016 khi nguồn cung dư thừa toàn cầu vẫn tăng và nguồn cung mới, như Iran, tiến vào thị trường.đang chuẩn bị kế hoạch đối phó với việc giá dầu dự đoán sẽ giảm còn 30USD/thùng trong năm 2016.

Hôm 14-12, giá dầu giảm xuống dưới 35USD / thùng, mức thấp nhất trong gần 7 năm qua.

Tuy nhiên, ông Siluanov dự báo rằng giá dầu có lúc sẽ chỉ còn 30 USD / thùng trong năm 2016 - một kịch bản có thể khiến kinh tế Nga thêm lao đao bởi xuất khẩu dầu khí chiếm gần một nửa nguồn thu của nước này.

Trước đó, Thứ trưởng Tài chính Nga Maxim Oreshkin cảnh báo giá dầu có thể dao động từ 40-60 USD / thùng từ giờ cho đến năm 2022.

Ngân sách năm 2016 của nước này được dựa trên giá dầu ở mức 50USD/thùng nên ông Siluanov cảnh báo Mocow cần chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn.

Nga dự báo thâm hụt ngân sách sẽ chiếm đến 3% GDP trong năm 2016. Đó là mức tối đa mà Tổng thống Vladimir Putin cho phép. Vì thế, việc giá dầu tiếp tục giảm sẽ Nga khó tránh các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo GDP của Nga giảm 3,8% trong năm nay và tiếp tục giảm 0,6% trong năm 2016.

Nga là một trong những nước bị ảnh hưởng bởi quyết định giữ nguyên sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) tại cuộc họp hôm 4-12.

Một số nước sản xuất dầu, trong đó có Nga, đã thất bại trong việc thuyết phục OPEC cắt giảm sản lượng nhằm nâng giá dầu.

Tuy nhiên, một nữ phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Nga hôm 14-12 cho biết sẽ không có cuộc họp khẩn nào giữa các nước sản xuất dầu độc lập và OPEC vào giữa tháng này bất chấp giá dầu không ngừng lao dốc. Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak và chủ tịch tập đoàn dầu khí Rosneft, ông Igor Sechin hồi tháng rồi đã đề cập đến khả năng diễn ra một hội nghị như thế.

Nga cũng không gửi phái đoàn cấp cao đến dự cuộc họp của OPEC hôm 4-12 bất chấp chính quyền Tổng thống Putin tỏ ý cho biết sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với OPEC.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục