tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Các ngân hàng sẽ gặp vấn đề về lợi nhuận vào năm 2020

  • Cập nhật : 13/12/2015

(Tai chinh)

Các nhà phân tích cho rằng trong vòng 5 năm tới, các ngân hàng đầu tư toàn cầu sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu bởi những quy định chặt chẽ hơn sẽ hạn chế lợi nhuận và doanh số giao dịch khó phục hồi trở lại.

Theo một cuộc khảo sát được Institutional Investor và Broadridge Financial Solutions Inc. thực hiện, các nhà phân tích và quản lý danh mục đầu tư dự báo hệ số nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trung bình của các ngân hàng năm 2020 sẽ chỉ đạt 9%, vẫn thấp hơn chi phí vốn chủ sở hữu (COE).

Trong số những người được hỏi, 61% dự báo áp lực điều chỉnh pháp lý sẽ tăng trong 5 năm tới và 9% đi ngược lại quan điểm đó.

Doanh thu từ giao dịch trái phiếu sẽ không tiếp tục đà giảm kéo dài trong nhiều năm mà sẽ tăng nhẹ 0,2%/năm cho đến năm 2020. Một số ngân hàng đã thừa nhận việc nghi ngờ về tốc độ hồi phục của ngành ngân hàng sau khi doanh thu giảm hơn một nửa kể từ năm 2009. Các ngân hàng từ Morgan Stanley cho tới Deutsche Bank AG đã tuyên bố cắt giảm việc làm và vốn đầu tư cơ bản trong vài tháng gần đây.

Ông Brad Hintz – một trong những thành viên thực hiện cuộc khảo sát – cho rằng các ngân hàng vẫn tồn tại nhiều vấn đề và sau mỗi tuần những vấn đề đó lại lộ rõ thêm.

Viễn cảnh sáp nhập

Các nhà phân tích đã kỳ vọng rằng các vụ mua bán và sáp nhập (M&A) có thể sẽ thiết lập một kỷ lục trong năm nay. Kết quả khảo sát cho thấy doanh thu từ các vụ M&A sẽ đạt mức tăng 4,9%/năm cho tới năm 2020.

Các ngân hàng tại Mỹ được dự báo sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong các nước và khu vực với mức ROE đạt bình quân 10% trong năm 2020. Con số này ở khu vực châu Âu là 9,1% và ở châu Á là 7,7%.

Lợi nhuận tiếp tục đạt thấp hơn mức yêu cầu của nhà đầu tư sẽ buộc các ngân hàng phải có những hành động mới nhằm giảm chi phí.

Phó chủ tịch Vijay Mayadas của Broadridge cho rằng với những áp lực mà ngành ngân hàng đang gặp phải, phần thưởng sẽ xứng đáng với rủi ro gặp phải.

Đầu tư vào công nghệ

Các nhà phân tích trong cuộc khảo sát đánh giá việc áp dụng công nghệ mới trong hoạt động văn phòng là một trong những cách để có thể tiết kiệm được nhiều chi phí nhất. Tuy nhiên, 54% trong số họ cho rằng các ngân hàng chưa đầu tư đúng mức để nâng cao hiệu quả công nghệ.

Deutsche Bank luôn đi đâu trong việc áp dụng công nghệ mới

CEO John Cryan của Deutsche Bank cho rằng đưa giải pháp công nghệ cho các ngân hàng sẽ không phải là cách giải quyết vấn đề, điều đó có nghĩa là chúng ta đang lấy máy tính thay thế cho con người trong phương trình làm việc. Nhưng đáng tiếc, đó là cách duy nhất để chúng ta có thể thành công trong việc quản lý chi phí.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục