tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 12-05-2017

  • Cập nhật : 12/05/2017

Cuba là cơ hội lớn cho ngành du lịch Mỹ

Cuba được đánh giá là vùng đất hứa mới cho các công du lịch Mỹ nhờ số lượng du khách nước này đến đảo quốc Caribê được dự đoán tăng gấp bảy lần vào năm 2025.

khach du lich tham quan thu do havana tren nhung chiec xe co reuters facebo

Khách du lịch tham quan thủ đô Havana trên những chiếc xe cổ REUTERS FACEBO

Trong báo cáo công bố ngày 10.5, Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) dự đoán có 2 triệu khách du lịch Mỹ đến Cuba vào năm 2017, so với 2016 là 285.000 người, không tính người Mỹ gốc Cuba.

Số lượt người Mỹ đến Cuba tăng mạnh trong vòng 2 năm qua sau khi hai bên bắt đầu bình thường hóa quan hệ từ năm 2014. Chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng đã nới lỏng các hạn chế về thương mại và đi lại nhằm vào Cuba.

Bên cạnh đó, chính phủ Cuba lên kế hoạch tăng gấp đôi số khách sạn từ đây cho đến năm 2030 thông qua hợp tác với các công ty nước ngoài. Hiện chỉ có duy nhất một khách sạn của nhà đầu tư Mỹ hoạt động ở Cuba.

Gần 2/3 trong số 500 người Mỹ tham gia khảo sát của BCG cho biết họ muốn tham gia một chuyến du thuyền đến Cuba.

BCG đánh giá đây là cơ hội lớn  cho các hãng hàng không, công ty tổ chức tour bằng du thuyền và kinh doanh khách sạn.

Tuy nhiên, báo cáo của BCG không đề cập việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét lại toàn bộ chính sách với Cuba. BCG chỉ khuyến cáo các doanh nghiệp Mỹ cần phải làm việc chặt chẽ với chính phủ Cuba và Mỹ nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về đi lại đến đảo quốc này.(Thanhnien)
-------------------------------

Ôtô nhập từ Ấn Độ giảm 16 lần

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan công bố, trong tháng 4, Việt Nam chỉ nhập hơn 176 xe ôtô nguyên chiếc từ thị trường Ấn Độ, giảm hơn 16 lần so với mức 3.074 chiếc của tháng 3. Trước đó, trong cả quý I, hơn 4.800 chiếc xe Ấn Độ đã được nhập khẩu về Việt Nam. 

Số lượng giảm, song giá trị xe theo khai báo hải quan lại tăng đột biến, đạt gần 2,3 triệu USD. Như vậy, mỗi chiếc xe có giá nhập cảng (chưa tính thuế, phí) khoảng 12.850 USD, tương đương 290 triệu đồng. Con số này gấp hơn 3 lần so với bình quân 3 tháng đầu năm (87 triệu) và cũng cao hơn khoảng 2,5 lần so với số liệu tương ứng của cả năm 2016. 

Không riêng Ấn Độ, xu hướng nhập khẩu ôtô từ các thị trường khác vào Việt Nam trong tháng 4 cũng có diễn biến giảm. Theo hải quan, Việt Nam nhập khẩu gần 7.000 ôtô nguyên chiếc trong tháng, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng xe nhập từ Thái Lan, Hàn Quốc đều có xu hướng tương tự. 

Trao đổi với VnExpress, đại diện một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu ôtô cho hay diễn biến này có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là sau chỉ đạo của cơ quan quản lý về việc rà soát giá khai báo hải quan của các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô, nhiều loại giá rẻ từ thị trường này có thể phải điều chỉnh giá khai báo. Ngoài ra, những người chờ đợi mua ôtô từ cuối năm ngoái nhiều khả năng đã mua trong các tháng đầu năm. Giao dịch vì thế chững lại, nhất là trong bối cảnh nhiều dòng xe lắp ráp trong nước đang giảm giá mạnh.(Vnexpress)
------------------------

Hơn 1.160 xe công được sắm mới trong một năm

Ngân sách nhà nước đã chi gần 1.223 tỷ đồng để sắm các loại ôtô phục vụ chức danh, công tác chung và xe chuyên dùng trong năm 2016.

Chính phủ vừa có báo cáo gửi Quốc hội về tình hình quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2016. Theo đó, tổng số xe công tăng thêm 2.166 chiếc, gấp rưỡi so với cùng kỳ 2015, bao gồm mua mới, tiếp nhận và điều chuyển giữa các đơn vị. Nguyên giá tài sản được ghi nhận là 2.015 tỷ đồng.

Trong tổng số xe nêu trên, tổng lượng phân bổ cho khối Trung ương là 1.158 chiếc, nguyên giá 1.194 tỷ đồng. Khối địa phương là 1.008 xe, tương đương gần 821 tỷ.Giải thích về lượng xe công mua mới tăng hơn trước, báo cáo của Chính phủ cho biết trong số này, có hơn 1.000 xe là tiếp nhận, điều chuyển giữa các đơn vị, cơ quan, tổ chức với tổng nguyên giá hơn 792 tỷ đồng. 1.164 chiếc được sắm mới (xe phục vụ chức danh 32 chiếc, công tác chung 181 chiếc và chuyên dùng là 951 xe) có tổng nguyên giá gần 1.223 tỷ đồng. Bình quân, mỗi ngày có 3 chiếc xe công được mua mới với giá bình quân hơn 1 tỷ đồng.

tong luong xe cong duoc mua moi nam 2016 la 1.164 chiec.

Tổng lượng xe công được mua mới năm 2016 là 1.164 chiếc.

"Việc mua mới xe công chủ yếu để trang bị cho các đơn vị, cơ quan chưa có xe ôtô, xe chuyên dùng và thay thế xe đã hết thời hạn sử dụng", báo cáo của Chính phủ nêu. 

Song song với lượng mua mới, các cơ quan nhà nước cũng đã giảm 2.085 xe công trong năm 2016 do thu hồi, điều chuyển, bán và thanh lý... với tổng nguyên giá gần 1.100 tỷ. Do đó, tới hết năm 2016, cả nước có 37.286 chiếc với tổng nguyên giá gần 24.000 tỷ đồng, chiếm 2,3% tổng giá trị tài sản Nhà nước.

Báo cáo của Chính phủ cũng cho biết, xe công hiện tại được phân bổ theo 3 nhóm: phục vụ chức danh là 860 chiếc, phục vụ công tác chung 21.114 chiếc và xe chuyên dùng 15.312 chiếc. 

Cũng theo bản báo cáo, phần lớn xe công đã sử dụng trên 2/3 thời gian quy định. Số xe sử dụng trên 15 năm (quá thời gian tính hao mòn theo chế độ) hiện khoảng 8.710 chiếc, chiếm trên 23% tổng quỹ xe. 

Bên cạnh đó, dù nguyên giá của gần 37.300 chiếc xe là gần 24.000 tỷ đồng, song thực tế giá trị còn lại theo sổ sách kế toán chỉ còn 7.435 tỷ đồng, bằng 31% tổng nguyên giá.

Tiếp tục chủ trương hạn chế mua sắm mới xe công của Quốc hội, báo cáo về tài sản Nhà nước của Chính phủ cũng khẳng định việc không bố trí kinh phí sắm ôtô và trang thiết bị đắt tiền. Việc mua sắm mới xe công trong năm 2016 chỉ được thực hiện sau khi các bộ, ngành, địa phương hoàn thành việc rà soát, sắp xếp xe phục vụ công tác chung hiện có và có văn bản gửi về Bộ Tài chính. Chính phủ cũng xây dựng phương án phân bổ xe công hợp lý theo đúng tiêu chuẩn, định mức với một số chức danh theo quy định, đảm bảo sử dụng hợp lý, không dôi dư.(Vnexpress)
----------------------------------

Ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi

Lãi suất huy động vừa được vài ngân hàng điều chỉnh tăng 0,1-0,3% tùy kỳ hạn, trong đó mức lãi cao nhất cho kỳ hạn 18 tháng lên đến 8,2% một năm. 

Ngày 11/5, Ngân hàng Việt Nam Thương Tín - VietBank cho biết vừa áp dụng chương trình gửi tiết kiệm trực tuyến (online) lãi suất lên 8% đối với kỳ hạn 36 tháng. Điểm đặc biệt của sản phẩm này là lãi suất cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy 0,1% một năm.Trước đó, hôm 8/5, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng vừa niêm yết biểu lãi suất mới theo hướng tăng ở các kỳ hạn dài, trong đó mức lãi suất cao nhất lên tới 8,2% một năm cho kỳ hạn 18 tháng, tăng khoảng 0,3% một năm. Ở các kỳ hạn khác, mức lãi suất tương đối cao khi khách hàng gửi kỳ hạn 15 tháng được hưởng 7,9% một năm.

lai suat huy dong tang nhe. anh: pv

Lãi suất huy động tăng nhẹ. Ảnh: PV

Hay như tại PVcomBank, với các kỳ hạn dài (trừ 12 tháng) nếu khách gửi tiền từ 30 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng sẽ được hưởng mức lãi suất tăng thêm 0,1% mỗi năm so với mức lãi niêm yết. Với các khoản tiền gửi từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng, lãi suất được cộng thêm 0,2% mỗi năm so với mức lãi suất niêm yết. Với các khoản từ 500 triệu đồng trở lên, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn 0,3% một năm so với mức lãi suất niêm yết...

Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam cho rằng, có thể một số nhà băng tăng nhẹ lãi suất là để cơ cấu lại nguồn vốn chứ thanh khoản của các ngân hàng hiện nay khá tốt.

Ông cũng cho rằng, theo quy định của Thông tư số 06/2016, từ đầu năm 2017, hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng từ 60% xuống 50%. Để đáp ứng quy định này, các ngân hàng cũng phải tăng vốn trung và dài hạn. "Do đó, đây là thời điểm một vài nhà băng tập trung hút vốn trung dài hạn bằng cách tăng lãi suất để cân đối nguồn vốn", ông nói.

Đây là đợt tăng lãi suất trở lại sau khi đầu tháng 4 vừa qua, thị trường tài chính chứng kiến một loạt ngân hàng bất ngờ có động thái giảm lãi suất huy động. Theo đó, VPBank đã thực hiện giảm 0,3% một năm kỳ hạn gửi 15 tháng xuống còn 7,3% một năm, các kỳ hạn 7-12 tháng giảm 0,1% về tương ứng 6,9% và 7,1% một năm. Hay Ngân hàng Bản Việt cũng đưa ra thông báo giảm 0,1% ở kỳ hạn tiền gửi 18-60 tháng, xuống còn 7,8% một năm. Trong khi đó Ngân hàng Hàng Hải (MaritimeBank) lại giảm 0,2% mức lãi đầu vào kỳ hạn 18-36 tháng, từ 7,4% về còn 7,2% một năm...

Lý giải về những động thái tăng giảm liên tục này, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng đây là hiện tượng bình thường. Do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số ngân hàng thương mại cổ phần có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung-cầu thị trường.

Thực tế thanh khoản của cả hệ thống ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước khẳng định là đang trong trạng thái khá dồi dào, thị trường không có áp lực tăng lãi suất. Do đó, nhìn chung mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của các ngân hàng thương mại cổ phần vẫn giữ ổn định, thậm chí theo xu hướng giảm.(Vnexpress)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục