tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh trưa 03-05-2017

  • Cập nhật : 03/05/2017

Ngân hàng đồng loạt báo lãi lớn

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2017 vừa được Vietcombank công bố, nhà băng này ghi nhận lợi nhuận sau thuế 2.209 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Một ngân hàng lớn khác là VietinBank cũng ghi nhận kết quả kinh doanh hợp nhất khá khả quan, khi đạt 2.544 tỷ đồng lãi trước thuế (tương đương tăng 5,8% so với cùng kỳ), và lãi sau thuế là 2.039 tỷ.Kết thúc quý đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế và sau thuế của BIDV lần lượt đạt 2.277 tỷ đồng và 1.848 tỷ, tăng trên 9% so với cùng kỳ.

du tang chi phi hoat dong, cac nha bang lon van bao lai hang nghin ty dong trong quy dau nam 2017.

Dù tăng chi phí hoạt động, các nhà băng lớn vẫn báo lãi hàng nghìn tỷ đồng trong quý đầu năm 2017.

Ghi nhận các khoản lãi nghìn tỷ trong quý đầu tiên của năm, song điểm đáng chú ý là các "ông lớn" ngân hàng đều đang tăng mạnh chi phí hoạt động, trích lập dự phòng. Đơn cử, do chi phí hoạt động tăng 33% (khoảng 3.149 tỷ đồng) nên lợi nhuận thuần trước dự phòng của Vietcombank chỉ tăng 14,8%, đạt 4.137 tỷ.

Tương tự, chi phí hoạt động trong kỳ của VietinBank là hơn 3.114 tỷ đồng (tăng gần 470 tỷ so với cùng kỳ), chủ yếu là do tăng phụ cấp, chi tài sản. Mức chi phí dự phòng rủi ro tín dụng của ngân hàng này trong kỳ trên 2.064 tỷ đồng, tăng 623 tỷ so với 3 tháng đầu năm 2016...

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng thương mại cổ phần lại đang tiết giảm tối đa chi phí. Nhờ đó, khoản lãi thu về tăng đột biến so với cùng kỳ.

Hai trong số các nhà băng cổ phần vừa công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm với những con số ấn tượng là Eximbank và Sacombank. Kết thúc quý I, Eximbank ghi nhận 170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ và mức lãi sau khi trừ thuế còn 136 tỷ. Con số này có được là nhờ ngân hàng đã giảm mạnh chi phí hoạt động khoảng 20% (còn 531 tỷ), dự phòng rủi ro giảm tới 60% (133 tỷ).

Cũng nhờ tiết giảm tối đa chi phí hoạt động, dự phòng mà Sacombank đạt được lợi nhuận trước thuế tăng gấp rưỡi cùng kỳ, 309 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 210 tỷ.

Một nhà băng khác cũng ghi nhận mức lãi tăng so với cùng kỳ là VIB, khi đạt 157 tỷ đồng trước thuế (tăng 11%) và sau thuế là 125 tỷ.

Theo Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước), huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng tăng bình quân 4,57% trong quý I/2017, trong đó chủ yếu là huy động VNĐ, ngoại tệ chỉ tăng nhẹ (dưới 1%). Dư nợ tín dụng toàn hệ thống dự kiến tăng khoảng 4,1%...

Với những số lãi khả quan khi kết thúc quý đầu năm, chia sẻ với VnExpress lãnh đạo một ngân hàng cổ phần cho rằng, xu hướng dư nợ tín dụng vẫn trong đà tăng sẽ còn được phát huy và là một trong những yếu tố dự báo bức tranh lợi nhuận năm 2017 của các nhà băng sáng sủa hơn. Tuy vậy, vị này cũng lưu ý, không thể lơ là với ẩn số nợ xấu. "Dù năm qua nhiều ngân hàng tuyên bố đã mua lại được nợ từ VAMC, nhưng không phải vì thế mà bỏ qua các giải pháp để ngăn ngừa các khoản nợ hình thành trong tương lai. Một khi trở lại, việc xử lý nợ xấu sẽ tốn nguồn lực, tài chính hơn nhiều", ông cảnh báo.(Vnexpress)
------------------------------------

Apple đang nắm giữ tới 250 tỉ USD tiền mặt

Qua bản báo cáo doanh thu quý đầu tiên trong năm 2017, Apple cho biết công ty đang nắm giữ tới 250 tỉ USD tiền mặt, tương đương tổng ngoại tệ dự trữ của Anh và Canada cộng lại.

Theo PhoneArena, với mức định giá hiện tại, lượng tiền mặt của Apple vẫn còn dư để thâu tóm tất cả cổ phiếu đang được lưu hành của Walmart và Procter & Gamble.

Apple chỉ mất 4,5 năm để tăng gấp đôi lượng tiền mặt. Chỉ tính riêng quý 1/2017, mỗi giờ Apple đút túi thêm 3,6 triệu USD tiền mặt. Trước đó, trong quý 4/2016, lượng tiền mặt của Apple là 246,09 tỉ USD, với 90% tiền thu được ở nước ngoài, có nghĩa Apple sẽ là một trong những công ty hưởng lợi nhiều nhất từ kế hoạch của Tổng thống Trump khi áp dụng chính sách đóng thuế một lần cho khoản tiền hồi hương.

Hiện tại, các công ty Mỹ đang trả thuế 35% khi đưa tiền mặt từ nước ngoài về lại quê hương. Một số ý kiến cho rằng tỷ lệ này sẽ được giảm xuống chỉ còn 10% khi đóng thuế một lần. CEO Apple - Tim Cook và Giám đốc điều hành - Luca Maestri đã bày tỏ sự quan tâm đến việc vận chuyển tiền mặt về quê nhà nếu có cơ hội tiết kiệm thuế hồi hương.

Hiện nay có rất nhiều thông tin cho biết Apple và Foxcoon đang đưa ra lời đề nghị để mua lại bộ phận bộ nhớ của Toshiba. Trong đó Appel đầu tư vài tỉ USD cho 20% cổ phần công ty Nhật Bản. Bên cạnh đó, Apple cũng có thể quan tâm đến việc thâu tóm Netflix với giá 65 tỉ USD, cho phép Apple sở hữu một dịch vụ media trực tuyến mà không cần phải khởi động từ đầu.(Thanhnien)
----------------------

Ngân sách có thêm hơn 6.000 tỷ từ các 'ông lớn' ngân hàng

Tỷ lệ chi trả cổ tức bằng tiền mặt 7-8% từ các "đại gia" ngân hàng sẽ giúp ngân sách có thêm hơn 6.000 tỷ đồng.

Ba trong số 4 ngân hàng mà Nhà nước đang nắm giữ đa số cổ phần đã công bố kết quả kinh doanh và tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2016. Trong số này Vietcombank có mức chi trả cổ tức lớn nhất - 8% tổng vốn điều lệ; kế đến là BIDV và VietinBank cùng mức chi trả 7%. Dù đã công bố kết quả kinh doanh, tuy nhiên hiện chưa rõ tỷ lệ trả cổ tức của Agribank trong năm 2016 là bao nhiêu. Tuy vậy, với tỷ lệ chi trả cổ tức 7-8% bằng tiền mặt (theo quyết định của Bộ Tài chính) tại 3 ngân hàng còn lại, là Vietcombank, BIDV và VietinBank thì dự kiến ngân sách sẽ thu về hơn 6.000 tỷ đồng.

ngan sach thu ve khoang 1.680 ty dong tu loi nhuan phan chia co tuc bang tien mat nam 2016 cua vietinbank.

Ngân sách thu về khoảng 1.680 tỷ đồng từ lợi nhuận phân chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 của VietinBank.

Cụ thể, với tỷ lệ nắm giữ 95,28% cổ phần tại BIDV, mức chi cổ tức bằng tiền 7% thì Nhà nước sẽ thu về khoảng 2.280 tỷ đồng. Tương tự, khoản thu tại Vietcombank là 2.219 tỷ (tỷ lệ vốn Nhà nước 77,1%) và tại VietinBank là 1.680 tỷ đồng với tỷ lệ sở hữu Nhà nước chiếm 64,46%.

Tổng cộng, ngân sách Nhà nước sẽ thu về khoảng 6.179 tỷ đồng lợi nhuận từ cổ tức tại 3 nhà băng trên, thấp hơn con số 6.503 tỷ của năm 2015, tương đương giảm 5%. 

Mức chi cổ tức giảm 1,5 điểm phần trăm tại BIDV (từ 8,5% xuống 7%) trong năm 2016, cùng với lợi nhuận sau thuế giảm - đạt hơn 6.200 tỷ đồng, được cho là nguyên nhân chính làm giảm tổng thu từ lợi nhuận chia cổ tức của Nhà nước tại số ngân hàng này. (Vnexpress)
-------------------------------------

Áo muốn đánh thuế Google, Facebook

Theo Bloomberg, Áo đang cố gắng lấp đầy khoảng trống thuế. Phần tham vọng nhất trong kế hoạch của nước này là việc đặt mục tiêu vào mô hình kinh doanh của Twitter, Google hay Facebook: một thỏa thuận ngầm mà theo đó, các hoạt động tìm kiếm, thích, đăng bài hay đăng trạng thái trên Twitter vẫn miễn phí nếu người dùng để các doanh nghiệp này sử dụng dữ liệu trên để hỗ trợ thuật toán kết nối họ với những nhà quảng cáo phù hợp. Nhờ vậy, quảng cáo được giới thiệu đến nhóm người dùng có khả năng mua hàng cao nhất.

Andreas Schieder, một thành viên trong đảng Dân chủ Xã hội Áo, cho biết sự sắp xếp quảng cáo nói trên là một hình thức trao đổi. Thuế giá trị gia tăng có thể được áp dụng cho những giao dịch này, hệt như các khoản thuế được mở rộng ra nhiều mảng khác trong nền kinh tế.

“Giao dịch kinh doanh ở đây là việc người dùng đang chi trả bằng chính thông tin sử dụng internet cá nhân của họ. Mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp internet phụ thuộc vào nguồn thu lớn tạo ra bởi dữ liệu người dùng”, ông Schieder nói.

Tăng thuế áp lên các công ty công nghệ là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm sửa đổi thuế suất doanh nghiệp Áo. Kế hoạch này còn gồm việc lấp các kẽ hở pháp luật vốn cho phép giới doanh nghiệp tránh đóng thuế hoặc “lập kế hoạch lớn về khoản thuế”, đã và đang làm thất thoát 1,5 tỉ EUR, tương đương 1,6 tỉ USD, trong tiền thuế mỗi năm. Con số trên tương đương khoảng 1/5 số tiền thường niên thu được từ thuế doanh nghiệp.

Kế hoạch của Áo còn có hai yếu tố khác nhắm vào các hãng internet: Nước này sẽ mở rộng thuế áp lên doanh thu quảng cáo sang các dạng kỹ thuật số, và đánh thuế các dịch vụ kỹ thuật số thuần túy, vốn được người tiêu dùng Áo sử dụng từ các doanh nghiệp không có văn phòng hiện diện ở nước này.

Ông Schieder cho hay Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) từng đưa ra nhiều đề xuất để tính toán và thực hiện các khoản thuế như trên: “Chúng ta cần một cách tiếp cận mới để đảm bảo rằng thuế được đóng trên bất cứ khoản doanh thu và lợi nhuận nào kiếm được. OECD đưa ra nhiều gợi ý thiết thực về các xác định cơ sở kỹ thuật số cho nhiều mục đích thuế”. Đề xuất mới sẽ cần nhận được sự đồng thuận từ Bộ trưởng Tài chính Áo Hans Joerg Schelling.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục