ANZ cho rằng, tiền đồng vẫn là một trong những đồng tiền bền vững nhất trong đà suy giảm của các đồng tiền châu Á thị trường mới nổi những tháng gần đây.

Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV nêu rõ, ngoài Ngân hàng chính sách của Nhà nước là đối tượng được bảo lãnh Chính phủ còn có các doanh nghiệp có dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ
Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) cũng quy định các điều kiện mà doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ để được cấp bảo lãnh Chính phủ gồm: Có tư cách pháp nhân, được thành lập hợp pháp tại Việt Nam và có thời gian hoạt động ít nhất 03 năm; Không bị lỗ trong 03 năm liền kề gần nhất theo báo cáo kiểm toán, trừ các khoản lỗ do thực hiện chính sách của Nhà nước được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Doanh nghiệp không có nợ quá hạn tại thời điểm đề nghị cấp bảo lãnh; Bảo đảm hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu không vượt quá 03 lần theo báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm gần nhất so với thời điểm thẩm định cấp bảo lãnh Chính phủ; Khoản bảo lãnh nằm trong hạn mức bảo lãnh hằng năm đã được Chính phủ phê duyệt
Doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan; Có phương án tài chính được Bộ Tài chính thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Có tỷ lệ vốn chủ sở hữu tham gia dự án tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án. Vốn chủ sở hữu phải được bố trí theo tiến độ thực hiện dự án.
Trường hợp doanh nghiệp phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh trên thị thường vốn trong nước, ngoài các điều kiện quy định nêu trên, doanh nghiệp phải có hồ sơ phát hành trái phiếu theo quy định của pháp luật về chứng khoán và quy định khác của pháp luật có liên quan.
Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) cũng quy định rõ, mức bảo lãnh Chính phủ đối với trị giá gốc của khoản vay, khoản phát hành trái phiếu cho dự án đầu tư không vượt quá 70% tổng mức đầu tư đã được phê duyệt của dự án. Ngoài vốn vay được Chính phủ bảo lãnh, đối tượng được Chính phủ bảo lãnh phải bảo đảm đủ nguồn vốn để thực hiện dự án theo tổng mức đầu tư đã được phê duyệt.
Đối tượng được bảo lãnh phải nộp phí bảo lãnh theo mức độ rủi ro của từng chương trình, dự án nhưng tối đa là 2%/năm trên dư nợ được bảo lãnh.
Đối tượng được bảo lãnh phải thế chấp tài sản theo quy định của pháp luật về đăng ký tài sản bảo đảm.
Luật Quản lý nợ công (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2018.
Theo Tapchitaichinh.vn
ANZ cho rằng, tiền đồng vẫn là một trong những đồng tiền bền vững nhất trong đà suy giảm của các đồng tiền châu Á thị trường mới nổi những tháng gần đây.
NHNN đã không giữ được cam kết tỷ giá đưa ra từ đầu năm. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh đồng USD mạnh lên, xuất khẩu gặp khó và đặc biệt là Trung Quốc phá giá nhân dân tệ mạnh nhất trong 2 thập niên vừa qua, thì đây là những động thái kịp thời của cơ quan điều hành.
“Lời khuyên của tôi là các doanh nghiệp giữ vững tâm lý và nên chủ động có các biện pháp quản trị rủi ro tỷ giá, thay vì chỉ trông chờ vào việc bảo hộ tỷ giá của NHNN “, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam đánh giá động thái điều chỉnh tỷ giá USD/VND sáng nay.
Thẻ ngân hàng đang ngày càng phổ biến nhờ sự tiện dụng và các ưu đãi mà nó mang lại. Tuy nhiên, xung quanh phí dịch vụ gắn liền với các loại thẻ thời gian qua đã gây nhiều tranh cãi mà một phần là do từ phía người tiêu dùng vẫn còn mù mờ về phí dịch vụ.
Theo Ngân hàng ANZ, nếu không thay đổi chính sách từ nay đến cuối năm, tiền đồng VND vẫn có thể mất giá tối đa 5,1%. Hiện tỷ lệ này là 4,5% sau 3 lần điều chỉnh.
TS.Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: "Việc điều chỉnh tăng tỷ giá 1% của NHNN hôm nay, tôi hoàn toàn hoan nghênh nhưng lo ngại áp lực về tỷ giá sẽ không giảm từ nay cuối năm".
Sau khi sắp xếp, số lượng ngân hàng thương mại giảm từ 42 xuống 34. Tổng tài sản toàn hệ thống tăng 20%, trong khi nợ xấu cũng về gần hơn với mục tiêu dưới 3%.
Môn thể golf phát triển đúng hướng sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, thu hút khách du lịch đến Việt Nam chơi golf… Tuy nhiên, đầu tư ồ ạt dự án sân golf như hiện nay, thậm chí một tỉnh có 4-5 sân golf, sẽ trở thành “bội thực”.
Tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng trong tháng 1-2015, 2-2015, 3-2015 đã tăng lên lần lượt là 3,49%; 3,59%; 3,81% và tăng cao nhất vào thời điểm cuối quí 1-2015 (3,81%), theo công bố của Ngân hàng Nhà nước.
Vụ “Trục lợi từ gói 30.000 tỉ đồng”, ông Nguyễn Hoàng Minh, phó giám đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước TP.HCM, cho biết sẽ rà soát và cho kiểm tra.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự