tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

ANZ: VND vẫn là đồng tiền bền vững nhất trong đà suy giảm các đồng tiền Châu Á

  • Cập nhật : 21/08/2015

(Tai chinh)

ANZ cho rằng, tiền đồng vẫn là một trong những đồng tiền bền vững nhất trong đà suy giảm của các đồng tiền châu Á thị trường mới nổi những tháng gần đây.

 

Sáng nay, NHNN bất ngờ nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD áp dụng cho ngày 19/8/2015 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%), đồng thời điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD. Đây là đợt điều chỉnh thứ 3 kể từ đầu năm nay.

Ngoài ra, để linh hoạt ứng phó với việc đồng nhân dân tệ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12/8/2015, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%.

 


ANZ ngay sau đó đã đưa ra những bình luận về động thái này của NHNN. Theo đó, ANZ cho rằng, quyết định điều chỉnh tỷ giá hôm nay của NHNN sẽ giúp giảm hơn nữa sức ép đối với NHNN trong việc sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp thị trường.

ANZ cho rằng, ngay cả khi không có thêm điều chỉnh chính sách nào từ nay đến cuối năm, tiền đồng có thể giảm tối đa 5,1% trong năm nay (đã giảm 4,5% kể từ đầu năm đến nay).

“Xét về khía cạnh kinh tế, chúng tôi cho rằng tiền đồng vẫn là một trong những  đồng tiền bền vững nhất trong đà suy giảm của các đồng tiền châu Á thị trường mới nổi những tháng gần đây… Việt Nam không tham gia vào chiến tranh tiền tệ như báo chí bình luận”, ANZ nhận xét.

ANZ đánh giá, quyết định điều chỉnh tỷ giá hôm nay của NHNN là động thái tích cực cho thấy phản ứng linh hoạt với việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, cũng như chuẩn bị ứng phó với khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào tháng 9.

Theo ANZ, động thái điều chỉnh tỷ giá có thể tạo dư địa để VND giảm tiếp mà không tạo thêm sức ép can thiệp đối với NHNN. Tuy nhiên, ANZ cho rằng hành động kép này đã tạo đủ dư địa cho đến cuối năm hay chưa vẫn còn phải xem xét.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục