tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 19-08-2017

  • Cập nhật : 19/08/2017

Doanh nghiệp sẽ được bán BĐS để bù lỗ sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp sẽ được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, quyền tham gia dự án đầu tư với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

bo tai chinh de xuat cho doanh nghiep duoc bu tru lai chuyen nhuong bds sang lo san xuat kinh doanh nham thao go kho khan, vuong mac, day manh su phat trien cua doanh nghiep trong thoi gian toi. (anh minh hoa)

Bộ Tài chính đề xuất cho doanh nghiệp được bù trừ lãi chuyển nhượng BĐS sang lỗ sản xuất kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. (Ảnh minh họa)

Đây là một trong những nội dung được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế hiện nay khi doanh nghiệp kinh doanh đa ngành và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào ngành nghề lĩnh vực mà nhà nước đang khuyến khích đầu tư như lĩnh vực nông nghiệp và giải quyết được các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn.

Theo Bộ Tài chính, trước năm 2004, tổ chức, cá nhân có hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện kê khai, nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Và từ 1/1/2004, tổ chức có thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất (bất động sản) thực hiện kê khai, nộp thuế TNDN đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất nhưng phải kê khai, nộp thuế riêng, không được bù trừ với thu nhập từ sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt trong giai đoạn 2004 - 2008, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất còn áp dụng theo biểu thuế lũy tiến từng phần. Quy định này trong giai đoạn đó là phù hợp với thực tế, bởi vì khi đó lĩnh vực bất động sản đang phát triển, lợi nhuận thu được từ bất động sản thường là lợi nhuận siêu ngạch nên việc quy định thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất phải kê khai, nộp thuế riêng và áp dụng biểu thuế lũy tiến từng phần nhằm động viên kịp thời số thu thuế vào NSNN và hạn chế việc đầu cơ bất động sản.

Tuy nhiên, từ năm 2012 đến nay, thị trường bất động sản trầm lắng, thậm chí có giai đoạn rơi vào tình trạng đóng băng, do đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản không còn được hưởng lợi nhuận mà thậm chí còn bị lỗ, do đó tại Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) số 32/2013/QH13 được áp dụng từ 1/1/2014 đã cho phép doanh nghiệp được bù trừ lỗ từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa quy định trường hợp ngược lại (bù trừ một chiều), theo đó trường hợp doanh nghiệp có lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản vẫn phải kê khai, nộp thuế riêng, không được bù trừ với thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đánh giá về đề xuất này của Bộ Tài chính, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, phía Hiệp hội rất hoan nghênh và nhất trí với đề xuất về bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.(Infonet)
-----------------------------

Techcombank đã mua lại phần vốn góp của HSBC?

Techcombank vừa thông báo đã mua lại hơn 172,35 triệu cổ phiếu quỹ. Tuy không tiết lộ là cổ phiếu từ quỹ nào, nhưng số lượng này bằng đúng số cổ phần của HSBC tại ngân hàng Việt Nam này.

Theo đó, Techcombank cho biết trong thời gian từ ngày 14-7 đến 12-8, ngân hàng này đã mua lại số cổ phiếu trên, tương đương 19,14% cổ phần đang lưu hành của ngân hàng này, trong tổng số gần 222 triệu cổ phần đăng ký chào mua công khai trước đó.

Toàn bộ cổ phần này bằng đúng với lượng cổ phiếu mà ngân hàng HSBC sở hữu tại Techcombank. 

Mỗi cổ phần được mua với giá bình quân 23.445 đồng, ước tính số tiền Techcombank bỏ ra khoảng 4.040 tỉ đồng.

Trước đó, Techcombank đã xin ý kiến cổ đông thông qua đề xuất mua lại 19,41% vốn mà HSBC đang nắm giữ, tương đương 172,35 triệu cổ phần.

Lý do của việc mua lại, theo Techcombank, là do một số cổ đông mong muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển.

Thời điểm đó, lãnh đạo Techcombank cũng đề xuất Đại hội cổ đông phê duyệt cho HSBC có thể thoái khoản đầu tư tại Techcombank thông qua đề nghị mua lại cổ phần.

Theo Techcombank, kể từ năm 2012, HSBC đã không tham gia vào các hoạt động quản trị và điều hành của ngân hàng này, vì thế hoạt động trên không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, việc mua lại số cổ phần từ HSBC sẽ tác động đến lộ trình thực hiện tăng vốn điều lệ của Techcombank từ 8.878 tỉ đồng lên 13.878 tỉ đồng theo kế hoạch được đại hội cổ đông thường niên thông qua.

Do vậy Techcombank cũng thông báo tạm hoãn phương án tăng vốn điều lệ để tiến hành mua lại cổ phiếu quỹ.

Hội đồng quản trị Techcombank sẽ xem xét phương án tăng vốn vào thời điểm thích hợp khác trong năm 2017.(Tuoitre)
------------------------

3 năm, Trung Quốc 'ăn' 27 triệu con heo của Việt Nam

Theo dự đoán của công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Ipsos Business Consulting, năm 2018 nhiều trang trại sẽ quay trở lại việc chăn nuôi heo khi nguồn cung và đầu ra thị trường được cân bằng hơn.

Tổng nguồn cung heo thịt sẽ tiếp tục tăng, đạt 41 triệu con. Dù sản lượng nhập khẩu thịt heo chiếm tỷ lệ không đáng kể nhưng có thể sẽ tăng 1,2% trong tương lai nhờ vào việc xóa bỏ thuế nhập khẩu thịt heo của hiệp định Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và  Cộng đồng kinh tế ASEAN

Tình hình xuất khẩu heo hơi theo đường tiểu ngạch sẽ khó phục hồi và trở lại lạc quan như trước đây. Ipsos Business Consulting dự đoán tổng số heo hơi xuất khẩu theo đường tiểu ngạch vẫn giữ ở mức thấp, khoảng 2,41 triệu con. Sản lượng xuất khẩu chính ngạch sẽ rất nhỏ.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thịt heo nội địa vẫn tiếp tục tăng đều. Nhưng nguồn cung sẽ tăng ở mức khống chế, dẫn đến số heo thịt dư thừa trên thị trường giảm từ 7,05 triệu con còn khoảng 100.000 con năm 2018.

Riêng xuất khẩu tiểu ngạch đi Trung Quốc qua đường biên giới tăng mạnh trong ba năm qua. Cụ thể năm 2013 Việt Nam xuất khẩu 6,2 triệu con, năm 2014 lên 9,1 triệu con, năm 2016 xuất khẩu đạt gần khoảng 12 triệu con, tương đương mỗi ngày xuất đi khoảng 33.000 con. Điều này dẫn đến sự tăng đột biến của giá thịt heo hơi Việt Nam tại trại trong hai năm qua

Tuy nhiên, từ giữa năm 2016, do giá heo hơi tại trại giảm mạnh nhất trong lịch sử, nhiều trang trại nhỏ lẻ và trang trại tư nhân lớn đã phải tạm ngừng chăn nuôi heo hoặc giảm đàn nái. Trong khi đó, các trại nuôi theo mô hình khép kín vẫn tiếp tục kinh doanh.

“Dự báo năm 2017 việc xuất khẩu heo hơi theo đường tiểu ngạch ước tính khoảng 2,41 triệu con, giảm 80% so với  năm 2016. Do đó, dư thừa khoảng 104.750 con heo…Khủng hoảng heo có thể lặp lại nếu như không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ đàn nái do đầu mối duy nhất xác định tăng hay giảm đàn là giá heo xuất chuồng và do các trại tự quyết định”, Ipsos Business Consulting cảnh báo.

3 năm, Trung Quốc 'ăn' 27 triệu con heo của Việt Nam - ảnh 1
hủng hoảng hiện tại dẫn đến việc treo chuồng của các trại nuôi nhỏ lẻ

Nhằm tháo gỡ khúc mắc của thị trường heo thịt, Ipos Business Consulting chỉ ra, các công ty sản xuất thức ăn và thuốc thú y sẽ chứng kiến sự dịch chuyển trong cơ cấu trang trại nuôi heo Việt Nam.

Vì khủng hoảng hiện tại dẫn đến việc treo chuồng của các trại nuôi nhỏ lẻ; thị phần của các trại nuôi nhỏ lẻ sẽ giảm, thị phần dần dịch chuyển sang trại nuôi theo mô hình khép kín.

Ngoài ra, việc giảm đàn heo nái sẽ tạo ra cơ hội cho trang trại nuôi heo tập trung tăng cường năng suất và hiệu quả chăn nuôi trong tương lai. Các trại nuôi heo có thể cắt giảm chi phí chăn nuôi nhờ thực thi một số phương thức như sử dụng thuốc thú y rẻ hơn, giảm tỷ lệ chích vắc xin cho heo. Áp dụng biện pháp an toàn sinh học, hoặc trộn thức ăn cho heo với một vài nguyên liệu thay thế phù hợp.

"Khi đàn heo nái Việt Nam được khống chế tăng ở mức ổn định, nguồn cung so với nguồn ra thị trường của heo thịt sẽ được cân bằng hơn trong tương lai gần, sẽ đẩy giá heo hơi tại trại tăng trở lại.

Tuy nhiên, việc thiếu chặt chẽ trong triển khai cắt giảm đàn nái khiến nhiều trại cho rằng việc tăng giá này như một dấu hiệu để tái đàn và tăng đàn nái của họ. Nên vòng khủng hoảng thị trường sẽ tiếp tục diễn ra", cơ quan trên dự báo.(PLO)
------------------------

Người bán hàng trên Facebook vẫn 'phớt lờ' đóng thuế

Bắt đầu chiến dịch thu thuế hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội là Cục thuế TP.HCM, nhưng sau hơn 2 tháng triển khai, kết quả thu được khá khiêm tốn.

Số lượng chủ trang web và tài khoản Facebook lên cơ quan thuế kê khai thuế quá ít so với số lượng được Cục Thuế TP.HCM được mời. Cụ thể Cục Thuế TP.HCM cho biết đã gửi hơn 6.200 giấy mời trên 16.500 chủ trang web và tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Mục đích nhằm tuyên truyền phổ biến nghĩa vụ kê khai nộp thuế đến cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để các tổ chức cá nhân hiểu, tuân thủ chính sách thuế, tự kê khai và nộp thuế...

Tuy nhiên, theo Cục Thuế TP.HCM, đến nay chỉ lập biên bản xác nhận số liệu với 1.371 tổ chức cá nhân và đề nghị kê khai bổ sung doanh thu 379 triệu đồng, với số thuế GTGT kê khai thêm là 3 triệu đồng và số thuế thu nhập cá nhân trên 1,5 triệu đồng.

Mời nhiều, lên ít và số tài khoản Facebook kê khai có doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng càng ít hơn. Ví dụ tại Chi cục Thuế quận Bình Thạnh chỉ có 62 cá nhân kinh doanh qua Facebook thuộc diện phải nộp thuế, trong đó ở một nhóm 10 cá nhân, mỗi người tính ra nộp chỉ 185.000 đồng/tháng.

Như vậy có thể thấy, bức tranh chung là số người đến làm việc theo thư mời rất ít, số thuế phải nộp đối với nhóm kinh doanh tự giác kê khai doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng cũng rất nhỏ.

Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục  xử lý dữ liệu và tuyên truyền để người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này nắm rõ chính sách thuế, tự giác thực hiện kê khai, nộp thuế.

Đồng thời tiến hành xử lý truy thu và xử phạt đối với các trường hợp không thực hiện kê khai, nộp thuế, có hành vi trốn thuế, không thực hiện các quyết định xử lý của cơ quan Thuế.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục