tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiếp tục.. “bội thực” dự án sân golf

  • Cập nhật : 20/08/2015

(Tin kinh te)

Môn thể golf phát triển đúng hướng sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam, thu hút khách du lịch đến Việt Nam chơi golf… Tuy nhiên, đầu tư ồ ạt dự án sân golf như hiện nay, thậm chí một tỉnh có 4-5 sân golf, sẽ trở thành “bội thực”.

Tóm tắt

Một chuyên gia phân tích cho biết đầu tư sân golf còn cần tính đến nhiều vấn đề được mất, lợi hại. Như tại Lâm Đồng, khi sân golf hiện hữu Dalat Palace kinh doanh không hiệu quả vì giao thông đi lại còn khó khăn thì địa phương không nên chấp thuận qui hoạch thêm 3-4 dự án sân golf như hiện nay. 
 

tiep tuc.. “boi thuc” du an san golf

Tiếp tục.. “bội thực” dự án sân golf

Tỉnh Tây Ninh cũng đang kêu gọi nhà đầu tư vào dự án sân golf hữu nghị Việt am – Campuchia.

Hiện nay nhiều tỉnh, thành từ Bắc đến Nam đều xin quy hoạch làm sân golf, đặc biệt là các tỉnh ven biển như Đà Nẵng, Bình Định, Bình Thuận, Vũng Tàu… Trong khi đó, những tỉnh không có thế mạnh để đầu tư sân golf như môi trường, đất ngập nước, không có biển cũng ổ ạt kêu gọi đầu tư làm sân golf như Long An (2 sân), Cần Thơ, Đồng Nai (2 sân), Bình Dương (4 sân).

Một chuyên gia phân tích cho biết đầu tư sân golf còn cần tính đến nhiều vấn đề được mất, lợi hại. Như tại Lâm Đồng, khi sân golf hiện hữu Dalat Palace kinh doanh không hiệu quả vì giao thông đi lại còn khó khăn thì địa phương không nên chấp thuận qui hoạch thêm 3-4 dự án sân golf như hiện nay. Chắc chắn cung sẽ vượt cầu, nhà đầu tư khó thu hồi vốn, địa phương sẽ mất đi quỹ đất lẽ ra để đầu tư lĩnh vực khác.

Điển hình như ngày 14/8 vừa qua, đại diện tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn FLC đã ký bản ghi nhớ cam kết đầu tư tổ hợp 10 sân golf tại Quảng Bình. Dự kiến, 10 sân golf sẽ được xây dựng dọc theo bờ biển từ TP. Đồng Hới, qua huyện Quảng Ninh, đến điểm cuối là xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy. Bình quân mỗi sân golf có 18 lỗ, tương đương với tổng nguồn vốn đầu tư tối thiểu là 3.000 tỷ đồng. Diện tích đất dành cho tổ hợp sân golf này khoảng 1.000 ha, theo FLC News.

Tập đoàn FLC này cũng vừa khởi công đầu tư quần thể nghỉ dưỡng gần 3.000 tỷ đồng tại tỉnh Bình Đình, trong đó dự án sân golf Nhơn Lý nằm trong khu này cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý đưa vào quy hoạch hệ thống sân golf của cả nước.

Trước đó, Tập đoàn Vingroup đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch Hải Giang (Quy Nhơn, Bình Định), với tổng diện tích quy hoạch hơn 650ha, tổng vốn đầu tư gần 3.500 tỷ đồng. Dự án gồm 4 phân khu chức năng chính: khu sân golf 18 lỗ và các cụm biệt thự cảnh quan nghỉ dưỡng, nhà điều hành trung tâm; khu các công trình văn hóa và khách sạn, căn hộ trung tâm; khu resort cao cấp…

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý bổ sung Dự án sân golf 36 lỗ tại đảo Vũ Yên vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 trên cơ sở đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Khu vực quy hoạch sân golf 36 lỗ tại đảo Vũ Yên có diện tích gần 1,6 triệu m2, thuộc phường Đông Hải 1, quận Hải An và xã Thủy Triều, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Dự án sân golf nằm trong Khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Dự án do Vingroup làm chủ đầu tư với số vốn khoảng 900 tỷ đồng.

Mới đây nhất, chính quyền thành phố Cần Thơ đã cơ bản đồng ý giao cồn Ấu và cồn Nổi nằm trên sông Hậu dưới dạ cầu Cần Thơ cho Tập đoàn Vingroup đầu tư làm sân golf, khu biệt thự và khu vui chơi giải trí. Theo quy hoạch chuyển dự án sân golf từ quận Bình Thủy về quận Cái Răng đã được Thủ tướng chấp thuận, dự án xây dựng sân golf 18 lỗ và khu biệt thự cao cấp trên Cồn Ấu của Vingroup có diện tích khoảng 102 hecta, trong đó hơn 82 hecta là đất sân golf và cây xanh, 15,6 hecta đất biệt thự, còn lại là các công trình nhà đón tiếp, khu điều hành…

Được biết, Tập đoàn Saporo của Nhật Bản cũng đang làm việc với chính quyền địa phương để tìm quỹ đất và cơ hội đầu tư một dự án sân golf và khu biệt thự nghỉ dưỡng tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Tỉnh Tây Ninh cũng đang kêu gọi nhà đầu tư vào dự án sân golf hữu nghị Việt am – Campuchia. Ninh Thuận trong một hội nghị xúc tiến đầu tư mới đây cũng công bố dự án sân golf để tìm kiếm nhà đầu tư mới.

Còn riêng tại Tp.HCM, trước đây, Sở Quy hoạch-Kiến trúc T.HCM cũng có đề xuất quy hoạch mạng lưới sân golf trên địa bàn thành phố thành hai khu. Theo đó, Khu nội thành sẽ có 1 sân golf tại quận Tân Bình (dự án sân golf Tân Sơn Nhất – đang hoạt động).

Đối với Khu vực các quận mới và huyện ngoại thành, về phía Đông dự kiến có 5 sân golf được bố trí tại các điểm: Quận 2 có 1 sân golf thuộc khu thể dục thể thao Rạch Chiếc (đang hoạt động); quận 9 có 3 sân golf gồm: sân golf Thủ Đức (đang hoạt động), sân golf Sài Gòn (do Công ty cổ phần Sài Gòn Golf thuộc Tổng công ty Du lịch Tp.HCM làm chủ đầu tư), sân golf Long Phước (do Công ty TNHH Sơn Kim làm chủ đầu tư); quận Thủ Đức có 1 sân golf thuộc khu đô thị Hiệp Bình Phước (do Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Vạn Phúc làm chủ đầu tư).

Về phía Tây, dự kiến có 2 sân golf tại huyện Bình Chánh. Trong đó, 1 sân golf nằm trong khu đô thị Sing - Việt do Công ty liên doanh Sing - Việt làm chủ đầu tư, 1 sân golf tại xã Tân Nhựt. Phía Nam dự kiến có 3 sân golf, 2 sân sẽ nằm tại huyện Nhà Bè (1 sân golf tại xã Phước Kiển do Công ty CT&D dự kiến đầu tư; 1 sân golf tại xã Long Thới) và 2 sân sẽ nằm tại huyện Cần Giờ (thuộc xã Bình Khánh).

Về Phía Bắc cũng dự kiến có 2 sân golf đặt tại huyện Củ Chi (1 sân golf tại xã Tân Thông Hội do Công ty G&S (Hàn Quốc) dự kiến đầu tư; 1 sân golf tại xã Tân Phú Trung (cạnh khu công viên giải trí quốc tế do Công ty Song Kim làm chủ đầu tư). ..

Nhiều chuyên gia nhận định rằng do điều kiện địa đồng đồng bằng sông nước tại một số khu vực nên không thể đầu tư sân golf. Có chăng đầu tư sân golf là cái cớ để các nhà đâu tư thau tóm đất để “đầu cơ” bất động sản. Vì chỉ có xin dự án làm sân golf thì chủ đầu tư mới có thể lấy được nhiều đất. Đơn giản vì một sân golf 18 lỗ ít nhất cũng phải 80ha trở lên, chưa kể các khu phức họp. Nhiều nhà đầu tư chỉ cần vẽ ra sân golf 27 lỗ, 36 lỗ, thậm chí 54 lỗ và kèm theo một loạt các công trình phụ như resort, khách sạn, khu vui chơi giải trí…thì tha hồ “xí” đất để đầu cơ bất động sản.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục