tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Trung Quốc liên tục mua vàng

  • Cập nhật : 03/10/2015

(Kinh te the gioi)

Mấy tháng trở lại đây, Trung Quốc liên tục tăng dự trữ vàng, Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) cho biết. Việc gom mua vàng được xem là nằm trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm đa dạng hóa dự trữ ngoại hối khổng lồ.

tuy pboc lien tuc mua vang trong may thang gan day, du tru vang moi chi chiem khoang 1,7% du tru ngoai hoi cua trung quoc.

Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do PBoC công bố ngày 30/9 cho biết, tính đến cuối tháng 8, Trung Quốc có 54,45 triệu ounce vàng dự trữ, tương đương 1.693,6 tấn vàng, so với mức 53,93 triệu ounce vào thời điểm cuối tháng 7.

Số 520.000 ounce vàng tăng thêm trong dự trữ của Trung Quốc trong tháng 8 tương đương 16,2 tấn vàng. Trong tháng 7, Trung Quốc mua gần 19 tấn vàng dự trữ.

Việc Trung Quốc giảm mua vàng dự trữ trong tháng 8 so với tháng 7 diễn ra khi dự trữ ngoại hối của nước này giảm kỷ lục. Trong tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt gần 94 tỷ USD, cho thấy nỗ lực của Bắc Kinh ngăn đồng Nhân dân tệ sụt giá và ổn định thị trường tài chính.

Trung Quốc đang sở hữu dự trữ vàng lớn thứ 6 thế giới, sau Mỹ, Đức, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Italy và Pháp.

“PBoC sẽ còn tiếp tăng dự trữ vàng”, nhà phân tích Jiang Shu thuộc công ty Shandong Gold Group ở Thượng Hải nhận định.

Theo chuyên gia này, PBoC sẽ tiếp tục mua vàng với tốc độ như trong mấy tháng qua, trừ phi giá vàng giảm sâu dẫn tới việc mua với khối lượng lớn hơn.

Tuy PBoC liên tục mua vàng trong mấy tháng gần đây, dự trữ vàng mới chỉ chiếm khoảng 1,7% dự trữ ngoại hối của Trung Quốc - theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ PBoC.

Mỹ hiện dự trữ trên 8.000 tấn vàng, chiếm gần 73% dự trữ ngoại hối của nước này - theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Nga, nước có dự trữ vàng lớn thứ 7 thế giới, có khoảng 13% dự trữ ngoại hối là vàng. Theo số liệu do IMF công bố hồi đầu tháng 9, Nga mua thêm 29,5 tấn vàng dự trữ trong tháng 8.

Trước đây, Trung Quốc coi dự trữ vàng là bí mật quốc gia và không đưa ra số liệu cụ thể hàng tháng về dự trữ vàng trong báo cáo gửi IMF như hầu hết các quốc gia khác. 

Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay, Trung Quốc bắt đầu cập nhật số liệu hàng tháng về dự trữ vàng. Đây là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường tính minh bạch để vận động IMF đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Trước tháng 6, lần cập nhật thông tin về dự trữ vàng gần nhất của Trung Quốc là vào tháng 4/2009.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục