tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Đồng ruble sụt giá kỉ lục, trừng phạt Mỹ phát độc lực

  • Cập nhật : 25/08/2018

Trong bối cảnh biện pháp trừng phạt Mỹ gia tăng khiến đồng ruble sụt giá nhanh chóng, Bộ trưởng Nga lần đầu thừa nhận phải hạ dự báo tăng trưởng.

Ngày 23/8, đồng ruble của Nga đã giảm giá xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn 2 năm qua, chỉ 1 ngày sau khi vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ áp đặt đối với Nga có hiệu lực.

Chiều 23/8 (theo giờ Nga), tỷ giá đồng ruble giảm xuống 69 ruble đổi 1 USD, lần đầu tiên kể từ tháng 4/2016.

dong rup nga sut gia lien tuc.

Đồng rúp Nga sụt giá liên tục.

Tình hình này buộc Ngân hàng trung ương Nga phải có biện pháp can thiệp.

Trong một thông báo, Ngân hàng trung ương Nga tuyên bố cơ quan này sẽ không mua ngoại tệ từ ngày 23/8 đến cuối tháng 9. Quyết định này nhằm giúp cân bằng những tác động từ việc giá dầu mỏ lên xuống thất thường có ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị đồng ruble.

Động thái của Ngân hàng trung ương Nga nhằm giúp tăng sự chủ động của cơ quan quản lý tiền tệ này, đồng thời giảm sự biến động của thị trường tài chính.

Quyết định trên đã khiến đồng ruble nhanh chóng tăng giá trở lại và hiện đang được giao dịch ở mức 68,3 ruble đổi 1 USD.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng tuyên bố Nga sẽ tìm kiếm những biện pháp tránh giao dịch bằng đồng USD.

Theo Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga, gói trừng phạt mới của Mỹ có thể tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Nga sang các nước thứ ba.

Gói trừng phạt mới siết chặt các hạn chế trong lĩnh vực năng lượng và tài chính, các nhà tài phiệt và doanh nghiệp Nhà nước, áp dụng án phạt đối với nợ quốc gia Nga, cũng như cấm cấp giấy phép cho các công dân Mỹ tham gia hoạt động các dự án khai thác dầu mỏ tại Nga.

Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov cho biết Bộ đang cân nhắc việc chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ Ruble để đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin thừa nhận buộc phải giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Oreshkin là một trong số các quan chức Nga từa nhận các lệnh trừng phạt mới nhất nhằm vào ngành năng lượng Nga sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Nga phải tung ngoại tệ ra để cứu giá đồng ruble.

bo truong kinh te nga maxim oreshkin

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin

"Về các lệnh trừng phạt, cuộc khủng hoảng mà chúng ta thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ, những vấn đề đang diễn ra ở Argentina và Brazil, tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng rõ ràng đến thị trường Nga" - ông Oreshkin nói.

Bộ trưởng Oreshkin cho biết, đồng ruble sẽ yếu hơn dự kiến ​​trong 12 tháng tới, trong khi tăng trưởng kinh tế sẽ giảm một chút so với dự báo trước đó.

Bộ này đã dự đoán đồng ruble của Nga có giá ở mức trung bình khoảng 61 USD/USD trong năm nay, suy yếu xuống mức trung bình 63-64 vào năm 2019. Nhưng bây giờ một USD đã đổi được 67,96 USD, giảm hơn 8% giá trị của nó trong tháng này.

"Chúng tôi có khả năng sửa đổi tăng trưởng kinh tế năm nay (dự báo) một chút từ 1,9% xuống 1,8%" - ông Oreshkin cho biết.

Theo ông Oreshkin, các nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu chính phủ Nga hiện không có khả năng đẩy mạnh việc bán tháo sau các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông cũng cho biết lạm phát ở Nga có thể vượt quá kỳ vọng trước đó do thu hoạch ngũ cốc tồi tệ hơn mong đợi và đồng rúp yếu hơn.

Đông Phong
Theo Baodatviet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục