tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Xoay xở với giá dầu giảm sâu

  • Cập nhật : 22/08/2015

(Thi truong)

Trước tình hình giá dầu giảm, những công ty khai thác dầu khí không mở rộng hoặc ngừng các hoạt động khoan, thăm dò và khai thác dầu khí...

cong nhan vietubes che tao ren ong phuc vu nganh khoan, tham do va khai thac dau khi - anh: d.ha

Công nhân Vietubes chế tạo ren ống phục vụ ngành khoan, thăm dò và khai thác dầu khí - Ảnh: Đ.HÀ

Nhiều công ty làm dịch vụ dầu khí phải xoay xở, tìm nhiều cách để tồn tại...

Ông Nguyễn Văn Tuyên, phó tổng giám đốc Công ty TNHH Vietubes (đóng tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) - một công ty chuyên tiện các loại ren ống dầu khí (OCTG) công nghệ cao, cho biết giá dầu giảm mạnh từ đầu năm đến nay đã khiến các nhà thầu chủ động cắt giảm đầu tư và yêu cầu các đơn vị dịch vụ phải giảm giá gia công. 

Thị trường các loại ren ống dầu khí sẽ giảm cả sản lượng và giá thành. “Thực trạng này đặt Vietubes vào thế không đủ việc làm và đơn giá gia công, chế tạo phụ kiện cũng như các dịch vụ khác sẽ phải giảm tối đa tới mức không còn lợi nhuận...” 
- ông Tuyên cho biết.

Trong khi đó tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) - một doanh nghiệp chuyên đóng các giàn khai thác dầu khí, để đối phó với khó khăn, doanh nghiệp này đã đưa ra những giải pháp từ quản lý đến công nghệ, kỹ thuật nhằm tiết giảm tối đa chi phí.

Ông Lê Quang Hiếu, phó giám đốc PTSC M&C, cho hay hiện công ty đang đẩy mạnh tiếp thị đồng thời rà soát kỹ các khoản mục chi phí đầu vào để tiết kiệm và tìm kiếm thị trường cho thuê những thiết bị nhằm bù đắp chi phí khấu hao.

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, trước mắt Vietubes tạm thời không tuyển dụng mới, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, tăng cường đào tạo nội bộ để một người đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Để tồn tại và phát triển trong tình hình mới, Vietubes sẽ mở rộng thị trường, hướng tới thị trường công nghệ cao và xuất khẩu.

Hiện Vietubes đang hợp tác với một doanh nghiệp để chế tạo thiết bị hoàn thiện giếng khoan cho Tập đoàn dịch vụ dầu khí Halliburton (Mỹ), chế tạo phụ kiện cho Công ty Weathford (Mỹ), gia công sửa chữa và chế tạo thiết bị hàng hải cho Roll-Royce, Hãng đóng tàu STX (Na Uy).

“Trong tình hình mới, chúng tôi sẽ phát triển thế mạnh cung cấp dịch vụ công nghệ cao chuyên ngành tại chỗ cho các nhà thầu dầu khí, nhất là dịch vụ và sửa chữa khẩn cấp. Ngoài ra, chúng tôi cũng hướng tới chế tạo những thiết bị chuyên ngành cho công nghiệp khoan và khai thác 
dầu khí” - ông Tuyên khẳng định.

Theo dự báo của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (đơn vị chiếm 1/3 sản lượng khai thác dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam), trong năm năm tới (2015 - 2020) sản lượng khai thác dầu thô của đơn vị này khoảng 23,45 triệu tấn và tổng doanh thu dự kiến đạt 13,2 tỉ USD (với giá dầu cơ sở 75 USD/thùng), giảm gần 7 tỉ USD so với giai đoạn 2010 - 2014.

Hụt thu vì giá dầu giảm

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết tổng thu ngân sách sáu tháng đầu năm 2015 trên địa bàn chỉ đạt khoảng 36% so với dự toán và giảm đến 78,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự kiến tổng thu ngân sách cả năm 2015 trên địa bàn tỉnh này giảm hàng chục ngàn tỉ đồng so với kế hoạch, trong đó nguyên nhân chính là do giá dầu thô sụt giảm.
 

(Theo Báo Tuổi Trẻ)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục